
เมื่อช่วงวันศุกร์ที่ผ่านมา สำนักงานเขตบางรักหวานฉ่ำ เรียกได้ว่างานมงคลสีชมพูสุดๆ เพราะ “พี่เอก” จักรภพ เพ็ญแข อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จูงมือคู่รักเข้าจดทะเบียนสมรส แถมมีผู้ใหญ่มาร่วมอวยพรอีกมากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนสัมผัสได้คือ บรรยากาศภายในงานมีแต่ความปลื้มปีติ
คู่รัก LGBTQ สามารถจดทะเบียนได้ถูกต้องตามกฎหมาย หรือกฎหมายสมรสเท่าเทียม เริ่มในวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยได้รับการตอบรับที่ดีจากกลุ่ม LGBTQ ที่ต่างก็มาสานฝันในการเป็นคู่รักที่ถูกต้องตามกฎหมาย
มีช่วงหนึ่งที่ “พี่เอก” ได้เปิดเผยว่า “ไม่นึกเลยว่ามาแต่งงานตอนแก่แล้วจะมีคนสนใจ น่าจะเป็นความดีของเจ้าสาว เพราะเจ้าสาวสาวกว่า และรับตกลงว่าจะฝ่าฟันมาด้วยกัน เพราะตอนนั้นไม่รู้ว่ากลุ่ม LGBTQ จะเป็นอย่างไร ซึ่งเราต้องเดินผ่านประตูนั้นก่อน จนรู้ว่าสังคมไทยเป็นสังคมที่เปิดกว้าง แม้คนส่วนใหญ่จะไม่ใช่ LGBTQ แต่ก็มีน้ำใจที่จะยอมรับคนกลุ่มน้อยว่ามีสิทธิ์ในความเป็นคนเท่าเทียมกัน โดยเฉพาะสิทธิ์ที่จะมีความรัก สิทธิ์ที่จะให้ความรัก และสิทธิ์ที่จะเป็นคนเหมือนกับคนอื่น โดยไม่ผิดแปลกแตกต่างหรือคอยหลบซ่อน...”
ส่วน “ป๊อป” สุไพรพล ช่วยชู คู่รัก เปิดเผยว่า “รู้สึกตื้นตันใจที่มีคนให้กำลังใจ เป็นสักขีพยานให้ก้าวเดินต่อไป สัญญาว่าเราจะเป็นลมหายใจซึ่งกันและกัน และก็ฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ป๊อปก็เป็นเด็กที่มาจากลูกชาวบ้าน อยากจะบอกว่าถึงแม้เราจะยากจนหรือเป็นลูกชาวบ้าน แต่ขอให้เรามีความอดทน มุ่งมั่นฟันฝ่าอุปสรรคไปได้ รับรองวันข้างหน้าทุกคนจะได้รางวัลชีวิตที่สมบูรณ์แบบ ขอเป็นกำลังใจให้กลุ่ม LGBTQ ทุกคน”
คู่ของ “จักรภพ” เป็นคู่รักที่มีความมั่นคงและสามารถฝ่าอุปสรรคมาได้ จนถึงวันที่ประเทศไทยสามารถจดทะเบียนสมรสได้ตามกฎหมาย ส่วนวันฉลองมงคลสมรสนั้นจะจัดฉลองในวันที่ 23 มี.ค. ที่สถานีรถไฟหัวลำโพง.
เจ้าพระพาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ไตรสรณกุล’ทำงานได้ทันที
หลายคนยังอดสงสัยไม่ได้ว่า เหตุใด เลขาฯ กวาง-ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขาธิการนายกรัฐมนตรี จึงไม่เลือกลงสนามสมัคร สส.เขต ในจังหวัดศรีสะเกษ บ้านเกิดของตัวเอง ทั้งที่ชื่อชั้น ความคุ้นเคยพื้นที่ และฐานเสียงเดิม ล้วนเอื้ออำนวย
‘ดวงเฮงแม้จมบ๊วย’
ก่อนอื่นต้องขอสวัสดีปีใหม่ล่วงหน้า หลายคนเริ่มออกเดินทางไปเที่ยวกันแล้ว ยกเว้นนักการเมืองที่ยังวุ่นกันสุดๆ ในตอนนี้ เพราะสถานการณ์บ้านเมืองบีบคั้น เนื่องจากมีการยุบสภาเพื่อให้เกิดการเลือกตั้งในช่วงนี้
‘ขออะไรทำให้หมด’
ช่วงนี้เข้าสู่เทศกาลหาเสียงเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ เพราะได้มีการจับหมายเลขกันแล้วเรียบร้อย ซึ่งแต่ละพรรคการเมืองต่างก็กระจายสรรพกำลังลงพื้นที่หาเสียงทั่วทั้งประเทศ
สู้ครั้งสุดท้าย
สนามเลือกตั้งคึกคักทั่วไทย หลังผู้สมัครและทุกพรรคจับเบอร์กันเรียบร้อย ก็ลุยหาเสียงทันที ทั้งพรรคเล็ก พรรคใหญ่ ต่างงัดกลยุทธ์และไม้เด็ดต่างๆ มาสู้คู่แข่ง ที่สำคัญคือนโยบาย ตัวผู้สมัคร และตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของแต่ละพรรค ที่จะช่วยกันโกยคะแนน งานนี้ทุกพรรคต่างฟิตสู้ศึกรอบนี้
หลายคนนับถือหัวใจ
ถือว่าสะเทือน หลัง ลุงป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ประกาศถอนตัวจากการเป็นแคนดิเดตพรรคพลังประชารัฐ ด้วยเหตุเรื่องสุขภาพ ทำให้ว่าที่ผู้สมัคร สส.หลายคนถือจังหวะกระโดดหนีไปหาต้นสังกัดใหม่เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้ง สส.ในครั้งนี้
เข้าใจคนชายแดน
ถ้าเอ่ยชื่อ กวาง–ไตรศุลี ไตรสรณกุล นาทีนี้ หลายคนคงนึกถึงเลขาธิการนายกรัฐมนตรีหญิงของ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ที่ทำงานเงียบ สุขุม แต่เดินเกมเร็ว ไม่หวือหวา ทว่าจับงานอยู่หมัด

