อะระหัง สามมา

 เสร็จศึกเลือกตั้งซ่อมภาคใต้ ชุมพรกับสงขลา พรรคประชาธิปัตย์คว้าชัยทั้ง 2 เขต ไม่เสียที่นั่งไปให้พรรคการเมืองอื่น  จากนี้อีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญ หันมาโฟกัสสนามเมืองหลวงกันบ้าง กับการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 9 หลักสี่-จตุจักร ในวันที่  30 มกราคม แม้สนามนี้ "ประชาธิปัตย์" ไม่ส่งผู้สมัครลงแข่งขัน แต่ก็เป็นศึกศักดิ์ศรีของพรรคฝ่ายค้านกับพรรครัฐบาล  สอดแทรกด้วยพรรคน้องใหม่ที่ขอชิงชัยกับเขาด้วย  

 "พลังประชารัฐ" จะรักษาพื้นที่เดิมเอาไว้ได้หรือไม่ หรือ เพื่อไทยจะเข้าวิน หรือท้ายที่สุดกลายเป็น "ตาอยู่" พรรคก้าวไกล พรรคกล้า สร้างบิ๊กเซอร์ไพรส์ ต้องเฝ้าติดตามกัน  

ตลอดการหาเสียง เพื่อไทย พลังประชารัฐ กล้า ก้าวไกล  ลงพื้นที่ขอคะแนน พบปะประชาชนชาวหลักสี่ จตุจักร ที่ต่างฝ่ายต่างตั้งเป้าต้องคว้าชัยให้ได้ 

 "เพื่อไทย" ระดมพลมากันแทบหมดพรรค แกนนำพรรค  ผู้บริหารพรรค คณะกรรมการบริหารพรรค หรือแม้แต่ ส.ส.ต่างพื้นที่ ต่างจังหวัด วันว่างจากงานก็มาช่วย มาให้กำลังใจ  สุรชาติ เทียนทอง ผู้สมัครเบอร์ 3 ของพรรค  

 เพื่อไทยเช็กกระแสชิมลาง เปิดเวทีปราศรัยใหญ่ไปเมื่อ 14 ม.ค. ในงานมีระดับบิ๊กๆ ตบเท้ามาให้กำลังใจและร่วมปราศรัยกันเพียบ รวมไปถึง โอปอ-นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด คณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย ที่พกดีกรีนักพูดฝีปากกล้ามาช่วยงานกับเขาด้วย 

 แม้ในงานตนเองจะเป็นผู้ดำเนินรายการ แต่หลายช่วงหลายตอนอดใจไม่ไหว ขอคว้าไมค์ปราศรัยไปกับเขาด้วย  

 ตอนนี้หมูก็เป็นอหิวาต์ วัวเป็นลัมปีสกิน แต่อยากจะบอกว่าแม้หมูจะหายไป แต่ควายยังอยู่ ที่พูดไม่ได้ว่ารัฐบาลนะ จะบอกว่าเป็นเพราะควายในวันนี้ยังไม่เป็นอะไร เลือกตั้งเขตหลักสี่ ผมไปวัดไปถามพระ เบอร์ไหนจะมา พระท่านบอก  อะระหัง สามมา เป็นอย่างนี้ แล้วเราจะไม่เชื่อพระได้อย่างไร 

 โอปอพูดจบ แฟนคลับฮากันครืนกับลีลานักปราศรัยผู้นี้  แต่สุดท้ายแล้ว "สามจะมา" ตามที่โอปอวาดหวังหรือเปล่า อีกไม่กี่อึดใจได้รู้แน่นอน.   

ม้าไม้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ได้มีดีแค่ ‘เกษตร’

ถ้าใครเข้าไปรัฐสภา ถามหา มิสเตอร์เกษตร ตั้งแต่แม่บ้าน ตำรวจ ข้าราชการ ยัน สส. สว. รู้หมดว่าหมายถึง สัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ สส.ชัยภูมิ พรรคภูมิใจไทย

'ทำอะไรต่อ?'

หลัง "เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร" สส.พรรคประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับกรณีจะไม่ลงสมัคร สส.กทม.ในการเลือกตั้งครั้งหน้า

'ไม่ตรงกับความจริง'

ช่วงนี้ภาคใต้บ้านเราน้ำท่วมหนักซะจนหาดใหญ่กลายเป็นเมืองบาดาลไปเลย ฝนเทลงมาแบบไม่ยั้งมือ จนชาวบ้านหลายคนบอกว่าเหมือนฟ้าผ่ากลางใจ ใครจะไปคิดว่าน้ำจะทะลักเข้ามาเร็วขนาดนี้ โดยเฉพาะในหาดใหญ่พื้นที่เศรษฐกิจสำคัญของสงขลา

“ขอบคุณทุกน้ำใจ”

ช่วงนี้ถึงแม้ว่าน้ำท่วมอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จะลดลงในบางพื้นที่แล้ว แต่สิ่งที่หนักต่อมาคือผลกระทบหลังน้ำลด ที่ไม่ใช่มีแค่น้ำ แต่เป็นความสูญเสียทั้งเรื่องของสิ่งของและชีวิต รวมถึงจิตใจที่ต้องมีการฟื้นฟูด้วยเช่นกัน

ไม่ยอมป่วย

ช่วงนี้ภาระหนักเต็มมือ “นายกฯ หนู” นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ทั้งสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ยังไม่คลี่คลาย และมาเกิดเหตุอุทกภัยครั้งใหญ่ที่เมืองหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ที่หัวหน้ารัฐบาลอย่างนายอนุทินต้องวางแผนบริหารจัดการแก้ไขปัญหาเร่งด่วน

มีแต่คนรัก

ทุกๆ ครั้งที่กองทัพต้องเข้าไปมีบทบาทในเรื่องใดๆ หากต้องมีเรื่องการสื่อสาร เสธ.เบิร์ด-พล.ท.วันชนะ สวัสดี รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย ต้องถูกเรียกใช้งานเสมอ