แห่ส่งเสริมนวัตกรรมพลิกโลก

เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต ออฟ ติงส์ หรือ IoT(ไอโอที) เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีสำคัญในยุคสมัยนี้ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของคนในยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก เพราะเป็นนวัตกรรมที่ทำให้การสื่อสารระหว่างมนุษย์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไร้รอยต่อยิ่งขึ้น แม้ในช่วงที่ผ่านมาจะมีการเลือกใช้ IoT ในอุปกรณ์ต่าง ๆ หลากหลายชนิดแล้วก็ตาม แต่ก้าวสำคัญที่ทำให้เกิดการพัฒนาอย่างรวดเร็วคือการเข้ามาของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงที่ใช้สั่งงานได้ในระบบเล็ก ๆ ไปจนถึงภาคอุตสาหกรรมใหญ่ ๆ การมีหุ่นยนต์ การใช้ปัญญาประดิษฐ์(Ai) หรือการพัฒนาระบบอัจฉริยะต่าง ๆ ทำให้ IoT เป็นฟันเฟืองสำคัญ

ในภาคอุตสาหกรรมการหยิบระบบดังกล่าวเข้ามาใช้งานจะถือว่าเป็นการยกระดับอุตสาหกรรมอย่างก้าวกระโดด โดยสถาบันเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่ออุตสาหกรรมหรือสถาบัน ICTI สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.)

ในช่วงที่ผ่านมาเองก็ได้ร่วมมือกับพันธมิตร ผู้ให้บริการด้าน IoT Solution ชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ องค์กรภาครัฐ และผู้ประกอบการด้าน IoT กว่า 30 บริษัท  จัดแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้าน Industrial IoT และ Deep Tech เทคโนโลยีขั้นสูง เพื่อกระตุ้นให้ผู้ผลิตในไทยประยุกต์ใช้และปรับปรุงโรงงานสู่อุตสาหกรรมอัจฉริยะ

โดย นายปรนนท์ ฐิตะวรรโณ รองประธาน ส.อ.ท. และประธานสถาบัน ICTI ได้กล่าวว่าหลังจากอุตสาหกรรมโลกได้พัฒนาจากยุคอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงาน มาสู่ยุคแห่งการใช้เทคโนโลยีในการทำหน้าที่ต่าง ๆ โดยไม่ต้องมีคนช่วยเหลืออยู่เบื้องหลัง หรือช่วยเหลือให้น้อยที่สุด และยุคถัดไป คือ อุตสาหกรรมการบริการผนวกกับแนวคิดเชิงนวัตกรรม ดังนั้น ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องมีการปรับปรุงโครงสร้างอุตสาหกรรมของประเทศไทยใหม่ ให้มีความทันสมัย เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคใหม่ ท่ามกลางสมรภูมิการแข่งขันของนานาประเทศทั่วโลก แม้ประเทศไทยจะมีจุดแข็งที่มีพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญทางการเมือง เศรษฐกิจของภูมิภาค แต่ยังต้องมีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่ๆ ตลอดจนพัฒนาบุคลากรให้รองรับต่อการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้อีกมาก

 “โดยในปีนี้เองได้รับความสนใจและการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐมากมาย ในการนำเสนอนโยบายและโครงการสนับสนุนผู้ประกอบการไทยในการยกระดับองค์กรในด้านต่าง ๆ อาทิ เงินทุนสนับสนุนการนำเทคโนโลยีไปใช้งาน สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ สนับสนุนผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เป็นต้น รวมถึงมีกระแสความสนใจของผู้ประกอบการที่ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของเทคโนโลยีและนวัตกรรมสมัยใหม่ที่จะเข้ามาช่วยผลักดันให้ผู้ประกอบการภาคการผลิตมีศักยภาพการแข่งขันที่สูงขึ้น”นายปรนนท์ กล่าว

ขณะเดียวกันในนามของ ส.อ.ท. ก็ยังมีแนวทางการผลักดันผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมไทยให้ก้าวข้ามผ่านความท้าทายในโลกยุคใหม่ ผ่านนโยบาย 4GO ในการส่งเสริมผู้ประกอบการ SME สู่ Smart SME เพื่อยกระดับสู่สากล ได้แก่ 1. GO Digital & AI: โครงการ “Digital One” เพื่อช่วยยกระดับ SME ทั่วประเทศ ผ่านการประยุกต์ใช้ระบบดิจิทัล พัฒนาทักษะแรงงานด้านดิจิทัล และส่งเสริมการนำเทคโนโลยี AI มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของธุรกิจ

  1. GO Innovation: สร้าง SME จิ๋วแต่แจ๋วด้วยนวัตกรรม และส่งเสริมให้ SME ผ่านกองทุน Innovation One มูลค่า 1,000 ล้านบาท 3. GO Global: สร้าง New Exporter เพื่อขยายการส่งออกสู่ตลาดโลก และยกระดับมาตรฐานสู่สากล และเข้าสู่ห่วงโซ่ Supply Chain ในตลาดโลก และ 4. GO Green: ส่งเสริมและเตรียมความพร้อมให้กับ SME ตามแนวคิด ESG และการปรับตัวสู่เป้าหมายการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) และส่งเสริมอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าสูงภายใต้แนวคิด BCG Model

นอกจากนี้ที่ผ่านมาคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) เองก็ยังได้อนุมัติส่งเสริมการลงทุนกิจการ Data Center 2 โครงการใหญ่ มูลค่ารวมกว่า 60,000 ล้านบาท ซึ่งทั้งสองโครงการจะเป็น Data Center ขนาดใหญ่ระดับ Hyperscale ที่มีขีดความสามารถในการประมวลผลสูง และสามารถรองรับการขยายตัวของการใช้บริการ Cloud Services ทั้งจากผู้บริโภคและภาคธุรกิจที่เติบโตอย่างรวดเร็วในภูมิภาคอาเซียน

โดยเฉพาะในประเทศไทยที่มีอัตราการใช้บริการออนไลน์และการเข้าถึงเทคโนโลยีดิจิทัลในสัดส่วนที่สูง รวมทั้งมีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี 5G, Cloud Computing, IoT และ AI ซึ่งสะท้อนให้เห็นกระแสของการเติบโตในกลุ่มอุตสาหกรรมดังกล่าวอย่างเห็นชัดที่สุด

 

ณัฐวัฒน์ หาญกล้า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ท่องเที่ยวกับการปรับเกมรับวิกฤต

เริ่มต้นเพียงไตรมาสแรกของปี 2569 ก็ดูเหมือนจะมีวิกฤตให้รับมือกันหลายอย่าง โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวที่มักจะมีผลกระทบจากสภาพเศรษฐกิจอยู่ตลอดจากสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น

เศรษฐกิจไทยปีม้าส่อหลุดต่ำ 2%

ความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ในตะวันออกกลางเพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ จากความขัดแย้งระหว่างสหรัฐและอิหร่าน หลังสหรัฐและอิสราเอลโจมตีโครงสร้างพื้นฐานทางทหารและกลุ่มผู้นำของอิหร่าน ส่งผลให้อิหร่านตอบโต้ด้วยการยิงขีปนาวุธและโดรนโจมตีเป้าหมายหลายแห่งในภูมิภาค ทำให้เกิดความเสี่ยงที่ความขัดแย้งในระดับภูมิภาคจะขยายวงมากขึ้น

‘ตลาดที่อยู่อาศัย’ยังไม่พ้นจุดต่ำสุด

ในปี 2569 ภาพรวมเศรษฐกิจยังคงเผชิญกับแรงกดดันจากปัจจัยเสี่ยงทั้งในและต่างประเทศ โดยเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มขยายตัวในอัตราที่ชะลอลงจากความไม่แน่นอนของภาวะการเงินโลก ต้นทุนทางการเงินที่ยังอยู่ในระดับสูง รวมถึงความผันผวนของเศรษฐกิจในหลายประเทศ ขณะเดียวกันเศรษฐกิจภายในประเทศยังฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป ส่งผลให้การใช้จ่ายของภาคครัวเรือนและการลงทุนของภาคเอกชนยังคงอยู่ในกรอบที่ระมัดระวังมากขึ้น

เมื่อAIจะดันไทยสู่ฮับดิจิทัลโลก

แนวทางการผลักดันไทยสู่ฮับโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลโลกในยุคที่ใครต่อใครต่างเทใจให้ความเร็วของ Solid State Drive (SSD) หลายคนอาจสบประมาทว่าเทคโนโลยีจานแม่เหล็กอย่าง Hard Disk Drive (HDD)

ตั้งWar Roomรับมือวิกฤตตะวันออกกลาง

จากสถานการณ์ความตึงเครียดในภูมิภาค “ตะวันออกกลาง” เริ่มส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะด้านพลังงานและการคมนาคมระหว่างประเทศ ล่าสุดรัฐบาลไทยได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

รณรงค์ประหยัดพลังงาน

สงครามระหว่างอิหร่านและสหรัฐอเมริกาที่เกิดขึ้นในพื้นที่ภาคตะวันออกกลาง ได้ส่งผลกระทบไปเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะราคาพลังงานอย่างน้ำมันและก๊าซ LNG ผันผวนและปรับเพิ่มขึ้น