ทักษิณทำผิดอะไร?

“เหลือเชื่อ 16 ปีผ่านไป..

คนกลุ่มเดียวกันยังใช้ประเด็นเรื่องเขตแดนไทย-กัมพูชา โจมตีรัฐบาลอยู่เหมือนเดิม”

นี่..คุณเต้น-ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แสดงความแปลกใจท้ายข้อความที่โพสต์เมื่อวันก่อน แต่ไม่คิดจะ “เหลือเชื่อ” ว่า 17 ปีผ่านไป..

นายเหนือหัวของตัวเองยังไม่เปลี่ยนพฤติกรรม-สันดานและความโลภ ดูตอนนี้ยังจ้องตาเป็นมัน ทั้งเงินท้องพระคลัง ทั้งน้ำมันใต้ท้องทะเล!

อีกคน..คุณก่อแก้ว พิกุลทอง สส.พรรคเพื่อไทย ทำเป็นไร้เดียงสา-ซื่อตาใส.. “จนถึงทุกวันนี้ ผมก็ยังไม่เข้าใจ อดีตนายกฯ ทักษิณ ทำอะไรผิด?”

พิโถพิถังกะละมังหม้อ..เอางี้ ผมขออนุญาตนำพระบรมราชโองการอภัยลดโทษ น.ช.ทักษิณ ชินวัตร ตอนหนึ่งมีข้อความว่า..

“(น.ช.ทักษิณ ชินวัตร) เคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่บริหารราชการแผ่นดิน ทำคุณประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชน

มีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เมื่อถูกดำเนินคดีและศาลมีคำพิพากษาให้ลงโทษจำคุกดังกล่าวด้วยความเคารพในกระบวนการยุติธรรม

ยอมรับผิดในการกระทำ มีความสำนึกในความผิด จึงขอรับโทษตามคำพิพากษา..”

คราวนี้พอจะเข้าใจรึยังล่ะคุณก่อแก้ว ส่วนที่ว่า.. “การกล่าวหาว่า ดร.ทักษิณ ได้รับการอนุญาตให้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจนาน เป็นการได้รับ 'สิทธิพิเศษ' ที่ไม่ควรมี

ผมขอถามกลับว่า คนอายุ 75 มีโรคประจำตัวหลายโรค และเป็นถึงอดีตนายกรัฐมนตรี ถ้าเกิดโรคกำเริบและช็อกตายในเรือนจำ ใครจะรับผิดชอบไหว

ไม่ว่า ผบ.เรือนจำ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ รมว.ยุติธรรม แม้กระทั่งนายกรัฐมนตรี จะมีข่าวลือ การซุบซิบนินทา การโจมตีต่างๆ นานา จนทำให้ประเทศเกิดความวุ่นวายได้

สังคมควรกลับมาคิดใหม่ ว่าการที่นักโทษได้รับการปฏิบัติดี แท้จริงไม่ได้มีปัญหา แต่สิ่งที่มีปัญหา

คือการที่นักโทษที่เจ็บไข้ได้ป่วยในเรือนจำ ในยามเกิดเหตุโรคกำเริบฉุกเฉิน ในตอนกลางคืน ไม่ได้รับอนุญาตให้ออกจากห้องขังไปรักษา จะต้องรอจนถึงตอนเช้า

หลายคนเสียชีวิตเพราะได้รับการรักษาไม่ทัน เรื่องนี้ต่างหากที่ต้องกระตุ้นกรมราชทัณฑ์ให้ออกกฎระเบียบใหม่

ให้โอกาสนักโทษคนอื่นๆ ที่เป็นคนธรรมดา ได้รับการรักษาช่วยเหลือชีวิตได้ทันท่วงที ในยามที่โรคภัยกำเริบ” นั้น

ผมใคร่ขอถามคุณก่อแก้ว..ถ้านายทักษิณ กรมราชทัณฑ์ แพทย์ รพ.ตำรวจไม่ได้ทำอะไรผิด ไม่ได้มีลับลมคมใน แล้วทำไมไม่ส่งเวชระเบียนไปให้ ป.ป.ช.ดูล่ะ?

คนทำถูกต้อง คนสุจริต โปร่งใสเสียอย่าง ไม่เห็นจะต้องอ้างโน่น-อ้างนี่ ดีเสียอีกหาก ป.ป.ช.จะได้ดูและกางเวชระเบียนให้สังคม-สาธารณะได้รู้-ได้เห็น..

เนี่ยๆ..ดูซี ดูให้เต็มตา นายทักษิณป่วยใกล้ตายแหล่มิตายแหล่ แพทย์จึงต้องรักษากันอย่างขมีขมันตลอด 180 วันไม่เคยเว้นว่าง..เท่านี้แหละจบ!

แทนที่บอกให้สังคมควรกลับมาคิดใหม่ คุณก่อแก้วเองนั่นแหละควรที่จะได้คิดใหม่ ทำความเข้าใจเสียใหม่ ว่าที่ทุกองคาพยพกำลังไล่บด-ไล่บี้กรณีชั้น 14 อย่างเอาเป็นเอาตายนั้น

มันเกิดจากการเข้าใจและเห็นตรงกันว่า นายทักษิณ กรมราชทัณฑ์ แพทย์ รพ.ตำรวจ ได้ร่วมกันทำผิด-ปกปิดซ่อนเร้นความจริงอาการป่วยของพ่อนายกฯ!

ความจริงก็คือความจริง ถ้ามั่นใจไม่ได้ “ป่วยทิพย์” คุณก่อแก้วก็ช่วยไปขอเวชระเบียนไปมอบให้ ป.ป.ช.วันนี้เลย แล้วจะได้รู้..

อดีตนายกฯ ทักษิณ ทำอะไรผิด!.

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผลงานชิ้นโบแดง!

ขอสารภาพตามตรง..อาย “ฮุน เซน” (ว่ะ)! ก็..อายในความเป็นผู้หลัก-ผู้ใหญ่ของบ้านเมือง และเป็น “ประธานวุฒิสภากัมพูชา” ที่มีสำนึกรัก-หวงแหนในวัฒนธรรม ภาษา..

ขอโอกาสให้หนังเล็กมีเวลา

ครั้งที่ 4 แล้ว (เหรอ) นะ! ผมหมายถึงงาน “Pattaya International Film Festival 2026 เทศกาลภาพยนตร์เมืองพัทยา” ที่เป็นความร่วมมือระหว่างเมืองพัทยา วัฒนธรรมจังหวัดชลบุรี, อพท.พัทยา

ห้ามคนไทยเข้า!

เลอะเทอะแล้วๆ! นี่..เห็นจะต้องพูดกับคุณเรโด้ พิธีกรรายการ “ไทยรัฐทอล์ค” ตรงๆ อย่างนี้แหละ พลันที่เห็นเจ้าตัวโพสต์.. “รอหน่อยทองแสนมาแน่ แปดหมื่นมาก่อนปีนี้”

ฝาก'ปืนเถื่อน'กับนายกฯ

มันจะเอิกเกริก-ใหญ่โตไปไหม? ผมถามรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาฯ คุณประเสริฐ จันทรรวงทอง น่ะ เห็นท่านพูดถึงเหตุกราดยิงที่ จ.นนทบุรี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และมีประโยคหนึ่งว่า..

ต้องขอ ‘คารวะ’

ผมน่ะเข้าใจแต่ “กำแพงประเพณี”.. บทเพลงที่ “คุณอาณัติ พุทธมาศ” ทั้งแต่งเอง-ขับขานเอง (นักเลงพอ) เมื่อหลายสิบปีก่อนนู้น โดยตัวเขาได้อธิบายด้วยภาษากวีที่งดงาม ลึกซึ้ง กินใจ ดังขึ้นต้นว่า..

จากนายกฯถึง ‘ล่าม’

“นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของเมืองไทยหลังคุณอนุทิน ชาญวีรกูล คือใคร”? เนี่ย..ผมไม่ได้ถาม แต่เป็นคุณน้อง “เรโด้” พิธีกรรายการ “ไทยรัฐ ทอล์ก” ที่ถาม และไม่ได้ถามผู้ชม-คนดู หากแต่ได้ถามเอากับ “หมอปลาย พรายกระซิบ”..