ฟื้นความเชื่อมั่นดึงลงทุน

ช่วงปลายปี 2567 ที่ผ่านมา มีข่าวคราวความเคลื่อนไหวในแวดวงอุตสาหกรรมสำรวจและผลิตที่น่าสนใจหลายเรื่อง ทั้งการเปิดให้ยื่นขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมสำหรับแปลงสำรวจบนบก ครั้งที่ 25 ภายใต้ระบบสัมปทาน จำนวน 9 แปลง, การเตรียมความพร้อมเปิดให้สิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียม ครั้งที่ 26 แปลงสำรวจในทะเลอันดามัน มติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี 16 ธันวาคม 2567 เห็นชอบการโอนสิทธิประโยชน์และพันธะที่ถือครองในพื้นที่สัมปทานปิโตรเลียมเลขที่ 3/2549/71 แปลงสำรวจในทะเลอ่าวไทย หมายเลข G12/48 ของบริษัท โททาล เอนเนอร์ยี่ส์ อีพี ไทยแลนด์ จากฝรั่งเศส สัดส่วน 33.33% ให้แก่ ปตท.สผ. อินเตอร์เนชั่นแนล ทำให้ ปตท.สผ.เป็นผู้ถือสิทธิสัมปทานในพื้นที่นี้ทั้ง 100%

หากย้อนกลับไปเมื่อประมาณกว่า 60 ปีที่แล้ว ต้องยอมรับว่าเป็นยุคแรกๆ ที่คนไทยยังมีองค์ความรู้ในอุตสาหกรรมสำรวจและผลิตปิโตรเลียมไม่มากเพียงพอ ภาครัฐจึงสร้างแรงจูงใจเพื่อดึงดูด IOC มืออาชีพเข้ามาลงทุนในประเทศไทย ภายใต้ระบบสัมปทาน ตาม พ.ร.บ.ปิโตรเลียม 2514 โดยมี เชลล์, บีพีออยล์, โททาล, เอ็กซอน และยูเนี่ยนออยล์ ทำให้เกิดการถ่ายทอดองค์ความรู้ เทคโนโลยี และวางรากฐานการพัฒนาบุคลากรคนไทย จนสามารถพัฒนาก้าวสู่การเกิดขึ้นของโอเปอเรเตอร์ในแหล่งปิโตรเลียมสัญชาติไทยในเวลาต่อมา

และเมื่อภาครัฐเปลี่ยนนโยบายสำหรับแปลงสัมปทานที่หมดอายุและไม่สามารถต่ออายุได้ โดยให้มีการประมูลใหม่ภายใต้ระบบสัญญาแบ่งปันผลผลิต หรือ PSC ในปี 2561 ในแหล่งเอราวัณของเชฟรอน และแหล่งบงกชของ ปตท.สผ.และโททาล ซึ่ง ปตท.สผ.เป็นผู้ชนะทั้งแหล่ง G1/61 (เอราวัณ) และ G2/61 (บงกช) ส่งผลให้เชฟรอนจำเป็นต้องลดการลงทุนลงอัตโนมัติ โททาลถอนตัวจากการประมูล ส่วนเอ็กซอนที่เป็นเจ้าของสัมปทานบนบกในแหล่งน้ำพองยังคงดำเนินงานจนกว่าจะสิ้นสุดสัมปทาน แต่ก็ได้ขายธุรกิจโรงกลั่นน้ำมันและปั๊มน้ำมันให้กับบางจาก

ซึ่งถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของ บริษัทน้ำมันข้ามชาติ (International Oil Companies หรือ IOC) ที่ลงทุนในไทย เพราะยักษ์ใหญ่ IOC ในธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในไทยเหลือเพียงแค่เชฟรอนกับเอ็กซอนและผู้เล่นรายย่อยอื่นๆ เท่านั้น ดังนั้นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะการถอยออกจากการลงทุนของ IOC หลายราย นับเป็นความท้าทายต่อการเปิดให้สิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมรอบใหม่ ทั้งรอบที่ 25 สำหรับแปลงสำรวจบนบก และรอบที่ 26 สำหรับแปลงสำรวจในทะเลอันดามันที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ดังนั้นจึงกลายเป็นโจทย์สำคัญที่ภาครัฐ โดยเฉพาะกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน ต้องทำการบ้านเพื่อให้เกิดการแข่งขันในอุตสาหกรรมสำรวจและผลิตปิโตรเลียมไทย รวมถึงฝั่งรัฐบาลอาจต้องทบทวนนโยบายบางอย่างบ้างหรือไม่ เพื่อสร้างแรงดึงดูดและจูงใจให้นักลงทุนเข้าร่วมยื่นประมูลอีกครั้ง เช่น ระบบบริหารจัดการรายได้และผลประโยชน์ หรือการเพิ่มสิทธิประโยชน์จูงใจด้านภาษี หรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ ที่เหมาะสม

เพราะอุตสาหกรรมสำรวจและผลิตปิโตรเลียมถือเป็นฟันเฟืองขนาดใหญ่ในระบบเศรษฐกิจ จึงเชื่อว่าการสร้างบรรยากาศการแข่งขันที่จูงใจด้วยเงื่อนไขกติกาที่เป็นสากล มีความเหมาะสมกับโครงสร้างธรณีวิทยาของประเทศไทย จะเป็นปัจจัยช่วยดึงดูด IOC กลับสู่อุตสาหกรรมสำรวจและปิโตรเลียมในประเทศไทย เพื่อป้องกันการผูกขาดตลาด สร้างการแข่งขันการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพ ปลอดภัย เกิดการพัฒนาทั้งกำลังคนและเทคโนโลยี และที่สำคัญคือ ทำให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจจากเม็ดเงินลงทุนมหาศาลได้.

 

บุญช่วย ค้ายาดี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สูงวัยใช้เน็ตโตพุ่งกว่า3เท่า

เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทอย่างมากในชีวิตของผู้คน เรียกได้ว่าทุกเพศทุกวัยก็ไลฟ์สไตล์ที่มีโลกดิลิทัลเข้ามาเกี่ยวข้อง ก่อนหน้าหลายคนอาจจะมองว่าสูงวัยอาจจะไม่ทันโลก ตามเทรนด์ไม่ทัน

เร่งสปีดSMEไทยด้วยนวัตกรรม

เอสเอ็มอีไทยถือเป็นกำลังสำคัญของระบบเศรษฐกิจประเทศ แต่ในขณะเดียวกันกลับต้องเผชิญความท้าทายรอบด้าน ทั้งต้นทุนที่สูงขึ้น การแข่งขันที่รุนแรง และข้อจำกัดในการเข้าถึงเทคโนโลยีและองค์ความรู้ ซึ่ง กริชผกา บุญเฟื่อง ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ

ผนึกพลังพัฒนากำลังคน

ท่ามกลางแรงกดดันจากเศรษฐกิจโลก เทคโนโลยีที่เปลี่ยนเร็ว และการแข่งขันด้านต้นทุนที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ คำถามสำคัญของอุตสาหกรรมไทยไม่ใช่เพียง “จะผลิตอย่างไรให้ได้มากขึ้น” แต่คือ “จะสร้างคนและองค์ความรู้แบบใดให้ยืนระยะในเวทีสากลได้จริง”

ปีใหม่เป้าลดอุบัติเหตุ 5%

ช่วงเทศกาลปีใหม่ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขที่ประชาชนจำนวนมากออกเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยว ส่งผลให้ปริมาณการใช้รถใช้ถนนเพิ่มสูงขึ้นเป็นเท่าตัว และมักตามมาด้วยความเสี่ยงด้านอุบัติเหตุทางถนน

เมื่อสุขภาพคือความลักชัวรีแบบใหม่

ในยุคที่ผู้คนต่างก็ให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพ ทำให้เทรนด์นี้ยังคงมาแรงต่อเนื่อง ซึ่งก็มีข้อมูลที่น่าสนใจจากวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU) กับข้อมูลสุดอินไซต์ “ภูมิทัศน์การดูแลสุขภาพของคนไทย” รับเทรนด์เศรษฐกิจอายุยืน

องค์กรต้องกล้าเปลี่ยนผ่าน

ท่ามกลางความผันผวนของเศรษฐกิจโลกและแรงกดดันด้านความยั่งยืนที่เข้มข้นขึ้น ทำให้ภาคธุรกิจต้องปรับตัวรองรับกับการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ซึ่ง สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย (TMA)