อ่านกฎหมายรู้ ดูกฎหมายเป็น

ช่วงนี้ประชาชนเดือดร้อนวัตถุดิบทำอาหารตบเท้าขึ้นราคา และล่าสุดร้านข้าวแกงหลายร้านขอปรับขึ้นราคาแล้ว  บางร้านขึ้น 5 บาท บางร้านขึ้นถึง 20 บาท ต้นตอมาจากหมูขาดตลาด อันเนื่องมาจากอหิวาต์แอฟริกาในสุกรระบาด  ซ้ำด้วยราคาน้ำมันที่ขึ้นวันเว้นวัน

ครั้นจะปลูกกัญชาเป็นรายได้เสริม หลายหน่วยงานก็ยังยืนยันปลูกไม่ได้ ผิดกฎหมาย เพราะกัญชายังเป็นยาเสพติดอยู่ ใครปลูกโดนจับแน่ สวนทางกับ ศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ที่ออกมาระบุว่าปลูกได้ ใครโดนจับให้มาบอกพรรคได้เลยจะช่วยเหลือด้านคดีให้

ล่าสุด ทนายเชาว์ มีขวด ทนายอาสา โพสต์เฟซบุ๊กถึงเรื่องนี้ว่าเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ถกเถียงกันอยู่ในสังคมเวลานี้ ว่ากัญชายังคงเป็นยาเสพติดผิดกฎหมายอยู่หรือไม่ นับตั้งแต่มีการประกาศใช้ พ.ร.บ.ให้ใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ.2564 มาตรา 3 มาตรา 4 (5) บัญญัติให้ยกเลิก  พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 ตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคม  2564 อันเป็นวันที่ประมวลกฎหมายยาเสพติดมีผลใช้บังคับ

“เรื่องนี้ถ้าอ่านกฎหมายผิวเผินอาจจะตีความว่ากัญชาถูกปลดล็อกแล้ว ต่อไปนี้ปลูกเสรีได้แล้ว ตามที่นักการเมืองพรรคที่เคยหาเสียงเรื่องกัญชาออกมาชี้นำชาวบ้าน แต่ถ้าอ่านกฎหมายรู้ ดูกฎหมายเป็นก็จะพบว่า กัญชายังคงเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ตาม พ.ร.บ.ให้ใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ.2564 มาตรา 8 บัญญัติว่า บรรดากฎกระทรวง ระเบียบ หรือประกาศ ที่ออกตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 และใช้บังคับอยู่ก่อนวันที่ประมวลกฎหมายยาเสพติดใช้บังคับ ให้ยังคงใช้บังคับได้ต่อไปเพียงเท่าที่ไม่ขัดหรือแย้งกับประมวลกฎหมายยาเสพติด หรือจนกว่าจะมีกฎกระทรวง ระเบียบ หรือประกาศ ที่ออกตามประมวลกฎหมายยาเสพติดหรือ พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดียาเสพติดใช้บังคับ" 

 “เชาว์” บอกต่อว่า ตราบใดที่ อนุทิน ชาญวีรกูล เจ้ากระทรวงสาธารณสุข โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการ  ป.ป.ส.ยังไม่ได้ออกประกาศฉบับใหม่มาบังคับใช้แทน ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 พ.ศ.2563 กัญชาก็ยังคงเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ตามประมวลกฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่ ฉะนั้น เรื่องนี้จึงเป็นเกมวัดใจนายอนุทิน ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ว่ามีความจริงใจที่จะผลักดันกัญชาเสรีตามที่หาเสียงไว้หรือไม่ ทำไม่ได้ก็ต้องรีบบอกให้ชัด

ตอนท้ายยังจี้ด้วยว่า ภูมิใจไทยต้องตอบคำถามประชาชนด้วยว่า กัญชา 6 ต้นรอมาเกือบสามปีแล้ว ทำไมยังทำไม่ได้ นี่เป็นความรับผิดชอบทางการเมือง ที่ต้องไม่โยนบาปให้เจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติเขาต้องลำบากใจ.

มินนี่เมาธ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ได้ทั้งรักได้ทั้งวิตามิน

ควันหลงวันแห่งความรัก วันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่มีคู่รักคนดังออกมาเปิดตัวและบ้างควงกันออกหวานโชว์สื่อ อย่างคู่รักการเมือง เช่น นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ที่ควงภริยา “คุณจ๋า-ธนนนท์ นิรามิษ” จดทะเบียนสมรสชื่นมื่น ส่วนที่ฮือฮาอีกคู่คือการเปิดตัวของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่เปิดตัวหวานใจสวยเก่ง “ก้อย-อรัชพร โภคินภากร” ดารานักแสดง จนสาวๆ อกหักกันเป็นแถว

เดินเท้าขอบคุณ

ทุ่มเทมาตลอด 5 ปี สอบตกไป 2 ครั้ง แต่ยังไม่หยุดทุ่มเท รอบนี้สมหวัง เสี่ยโบ๊ต-อนุกูล พฤกษานุศักดิ์ ผู้สมัคร สส.สงขลา เขต 6 พรรคภูมิใจไทย เข้าวินถล่มทลาย กวาดไปกว่า 48,000 คะแนน ทิ้งขาดอันดับสองแบบไม่ต้องลุ้นอะไรมากนัก

'นับสักกี่ครั้งก็ชนะ'

ศึกเลือกตั้งศรีสะเกษรอบนี้ ต้องยอมรับว่า “สีน้ำเงิน” มาแรงแบบไม่เกรงใจใคร เพราะนอกจากพรรคภูมิใจไทยจะกวาดชัยอย่างไม่เป็นทางการเกือบยกจังหวัด เปลี่ยนพื้นที่สีแดงให้กลายเป็นน้ำเงินได้แล้ว บทสรุปสุดท้ายต้องลุ้นว่าจะได้ 7 หรือ 8 ที่นั่ง จากทั้งหมด 9 เก้าอี้ เนื่องจากยังมีประเด็นเรื่องการร้องขอนับคะแนนใหม่ในบางเขต

"พักก่อนพี่เต้"

บรรยากาศการเลือกตั้ง ก.พ.2569 นี่มันช่างระอุยิ่งกว่าอากาศเมืองไทย โดยเฉพาะสมรภูมิเมืองน้ำเค็ม “ชลบุรี เขต 1” ที่ดรามาพุ่งกระฉูด พรรคประชาชนแพ้ให้ สุชาติ ชมกลิ่น บ้านใหญ่ที่นี่ เพียงไม่กี่คะแนน ทำด้อมส้มปรี๊ดแตก ขอให้นับคะแนนใหม่ อีกทั้งยังพบทั้งบัตรเขย่ง ยันใบคะแนนในถังขยะ ทำเอาชาวบ้านตาค้างกันทั้งบาง

'อยากดูแลทุกคน'

การเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ. ได้เสร็จสิ้นลงไปแล้ว ซึ่งคิดว่าแต่ละพรรคการเมืองได้ทำเต็มที่ที่สุดเท่าที่ทำได้ ทั้งเรื่องการหาเสียงหรือเรื่องการประกาศนโยบายให้ถึงชาวบ้านให้ได้มากที่สุด

โพสต์เดือด!

พร้อมชนทุนผูกขาดทุกวงการ คำนี้เป็นอันรู้กันต้องยกให้ “พรรครวมไทยสร้างชาติ” ของ “หัวหน้าตุ๋ย-พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่ประกาศดุดันพร้อมทลายทุกทุนผูกขาด ทุกการทุจริต ทุนเทา ทุนดำ พรรครวมไทยสร้างชาติพร้อมเป็นพรรคสีขาว ที่ไม่สามารถย้อมด้วยอำนาจหรือผลประโยชน์ได้