
ห้วงนี้คนหนังไทยคึกคักเป็นพิเศษ
นี่..ก็มาจากการที่สำนักงานส่งเสริมวัฒนธรรมสร้างสรรค์ (THACCA) ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม และคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านภาพยนตร์ ละคร และซีรีส์
ได้ร่วมกันแถลงข่าว “โครงการเงินอุดหนุนสนับสนุนการผลิตภาพยนตร์ละคร ซีรีส์ สารคดี แอนิเมชันไทย”..
เพื่อการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมและส่งเสริมการสร้างซอฟต์พาวเวอร์ไทย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 ไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมาโน่นกระมัง?
ผมไม่ได้ไปร่วมฟัง แต่อ่านเอาจากข่าวที่สื่อรายงาน ว่ากระทรวงวัฒนธรรมมีนโยบายที่จะขับเคลื่อนงานด้านวัฒนธรรมตามกรอบนโยบายหลัก
คือ วัฒนธรรมนำเศรษฐกิจ การขับเคลื่อนนโยบายรองรับ THACCA (Thailand Creative Culture Agency) และการขับเคลื่อนซอฟต์พาวเวอร์ “สร้างเสน่ห์วิถีไทย ครองใจคนทั้งโลก”
ซึ่งกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ในฐานะหน่วยงานที่มีพันธกิจสำคัญที่เกี่ยวข้องกับ การดำเนินงานด้านภาพยนตร์และวีดิทัศน์
คือ การส่งเสริมและพัฒนางานภาพยนตร์และวีดิทัศน์ให้มีความทันสมัยและเหมาะสมกับบริบทของสังคมไทย
ได้ดำเนินโครงการเงินอุดหนุนสนับสนุนการผลิตภาพยนตร์ ละคร ซีรีส์ สารคดี แอนิเมชันไทย เพื่อการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมและส่งเสริมการสร้างซอฟต์พาวเวอร์ไทย..
งบประมาณทั้งสิ้น 220 ล้านบาท!
แบ่งออกเป็น 3 หมวดใหญ่ ได้แก่ 1) สนับสนุนการผลิตภาพยนตร์ ละคร ซีรีส์ สารคดี แอนิเมชันไทย จำนวน 200 ล้านบาท
2.) สนับสนุน Development Funding ภาพยนตร์ ละคร และซีรีส์ (สร้าง IP) จำนวน 10 ล้านบาท และ 3) ทุนหนังสั้นเจาะตลาดโลก จำนวน 10 ล้านบาท
เป้าหมายเพื่อสนับสนุนและพัฒนาการผลิตภาพยนตร์ ละคร ซีรีส์ สารคดี และแอนิเมชันไทย มุ่งเน้นการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมสร้างสรรค์
พร้อมทั้งยกระดับศักยภาพซอฟต์พาวเวอร์ของไทย เพื่อให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมสามารถสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณภาพและหลากหลาย
อันจะช่วยกระตุ้นและส่งเสริมเศรษฐกิจไทยให้เจริญเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืนต่อไป
สำหรับผู้สนใจ ขอรับเงินอุดหนุน สามารถอ่านประกาศได้ที่เว็บไซต์ของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม https://www.culture.go.th
หรือติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่อีเมล [email protected] โทรศัพท์ 0-2645-4600 ต่อ 5306 ในวันและเวลาราชการ
ทั้งนี้ ผู้ขอรับเงินอุดหนุนต้องยื่นเอกสารโครงการเพื่อขอรับเงินอุดหนุน ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 6 มกราคม 2568 ถึงวันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 16.30 น.
ครับ..ป่านนี้ก็คงแย่งยื่นเอกสารกันไปแล้ว แต่มีบางคนยังสับสน-สงสัยอยู่ อย่างคุณอังเคิล-อดิเรก วัฏลีลา ผู้กำกับ-โปรดิวเซอร์รุ่นใหญ่ ได้โพสต์วันก่อน..
“งบซอฟต์พาวเวอร์สนับสนุนหนังไทย เคยอ่านข่าวเจอ บางสื่อก็บอกว่าให้เรื่องละ 30 ล้าน บางสื่อก็ว่า 10 ล้าน ล่าสุดได้ยินน้องคนหนึ่งบอกว่าสูงสุดไม่เกิน 8 ล้าน
#ผมไม่งงครับว่าแต่ละเรื่องจะได้เท่าไหร่ เท่ากับงงว่า โปรเจกต์ที่จะส่งมาขอทุนสนับสนุน ต้องมีชื่อบริษัทหรือค่ายผู้ลงทุนงบในส่วนที่ยังเหลือประกอบด้วยใช่ไหมครับ?
ถ้าไปคุยกับผู้ลงทุนเขาก็คงถามกลับมาว่าโปรเจกต์จะได้งบสนับสนุนจริงไหม กับบางคนที่ยังไม่มีเครดิตให้ค่ายมั่นใจ
หรือถ้าได้งบซอฟต์พาวเวอร์มาแล้ว แต่บริษัทผู้ลงทุนถอนตัว หนังสร้างต่อไม่ได้ แล้วต้องทำยังไงกับงบนั้น คนที่เสนอในลำดับต่อไปจะสามารถมาสวมแทนได้ไหม?
กลายเป็นปัญหางูกินหาง ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อน
เรื่องวิธีการเบิกจ่ายในระบบราชการกับการเตรียมงาน จองคิวนักแสดงและทีมงาน จนถึงกำหนดวันถ่ายทำก็จะไม่ค่อยสัมพันธ์กับเงินที่จะได้ในแต่ละงวด
อะไรต้องก่อนหรือหลังการทำงานถึงจะลื่นไหลไม่สะดุด แล้วจะทันกันไหม
ในอดีตเคยได้ข่าวภาครัฐสนับสนุนหนังเรื่องโปรเมฯ หลังจากถ่ายทำเสร็จก็ล้มเลิกงบนั้นไป เพราะผิดระเบียบขั้นตอนอะไรซักอย่าง ผมไม่ทราบรายละเอียดครับ
ผมว่าอาจจะมีปัญหาอื่นๆ ที่ผมหลงลืมไป อาจมีความเห็นหรือคำถามอื่นๆ เพิ่มเติม
ผมว่าถ้ามีการแถลงถามตอบกันซักครั้งน่าจะช่วยลดปัญหาเข้าใจไปคนละทิศทางได้นะครับ ถ้ามีแถลงผมคงไม่ได้ไปฟังเพราะว่าคงไม่ได้เสนอโปรเจกต์อะไรไปครับ!!”
อืออ..เห็นด้วยกับลุงนะ!.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เหตุเกิดที่‘ไทยพีบีเอส’
“ช็อกตาตั้ง” ครับ! เปล่า..ไม่ได้ช็อกที่ทัพเซปักตะกร้อ “ทีมเดี่ยวชายไทย” พลาดท่าแพ้ให้กับเวียดนาม 1-2 เซต ชวดเข้าชิงชนะเลิศเซปักตะกร้อ ทีมเดี่ยวชาย กีฬาซีเกมส์ 2025 นั่นหรอก!
ประชาธิปไตยจอมปลอม
“หาดใหญ่ยังห่างไกลความปกติ.. ขยะเป็นล้านตันไม่ใช่เรื่องที่จัดการง่าย และเรายังลุยต่อกับอีกหลายหน่วยงานในทุกๆ วันค่ะ”
ร่างทรงชาวบ้าน
ว้าวว..ลูกชาย “เจ๊แดง” นั่งแคนดิเดตนายกฯ เบอร์ 1 เพื่อไทย! เสียงเพื่อนบนโต๊ะกินข้าวคนหนึ่งอุทานลั่น ทำเอาเพื่อนๆ ร่วมโต๊ะหันมองหน้าด้วยความพร้อมเพรียง ก่อนที่อีกคนจะเอ่ยถาม..
‘ขอเวลาอีกไม่นาน’!
คั่นสงครามด้วยข่าวบันเทิง!.. เริ่มที่เจ้าพ่อโหนกระแส “คุณหนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย” โพสต์ถึงใครก็ไม่รู้.. “ก่อนจะดูถูกคนอื่น ล้างมือล้างตีนตัวเองก่อนดีมั้ย ตีนยังดำอยู่เลย”
‘เด็กเสียนิสัย’?
“สงคราม” ..สนุกแต่เฉพาะในหนังฮอลลีวูด.. นอกจาก “ของจริง” ไม่ใช่เรื่องเล่น-เรื่องสนุก หรือเรื่องที่จะคุยโม้ โอ้อวด เพราะสนามสงคราม คือ “สนามแห่งความเป็น-ความตาย” ของชีวิต (จริง) เหล่าทหารกล้า!
‘ดิสนีย์แลนด์’..ฝันเก้อ?
แก้วตา...หันมาฟังพี่จะบอก เจ้าจงตั้งใจฟังไว้ให้ดี.. คืองี้..เหตุที่คณะกรรมการบริหารพรรคประชาชน และคณะกรรมการคัดสรรผู้สมัคร มีมติไม่ส่งคุณธิษะณา ชุณหะวัณ หรือ “แก้วตา” ลงสมัคร สส.กรุงเทพฯ ต่อนั้น..

