บันทึกหน้า 4

 “ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด น้ำท่วมภาคใต้ที่มาเร็วและแรง สร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของชาวบ้านอย่างมหาศาล  สอดคล้องกับมีภาพ นายกฯ แพทองธาร ชินวัตร สามี และลูกๆ เดินซื้อของ เที่ยวสวนสัตว์ ที่ จ.เชียงใหม่ เกิดคำถามจากชาวบ้านว่านายกฯ มีปฏิกิริยาตอบสนองล่าช้า แถมยังมีตรรกะที่เพี้ยน

และยังถูกโยงว่าเป็นเพราะไม่ใช่พื้นที่เป้าหมายของพรรคเพื่อไทยอย่างภาคเหนือใช่หรือไม่ เรื่องเหล่านี้ทำให้นึกถึงวลีหลอนของคุณพ่อ  ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่เคยพูดในทำนองว่า "จังหวัดไหนเลือกไทยรักไทยจะดูแลเป็นพิเศษก่อน"  

เมื่อโดนดรามาเล่นงานเช่นนี้ เล่นเอา "นายกฯ แม่ลูกยังเล็ก" ตอบคำถามว่า "สามีก็เป็นคนใต้ จะไม่รักคนใต้ได้อย่างไร" ก็ไม่วายถูกเฉ่งยับตามระเบียบ โดย เทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช ออกมาอัดตรรกะเพี้ยนๆ ของอุ๊งอิ๊ง ระบุว่า "ได้ฟังการยกเหตุผลของคุณอุ๊งอิ๊งมาตอบนักข่าวแล้ว รู้สึกมึนงงและไม่เข้าใจว่า คุณอุ๊งอิ๊งใช้ตรรกะอะไรมาตอบ เพราะการแต่งงานกับหนุ่มใต้ เป็นเรื่องความรักเฉพาะบุคคล เมื่อรักกันก็แต่งงานกัน

 แต่การช่วยเหลือน้ำท่วมภาคใต้ เป็นเรื่องความเดือดร้อน เป็นเหตุอุทกภัยที่เกิดขึ้นกับคนภาคใต้หลายจังหวัด หน้าที่ของรัฐบาลก็ต้องไปช่วยเหลือเยียวยา คนที่เป็นนายกรัฐมนตรีก็ควรไปให้กำลังใจ แม้ว่าไปแล้วไม่ได้ช่วยให้น้ำแห้งลงในทันทีก็ตาม แต่เป็นเรื่องการแสดงออกถึงความรับผิดชอบ และเป็นจิตสำนึกของความเป็นนักการเมืองที่มีต่อประชาชน

การยกเอาประเด็นการแต่งงานกับคนใต้มาเปรียบกับการช่วยเหลือคนใต้ มันคนละเรื่องกัน เป็นตรรกะที่ผิดเพี้ยนไป และได้เห็นหลักคิดหรือความคิดของคุณอุ๊งอิ๊งแบบแปลกๆ หลายครั้งแล้ว จึงรู้ได้ว่าเป็นคนที่มีหลักคิดผิดปกติ หรือมีตรรกะที่เพี้ยนจริงๆ"

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ตอนหนึ่งว่า นายกฯ อุ๊งอิ๊ง–แพทองธาร ชินวัตร ตอบคำถามละเลยคนภาคใต้ถูกน้ำท่วม โดยโยงถึงมีสามีเป็นคนใต้ จึงไม่ได้ละเลยคนใต้ ซึ่งเป็นคนละประเด็น และเป็นตรรกะที่ถูกวิจารณ์กันยับสนั่นสังคมโซเชียล  

“นายกฯ ตอบคำถามนักข่าวอะไรก็ไม่รู้ น้ำท่วมเกิดวิกฤตอยู่แล้ว ยิ่งไปซ้ำเติมให้วิกฤตหนักไปอีก คำตอบแบบนี้ถ้าคนไม่มีความทุกข์ก็พอใช้พูดในรายการทอล์กโชว์ได้ แต่น้ำท่วมเป็นอารมณ์ความรู้สึกระคนทุกข์ยากของประชาชน อย่างไรก็ตาม นายกฯ ผิดพลาดในเรื่องนี้มาตั้งแต่ชักช้าน้ำท่วมเชียงราย แล้วมาซ้ำเติมอารมณ์กับ 8 จังหวัดภาคใต้ที่ท่วมหนักถึง 3 จังหวัด ซึ่งไปตอบอย่างนั้นได้เหรอ”

เมื่อเจอตรรกะที่เพี้ยนเช่นนี้ คนที่เดือดร้อนก็เป็นบรรดาทีมงานเพื่อไทย ที่เชิดนายกฯ ที่ไม่มีความพร้อมทั้งเรื่องความสามารถและวุฒิภาวะ ที่เอามะม่วงบ่มแก๊สมาเป็นผู้นำประเทศ ต้องออกมาแก้ตัวกันพัลวัน 

ขณะที่รัฐบาลและนายกฯ เจอวิกฤตศรัทธา แต่ก็น่าแปลก จู่ๆ นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ขู่ว่าพรรคเพื่อไทยอาจจะยุบสภาหากพรรคภูมิใจไทยยังงอแงเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เอาเข้าจริงกล้ายุบสภาจริงๆ หรือไม่

เพราะทราบดีว่ายุบไปก็ไม่ชนะพรรคประชาชน และถามว่ามีพรรครัฐบาลไหนพร้อมที่จะยุบหรือไม่ เพราะไหนจะกระสุนดินดำที่ยังสะสมไม่ได้เท่าที่ควร เพราะที่ผ่านมายังไม่ได้ทำงาน นอกจากแก้ปัญหาการเมือง

ร้อนถึงผู้จัดการรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แกนนำพรรคเพื่อไทย ต้องออกมาตีปากว่า ก็คงให้ นพ.เชิดชัยไปยุบสภาเอง แต่ข้อเท็จจริงไม่ว่าใครจะพูดก็แล้วแต่ อำนาจการยุบสภาเป็นของนายกรัฐมนตรี และที่ผ่านมานายกฯ ไม่เคยมีดำริหรือท่าทีที่จะยุบสภา และการทำงานกับพรรคร่วมรัฐบาลก็ยังดีอยู่ ส่วนความเห็นของแต่ละสภาก็เป็นเรื่องที่ต้องว่ากัน

  “ไม่กระทบความสัมพันธ์ของพรรคร่วมรัฐบาล เพราะผู้ใหญ่แต่ละคนหนักแน่น ไม่เช่นนั้นฟังทุกวันคงต้องหยุดสภากันวันละหลายๆรอบ" นายภูมิธรรมระบุ 

ถ้าจะให้ดีควรกำกับลูกพรรค จะพูดจาอะไรก็ควรอยู่ในความเป็นจริง มิใช่หวังเอาน้ำลายมุ่งทำร้าย ขณะที่คนทำงานเอาเหงื่อเข้าสู้. 

 

คางดำ 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

สถานการณ์การเมืองหลังเลือกตั้งยังร้อนแรงไม่คลาย เมื่อพรรคภูมิใจไทยภายใต้การนำของอนุทิน ชาญวีรกูล คว้า 192 เสียง ทิ้งห่างทุกพรรค และก้าวขึ้นเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลอย่างเต็มตัว

บันทึกหน้า 4

ช็อกโลกตั้งแต่เช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สหรัฐจับมืออิสราเอลถล่มอิหร่าน สังหาร “อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี” ผู้นำสูงสุดของอิหร่านและครอบครัว โดยยิงขีปนาวุธใส่กลางกรุงเตหะราน สถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลอิหร่านออกมายืนยันในเรื่องนี้

บันทึกหน้า 4

เปิดฉากสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ 27 ประเดิมรายงานตัวแล้ว 47 คน จาก 396 คน นับถอยหลังรัฐบาลอนุทิน 1 ใกล้ถึงเวลา "อนุทิน 2" เริ่มแบ่งเค้กกันแล้ว น้ำเงินขอกินเอง 19 เก้าอี้ แจกแดง 8 ที่นั่ง ส่วนพรรคเล็กพรรคจิ๋วเกลี่ยไปตามเสียง

บันทึกหน้า 4

ในที่สุดคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ภายใต้บังเหียนของ ประธาน กกต. “ณรงค์ กลั่นวารินทร์” ได้ฤกษ์ประกาศผลรับรองสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ สส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง หลังการเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569

บันทึกหน้า 4

ความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาลอนุทิน 2 ก่อนการประชุม ครม. นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คมนาคม ในฐานะแกนนำพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ยอมรับว่า ดีลทางการเมืองเพื่อตั้งรัฐบาลน่าจะจบแล้ว

บันทึกหน้า 4

ประเด็นเรื่อง “ลับ” กลายเป็นหัวข้อถกเถียงอย่างกว้างขวางในช่วงที่การเมืองกำลังเข้มข้น หลายฝ่ายอภิปรายกันอย่างดุเดือด ทั้งในสภาและนอกสภา ทั้งที่ในทางหลักการแล้ว ความหมายของคำว่า “ลับ” ไม่ได้ซับซ้อนเกินกว่าจะทำความเข้าใจ พจนานุกรมอธิบายตรงไปตรงมาว่า ลับ คือ ไม่ให้ผู้อื่นรู้หรือเห็น ซึ่งสอดคล้องกับคำว่า secret หรือ in private ในภาษาอังกฤษ