
ฟันโชะดาบแรก!
ปปง.สั่งอายัดทรัพย์สิน “ดิไอคอน-บอสพอล-บอสกันต์” พร้อมผู้บริหารอีก 2 ราย รวมกว่า 125 ล้านบาท รอทำการตรวจสอบภายใน 90 วัน
ครับ..ก็บอกกันไว้ เผื่อคนที่รักที่ชอบดารา-พิธีกรดังจะได้ทำใจ-ปล่อยวาง หรือเผื่อใครที่หมั่นไส้-อิจฉาในความอวดรวย กินหรู-อยู่แพง ก็จะได้สมน้ำหน้า!
หรือถ้าเป็นผู้เสียหาย-หมดเนื้อประดาตัว ก็จะได้กรวดน้ำคว่ำขัน..ขอให้ (หลงเชื่อ) พบกันแค่ชาติเดียว!
และที่จะต้องบอกต่อก็คือว่า มี “มวยถูกคู่” ให้ดูกันแล้วนะ ไม่ใช่ “เจริญทอง เกียรติบ้านช่อง” ที่เตรียมจะตะบันหน้ากับ “สมรักษ์ คำสิงห์” ที่เมืองกาญจน์โน่นดอก
หาก..ผมหมายถึงคุณธีรยุทธ สุวรรณเกษร ที่บอกว่าในสัปดาห์หน้าจะยื่นฟ้องต่อศาลอาญาเพื่อดำเนินคดีอาญาต่อนายวีรพัฒน์ ปริยวงศ์ ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา
ซึ่งทั้งสองท่านเป็นนักกฎหมายอิสระด้วยกันทั้งคู่ ท่านแรกจบปริญญาตรีคณะนิติศาสตร์ ม.รามคำแหง ส่วนท่านหลังจบมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด
และเหตุที่คุณธีรยุทธฟ้องนั้น เจ้าตัวบอกว่า..สืบเนื่องจากกรณีบุคคลดังกล่าวได้ให้สัมภาษณ์ในรายการ “แชร์เล่าข่าวเด็ด” เมื่อวันที่ 13 ต.ค.67
โดยทำให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจว่าตนเป็นมิจฉาชีพ ทำให้ตนเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง
จากกรณีที่ตนได้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อขอให้พิจารณาวินิจฉัยการกระทำของนายทักษิณ ชินวัตร และพรรคเพื่อไทย
ว่ามีลักษณะกระทำการอันเป็นการเซาะกร่อนบ่อนทำลายพระเกียรติยศของสถาบันพระมหากษัตริย์
และระบบพรรคการเมืองที่เป็นสถาบันทางการเมืองที่สำคัญของระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขหรือไม่”
ส่วนคุณวีรพัฒน์จะพูด-ให้สัมภาษณ์แบบไหน-อย่างไร ก็อยากให้ไปหาดู-หาฟังกัน ผมนั้นได้จำความมาเพียงสั้นๆ กับประโยคที่ว่า..
“คุณธีรยุทธ คุณก็ไม่ได้เป็นที่เคารพนับถือยอมรับอะไรเลยในวงการกฎหมาย คุณมีหน้าที่อย่างเดียว รับงาน รับคำสั่งมา”!
นี่..ดูจะเป็นการกล่าวหาที่รุนแรงอยู่ไม่น้อย ส่วนจะเป็นประโยคนี้หรือไม่ที่คุณธีรยุทธจะไปยื่นฟ้อง ก็ต้องคอยดูคอยฟังกันในสัปดาห์หน้า..
ดูสิว่าศิษย์รามคำแหงกับศิษย์ฮาร์วาร์ด เมื่อต้องฟาดฟันกันด้วยตำรา-ข้อกฎหมาย ฝ่ายไหนจะหน้าแตก-หน้ายับ!
อ้อ..แต่ท่านนี้ได้หน้าไปเต็มๆ ครับ ก็คุณวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.เพื่อไทย ในฐานะประธานวิปรัฐบาลไง วันก่อนได้พูดถึงกรณีที่มีคลิปเสียงแอบอ้างว่าสามารถเคลียร์กับ กมธ.ได้
ประโยคหนึ่งท่านว่า..“เห็บสภาทั้งหลายที่เข้ามาเกาะกินในสภา เราต้องจัดการออกไปให้หมด
เพราะสภาแห่งนี้ถือเป็นที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่ออกกฎหมายและตรวจสอบรัฐบาล พวกที่มาหากินในสภาไม่รู้เป็นใคร เราต้องจัดการให้หมด อย่าให้คนพวกนี้เข้ามาอยู่ในสภาอีก”
ซึ่งอ่านแล้วก็ขนลุก ต้องขอปรบมือ-ชื่นชม และเป็นกำลังใจ แต่ต้องเอาให้จริงนะ อย่าพูดเอาหล่อ และอย่าขึงขังเอาเพียง-เอาผิดกับเจ้าของเสียงที่เป็นคนของพรรคอื่นก็แล้วกัน!
คุณวิสุทธิ์ต้องจัดการออกไปให้หมด ซึ่งใครเป็น “เห็บ” ใครเป็น สส.ผู้ทรงเกียรติในสภา ย่อมมองออก รู้กันดี และคงไม่เฉพาะในกรรมาธิการฯ หรอก?
ฉะนั้น เมื่อคุณวิสุทธิ์กล้าพูด ผมก็เชื่ออย่างยิ่งว่า “ต้องกล้าทำ” ด้วย แม้จะไม่ง่าย แต่หากมีความมุ่งมั่น ตั้งใจจริง ไม่ใช่แค่ฉวยโอกาสบลัฟพรรคอื่นในขณะที่ตกเป็นข่าวฉาว..
ก็เห็นจะไม่เหนือบ่ากว่าแรงที่จะกำจัดเห็บที่เกาะกินในสภามาเป็นทศวรรษๆ!
เริ่มต้นให้เห็นฝีมือ ความจริงใจจาก “เห็บ” ตัวนี้ก่อนเลยเป็นตัวอย่าง หรือถ้าจะเอาให้ถึง “เทวดา” ได้ก็ยิ่งประเสริฐ และยิ่งกว่าประเสริฐ..
หากจะกำจัดเห็บในบ้านตัวเองออกมาโชว์ได้สักตัวสองตัว!.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อย่าท้าทายกฎหมาย
ยังไม่รู้.. ว่าที่..เพจเฟซบุ๊กของ “เสก โลโซ” หรือคุณเสกสรรค์ ศุขพิมาย ร็อกเกอร์คนดัง ที่เวลานี้ยังเป็นนักโทษและได้ย้ายจากเรือนจำพิเศษมีนบุรี ไปยังเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง จ.เพชรบุรี
นางพญาหลังม็อบ?
“ปูเลิกกับพี่เด๋อตั้งแต่วันที่ 22 พฤศจิกายน ปีที่แล้ว สาเหตุในการเลิกเป็นเพราะว่าไปเจอโลกอีกใบที่เขาซ้อนไว้ 29 ปีมาเฝ้าเขาที่ศูนย์ดูแลคนป่วย”
เลือกตั้งใหม่ทั้งประเทศ?
“บทสรุปของการเลือกตั้งเมื่อวานนี้ เป็นข้อยืนยันอย่างชัดเจนแล้วว่า ประเทศไทยไม่ได้มีเฉพาะ กทม.อย่างเดียว ประเทศไทยมี 77 จังหวัด ทุกคนคือคนไทยทั้งหมด
คนกทม.กับตจว.ใครโง่?
“ก็คาดหวังว่าทุกคนเวลาพูดอะไรไปแล้วเราก็อยากให้ทำตามนั้น บางเรื่องอาจจะต้องใช้เวลาก็จริง แต่อย่างน้อยเวลาเข้าไปจาก 10 เรื่องทำได้สัก 7 เรื่องมันก็ยังดี แต่เรื่องไหนที่ยังทำไม่ได้ก็คงต้องสื่อสารว่าทำไม่ได้เพราะอะไรแบบไหน
กางเกงยีนส์ไม่สุภาพ?
ท่ามกลางบรรยากาศการหาเสียง.. ปรากฏไวรัลหนึ่งเกิดขึ้นบนติ๊กต๊อกแบบทำให้ผมต้องเอ๊ะ..ใครผู้ใดหนอคิด “แฟชั่น” นี้ขึ้นมา?
1 เดือนแลก 1 ปี
“เราเอาคนหาดใหญ่เท่านั้น.. คนระโนดให้ไปอยู่ระโนด แล้วพี่น้องจะเอาคนระโนดมาเป็น สส.เราเหรอ” ถ้าเป็น “ไอ้เท่ง-ไอ้ยอดทอง” หนังตะลุงพูดก็คงพอจะเข้าใจ-ทำใจได้ว่า “นายหนัง” ไม่ได้มีเจตนาจะทำให้เกิดความแตกแยกหรือด้อยค่าชาวอำเภอระโนด..

