
ช่วงปลายปี 2567 ที่ผ่านมา มีข่าวคราวความเคลื่อนไหวในแวดวงอุตสาหกรรมสำรวจและผลิตที่น่าสนใจหลายเรื่อง ทั้งการเปิดให้ยื่นขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมสำหรับแปลงสำรวจบนบก ครั้งที่ 25 ภายใต้ระบบสัมปทาน จำนวน 9 แปลง, การเตรียมความพร้อมเปิดให้สิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียม ครั้งที่ 26 แปลงสำรวจในทะเลอันดามัน มติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี 16 ธันวาคม 2567 เห็นชอบการโอนสิทธิประโยชน์และพันธะที่ถือครองในพื้นที่สัมปทานปิโตรเลียมเลขที่ 3/2549/71 แปลงสำรวจในทะเลอ่าวไทย หมายเลข G12/48 ของบริษัท โททาล เอนเนอร์ยี่ส์ อีพี ไทยแลนด์ จากฝรั่งเศส สัดส่วน 33.33% ให้แก่ ปตท.สผ. อินเตอร์เนชั่นแนล ทำให้ ปตท.สผ.เป็นผู้ถือสิทธิสัมปทานในพื้นที่นี้ทั้ง 100%
หากย้อนกลับไปเมื่อประมาณกว่า 60 ปีที่แล้ว ต้องยอมรับว่าเป็นยุคแรกๆ ที่คนไทยยังมีองค์ความรู้ในอุตสาหกรรมสำรวจและผลิตปิโตรเลียมไม่มากเพียงพอ ภาครัฐจึงสร้างแรงจูงใจเพื่อดึงดูด IOC มืออาชีพเข้ามาลงทุนในประเทศไทย ภายใต้ระบบสัมปทาน ตาม พ.ร.บ.ปิโตรเลียม 2514 โดยมี เชลล์, บีพีออยล์, โททาล, เอ็กซอน และยูเนี่ยนออยล์ ทำให้เกิดการถ่ายทอดองค์ความรู้ เทคโนโลยี และวางรากฐานการพัฒนาบุคลากรคนไทย จนสามารถพัฒนาก้าวสู่การเกิดขึ้นของโอเปอเรเตอร์ในแหล่งปิโตรเลียมสัญชาติไทยในเวลาต่อมา
และเมื่อภาครัฐเปลี่ยนนโยบายสำหรับแปลงสัมปทานที่หมดอายุและไม่สามารถต่ออายุได้ โดยให้มีการประมูลใหม่ภายใต้ระบบสัญญาแบ่งปันผลผลิต หรือ PSC ในปี 2561 ในแหล่งเอราวัณของเชฟรอน และแหล่งบงกชของ ปตท.สผ.และโททาล ซึ่ง ปตท.สผ.เป็นผู้ชนะทั้งแหล่ง G1/61 (เอราวัณ) และ G2/61 (บงกช) ส่งผลให้เชฟรอนจำเป็นต้องลดการลงทุนลงอัตโนมัติ โททาลถอนตัวจากการประมูล ส่วนเอ็กซอนที่เป็นเจ้าของสัมปทานบนบกในแหล่งน้ำพองยังคงดำเนินงานจนกว่าจะสิ้นสุดสัมปทาน แต่ก็ได้ขายธุรกิจโรงกลั่นน้ำมันและปั๊มน้ำมันให้กับบางจาก
ซึ่งถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของ บริษัทน้ำมันข้ามชาติ (International Oil Companies หรือ IOC) ที่ลงทุนในไทย เพราะยักษ์ใหญ่ IOC ในธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในไทยเหลือเพียงแค่เชฟรอนกับเอ็กซอนและผู้เล่นรายย่อยอื่นๆ เท่านั้น ดังนั้นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะการถอยออกจากการลงทุนของ IOC หลายราย นับเป็นความท้าทายต่อการเปิดให้สิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมรอบใหม่ ทั้งรอบที่ 25 สำหรับแปลงสำรวจบนบก และรอบที่ 26 สำหรับแปลงสำรวจในทะเลอันดามันที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
ดังนั้นจึงกลายเป็นโจทย์สำคัญที่ภาครัฐ โดยเฉพาะกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน ต้องทำการบ้านเพื่อให้เกิดการแข่งขันในอุตสาหกรรมสำรวจและผลิตปิโตรเลียมไทย รวมถึงฝั่งรัฐบาลอาจต้องทบทวนนโยบายบางอย่างบ้างหรือไม่ เพื่อสร้างแรงดึงดูดและจูงใจให้นักลงทุนเข้าร่วมยื่นประมูลอีกครั้ง เช่น ระบบบริหารจัดการรายได้และผลประโยชน์ หรือการเพิ่มสิทธิประโยชน์จูงใจด้านภาษี หรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ ที่เหมาะสม
เพราะอุตสาหกรรมสำรวจและผลิตปิโตรเลียมถือเป็นฟันเฟืองขนาดใหญ่ในระบบเศรษฐกิจ จึงเชื่อว่าการสร้างบรรยากาศการแข่งขันที่จูงใจด้วยเงื่อนไขกติกาที่เป็นสากล มีความเหมาะสมกับโครงสร้างธรณีวิทยาของประเทศไทย จะเป็นปัจจัยช่วยดึงดูด IOC กลับสู่อุตสาหกรรมสำรวจและปิโตรเลียมในประเทศไทย เพื่อป้องกันการผูกขาดตลาด สร้างการแข่งขันการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพ ปลอดภัย เกิดการพัฒนาทั้งกำลังคนและเทคโนโลยี และที่สำคัญคือ ทำให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจจากเม็ดเงินลงทุนมหาศาลได้.
บุญช่วย ค้ายาดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แผนแก้ปัญหาคนไม่ตรงกับงาน
ในสังคมไทย เสียงสะท้อนจากทั้งฝั่งผู้ประกอบการและเด็กจบใหม่มักไปในทางเดียวกันคือ "เรียนมาไม่ได้ใช้ ที่ต้องใช้ไม่ได้เรียน" ด้วยปัญหาในกระบวนการทำงาน อันดับแรกๆ คือหลักสูตรในระดับอุดมศึกษาของไทยจำนวนมากมักตามหลังเทคโนโลยีและเทรนด์ธุรกิจโลกอย่างน้อย 3-5 ปี การเรียนการสอนเน้นทฤษฎีในเชิงตำรา ทำให้เมื่อบัณฑิตก้าวเข้าสู่โลกการทำงานจริง องค์กรต้องเสียเวลาและงบประมาณมหาศาลในการ Re-train หรือนับหนึ่งใหม่
โจทย์ใหญ่PDP2026เมื่อผู้ใช้กลายเป็นผู้ผลิต
“ภาวะโลกร้อน” ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และยังมีส่วนสำคัญทำให้เกิดกระแสการเปลี่ยนแปลงด้านพลังงานไปทั่วโลก จากการใช้ฟอสซิลเป็นเชื้อเพลิงหลัก ไปสู่การใช้เชื้อเพลิงที่เกิดจากพลังงานหมุนเวียน ขณะนี้ทั่วโลกต่างก็ให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว โดยเฉพาะประเทศไทย รัฐบาลมีนโยบายที่จะมุ่งเน้นการปรับทิศทางพลังงานของประเทศให้มีความมั่นคง ควบคู่กับความยั่งยืนและการเติบโตทางเศรษฐกิจ โดยให้ความสำคัญกับการส่งเสริมพลังงานสะอาดและพลังงานหมุนเวียนเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
ตามรสสงขลา ท่องเที่ยวเชิงอาหาร
การท่องเที่ยวถือว่าเป็นหนึ่งในเครื่องจักรสำคัญที่สร้างรายได้ให้กับประเทศ ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลคลอดมาตรการต่างๆ ออกมาจูงใจนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวเมืองไทย แต่ต้องยอมรับภายในช่วงต้นปี 2569 ที่ผ่านมานั้น อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยแม้ความเชื่อมั่นผู้ประกอบการจะปรับตัวดีขึ้นตามสัญญาณการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่ยังต้องเผชิญกับบททดสอบหลายอย่าง ส่งผลให้ภาพรวมการท่องเที่ยวไทยยังคงเป็นภาวะฟื้นตัวแต่เปราะบาง
60 ปีกรุงไทย..ก้าวต่อไปคืออนาคตไทย
ฉลองครบรอบ 60 ปีการมีอยู่ของธนาคารกรุงไทยไปเมื่อวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา
การตลาดแบบสุขภาพดี-ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หากสังเกตให้ดีจะพบว่า “การวิ่ง” ไม่ได้เป็นเพียงกิจกรรมออกกำลังกายอีกต่อไป แต่กำลังกลายเป็น “สกุลเงิน” รูปแบบใหม่ที่หลายแบรนด์นำมาใช้สร้างความสัมพันธ์กับผู้บริโภค จะเห็นได้ว่าเริ่มเห็นแคมเปญแปลกตาเกิดขึ้นมากมายในตลาด วิ่งครบระยะแลกรับแว่นตา วิ่งสะสมกิโลเมตรแลกนวดสปา วิ่งแลกบริการความงาม วิ่งแลกอาหารสัตว์เลี้ยง หรือแม้แต่วิ่งแลกสิทธิประโยชน์ด้านสุขภาพ คำถามที่น่าสนใจคือ ทำไมธุรกิจที่อยู่กันคนละโลก ตั้งแต่ร้านอาหาร คลินิกความงาม โรงแรม ร้านแว่น ไปจนถึงธุรกิจสัตว์เลี้ยง กลับเลือกใช้ “การวิ่ง” เป็นเงื่อนไขเดียวกันในการมอบรางวัล
‘AI’ กำลังเปลี่ยนตลาดแรงงานโลก
ปัญญาประดิษฐ์ (AI) กำลังเปลี่ยนภูมิทัศน์ของโลกการทำงานเร็วกว่าที่หลายฝ่ายคาดไว้ จากเดิมที่ความกังวลมุ่งไปที่การเข้ามาแทนที่แรงงานของเทคโนโลยี วันนี้โจทย์สำคัญกลับขยับไปสู่คำถามว่า ‘คนทำงาน’ จะต้องปรับตัวอย่างไรเพื่อให้ยังคงมีบทบาทในตลาดแรงงานที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ขณะที่องค์กรทั่วโลกต่างเร่งนำ AI มาเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินธุรกิจ ทำให้คุณสมบัติและทักษะที่นายจ้างมองหาจากบุคลากรก็เริ่มเปลี่ยนไปพร้อมกัน

