
ว้า..เซ็งเป็ด!
อุตส่าห์เตรียมรองเท้า ค้นหานกหวีด-มือตบมาเช็ดถูไว้เสร็จสรรพ แต่แล้วพรรคเพื่อไทยก็ใจปลาซิว ยอมถอย ไม่เอา-ไม่แก้รัฐธรรมนูญ ปมมาตรฐานจริยธรรมซะดื้อๆ
เนี่ย..คราวหน้า-คราวหลังอย่าทำอย่างงี้อีกนะ ต้องเอาให้ “สุดซอย” แบบอาสิ ปล่อยให้อารมณ์ค้างไม่ดีๆ หรือจะเป็นเพราะคุณวันชัย สอนศิริ เตือนรึไงจึงยอมถอน เอ๊ยถอย!
ก็ดูที่คุณภูมิธรรม เวชยชัย ให้สัมภาษณ์.. “เรื่องนี้ (การแก้ไขรัฐธรรมนูญ) จบแล้ว ให้ไปโฟกัสที่การแก้ไขปัญหาน้ำท่วมดีกว่า
และรัฐบาลเดินหน้ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจแล้วภายใต้งบประมาณกว่า 1.4 แสนล้านบาท ได้นำไปช่วยประชาชนกลุ่มเปราะบาง..”
แบบนี้ คุณวันชัยก็ต้องปลื้มอก-ภูมิใจ นั่งยิ้มน้อย-ยิ้มใหญ่เลยสินั่น ไม่เสียแรงที่กลับมารักทักษิณแล้ว คนในพรรคเพื่อไทยต่างเชื่อฟัง ยอมทำตามคำแนะนำ-เสียงเตือน..
ทำให้หมดห่วง ไม่ต้องกังวล.. “ไม่เห็นโลงศพ ไม่หลั่งน้ำตา” ได้แล้วสิ?
พูดถึง “น้ำตา” เวลานี้ดูเหมือนทุกครัวเรือนที่ประสบอุทกภัยแทบไม่มีน้ำตาจะไหลกันแล้ว เพราะคราวนี้มันหนักหนารุนแรงซะเหลือเกิน
ควรอย่างยิ่งที่รัฐบาลจะได้หันไป “โฟกัสที่การแก้ไขปัญหาน้ำท่วมดีกว่า” อย่างที่คุณภูมิธรรมว่า..ว่าแต่ใคร นายกฯ หรือรัฐมนตรีท่านไหนล่ะ จะนั่งหัวโต๊ะบัญชาการ?
ถ้าไม่กลัวเสียหน้า เสียศักดิ์ศรี เสียฟอร์ม ก็ต้องลอกเอา “โมเดล” ของอดีตนายกฯ ลุงตู่ ที่ระดมสรรพสมอง-ผู้เชี่ยวชาญเหมือนเช่นการต่อสู้กับ “โควิด-19” ที่ผ่านมามาใช้แล้วล่ะ!
พอเสียทีกับการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แต่จะต้องหาทางป้องกันแบบบูรณาการไม่ให้เกิดน้ำท่วมสร้างความสูญเสียต่อชีวิตจริงๆ จังๆ ได้แล้ว!
อย่าง รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ที่ได้รับการยกย่องเป็นหนึ่งในวิศวกรผู้เชี่ยวชาญภัยพิบัติอันดับต้นๆ ของเมืองไทย นั้น..
ด้วยความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ ควรได้รับการแต่งตั้งเป็น “แม่ทัพ” ร่วมกับ “วิศวกร” ผู้เชี่ยวชาญภัยพิบัติที่มีอยู่แค่หยิบมือในประเทศนี้ไหม?
หรือจะให้นายกฯ แพทองธาร คุณภูมิธรรม เป็นผู้บัญชาการ การป้องกันอุทกภัยแห่งชาติ ก็ตรองดูเอาเถอะ!
เออ..แต่นั่นผมตรองแล้ว เห็นควรช่วยเป็นปาก-เป็นเสียงให้กับเธอ ผมหมายถึงคุณบุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ที่โพสต์..
“ในกลุ่มเชียงรายมีการโจมตีมูลนิธิ (องค์กรทำความดี) ว่า เงินบริจาคเยอะแยะไปไหนหมด
ขอโทษนะคะ รถที่มูลนิธิจัดหาไปช่วยปรับปรุงพื้นที่ ใช้น้ำมันไม่ได้ใช้น้ำโคลน เราช่วยบูรณะโรงเรียน 50 โรงเรียน มีรถช่วยกันอยู่ 50 กว่าคัน
ทั้งแบ็กโฮ รถขุด รถตัก รถหกล้อ สิบล้อ กระบะดัมพ์ เพื่อทำให้ถนนในแม่สายดีขึ้น
ค่าอาหาร ค่าที่พัก ค่าซ่อมรถ ค่าน้ำมันรถลงพื้นที่ ค่าอาหารสด อาหารแห้ง ดูแลคนเป็นหลายพันคน ค่าอาหารจิตอาสาลงพื้นที่ทำความสะอาด ค่าอุปกรณ์ทำความสะอาด ค่าปั๊มน้ำ
และเราช่วยสนับสนุนทำข้าวกล่องจริงๆ จำนวนมากต่อวัน ใครคิดอะไรไม่ออก บอกบุ๋ม
ดูแลศูนย์พักพิง และมีชาวแม่สายที่ต้องการความช่วยเหลือหลายด้านจริง มารับของสดของแห้งวันนึงหลายตัน ไม่มีตรงไหนโกหกเลย ไม่ช่วยไม่ว่า อย่าโจมตีกันแบบนี้เลยนะคะ
สงสารคนลงพื้นที่ ไม่ได้ท้อใจนะคะ แต่บางครั้งถึงเวลาต้องอธิบาย ก็ต้องอธิบาย มูลนิธิเราโปร่งใส ถูกต้องตามกฎหมาย ตรวจสอบได้”
ครับ..ทีอย่างนี้กลุ่มเชียงรายหาเรื่อง-ตั้งข้อสงสัย แต่ทีนักการเมืองเลว ทำอัปรีย์จัญไร พวกคุณกลับปิดปากเงียบ.. “กัน จอมพลัง” ช่วยน้ำท่วมอยู่จุดไหน..
ไปช่วยหยุด (ปากหมา) ทีเหอะ!.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ประชาธิปไตยจอมปลอม
“หาดใหญ่ยังห่างไกลความปกติ.. ขยะเป็นล้านตันไม่ใช่เรื่องที่จัดการง่าย และเรายังลุยต่อกับอีกหลายหน่วยงานในทุกๆ วันค่ะ”
ร่างทรงชาวบ้าน
ว้าวว..ลูกชาย “เจ๊แดง” นั่งแคนดิเดตนายกฯ เบอร์ 1 เพื่อไทย! เสียงเพื่อนบนโต๊ะกินข้าวคนหนึ่งอุทานลั่น ทำเอาเพื่อนๆ ร่วมโต๊ะหันมองหน้าด้วยความพร้อมเพรียง ก่อนที่อีกคนจะเอ่ยถาม..
‘ขอเวลาอีกไม่นาน’!
คั่นสงครามด้วยข่าวบันเทิง!.. เริ่มที่เจ้าพ่อโหนกระแส “คุณหนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย” โพสต์ถึงใครก็ไม่รู้.. “ก่อนจะดูถูกคนอื่น ล้างมือล้างตีนตัวเองก่อนดีมั้ย ตีนยังดำอยู่เลย”
‘เด็กเสียนิสัย’?
“สงคราม” ..สนุกแต่เฉพาะในหนังฮอลลีวูด.. นอกจาก “ของจริง” ไม่ใช่เรื่องเล่น-เรื่องสนุก หรือเรื่องที่จะคุยโม้ โอ้อวด เพราะสนามสงคราม คือ “สนามแห่งความเป็น-ความตาย” ของชีวิต (จริง) เหล่าทหารกล้า!
‘ดิสนีย์แลนด์’..ฝันเก้อ?
แก้วตา...หันมาฟังพี่จะบอก เจ้าจงตั้งใจฟังไว้ให้ดี.. คืองี้..เหตุที่คณะกรรมการบริหารพรรคประชาชน และคณะกรรมการคัดสรรผู้สมัคร มีมติไม่ส่งคุณธิษะณา ชุณหะวัณ หรือ “แก้วตา” ลงสมัคร สส.กรุงเทพฯ ต่อนั้น..
เหลือไว้ความทรงจำ
สงครามมาพร้อมกับ “ซีเกมส์” แต่ด้วย “ซีเกมส์” เป็นการแข่งขันกีฬาของมวลมนุษยชาติที่จัดกันมาต่อเนื่องจนถึงครั้งที่ 33 ในปีนี้-2568

