ถูกถามแต่การเมือง

ตอนนี้ที่เห็นทำงานฟิตที่สุดก็เจ้ากระทรวงอุตสาหกรรม อย่าง “รัฐมนตรีขิง” เอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นี่แหละ ที่ลุยทลายโรงงานเถื่อน สิ้นค้าไร้มาตรฐานอยู่แทบทุกวัน จนไปไหนมาไหนใครเจอหน้ารัฐมนตรีขิง จะต้องทักและแซวตลอดว่าวันนี้จะไปปิดโรงงานที่ไหนอีก

ซึ่งล่าสุดเจ้าตัวก็ส่งทีมตรวจการสุดซอย ไปติดตามความคืบหน้าการจัดการโรงงานที่ถูกสั่งปิดไปแต่ยังลักลอบดำเนินการอยู่ที่จังหวัดปราจีนบุรี พร้อมสั่งดำเนินการเอาผิดอย่างเด็ดขาด ทั้งบูรณาการความร่วมมือกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและวางแนวทางการทำงานแบบบูรณาการร่วมกันในการเอาผิดอีกด้วย

ทำช่วงนี้ทุกโรงงานอุตสาหกรรมต้องผวา ด้วยความเข้มงวด ตรงไปตรงมาของเจ้ากระทรวงอุตฯ ไม่รู้วันดีคืนดีโรงงานไหนจะถูกสุ่มตรวจคุณภาพสินค้า ที่เป็นข้อร้องเรียนจากประชาชนเข้ามาบ้าง

แต่ทว่านอกจากรัฐมนตรีจะสวมหมวกเจ้ากระทรวงอุตสาหกรรมแล้ว หมวกอีกใบยังเป็นเลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ที่สื่อมวลชนให้ความสนใจเรื่องทิศทางการเมืองของพรรค

หลังการประชุมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขมาตรา 256 และเพิ่มหมวด 15/2 เพื่อเปิดทางให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้ล่มติดต่อกัน

ครั้นเจอ “รัฐมนตรีขิง” ในงานหอการค้าร่วมต่างประเทศในประเทศไทย ทีมนักข่าวการเมืองได้ดักรอสัมภาษณ์รัฐมนตรีขิงในประเด็นดังกล่าว แต่เหมือนเจ้าตัวจะรู้ทัน พอเห็นหน้านักข่าวก็รีบยิงมุกดักทางกันก่อนเลยว่า “อยากจะถามเรื่องการลงทุนกับประเทศอะไรครับ” พร้อมกับหัวเราะอย่างอารมณ์ดี

จากนั้นก็โดนสัมภาษณ์กันไปยาวๆเกือบ 10 นาทีในประเด็นสภาล่มและประเด็นการเมืองล้วนๆ พอสัมภาษณ์กันเสร็จสิ้น “รัฐมนตรีขิง” กล่าวทิ้งท้ายกับนักข่าวอีกด้วยว่า “ตกลงเอาลงทุนกับประเทศไหน”

และปล่อยมุกด้วยว่า “นึกว่าจะถามรัฐมนตรีปิดโรงงาน คุณไม่เคยถามผมเรื่องนี้เลย” ด้านนักข่าวบอกรัฐมนตรีอย่าเพิ่งน้อยใจไป เพราะท่านรัฐมนตรีทำงานเชิกรุกอยู่แล้ว

งานนี้รัฐมนตรีไม่ต้องน้อยใจ ถึงไม่ถูกถามงานกระทรวงอุตฯ แต่ผลงานก็เห็นกันทุกวัน เป็นที่ประจักษ์อยู่แล้วจ้า อิอิ

บรรจง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ถก‘คสช.’

อยู่ในช่วงลุยทำงานกันขะมักเขม้นสำหรับ “รัฐบาลอนุทิน 2” โดยเฉพาะ นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี ที่มีภารกิจและวาระการประชุมขับเคลื่อนงานด้านต่างๆ ตามนโยบายของรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง

‘รมต.ก็ต้องต่อคิว’

ขึ้นชื่อเรื่องของ “ปากท้อง” และ “ของอร่อย” ไม่เข้าใครออกใครจริงๆ การได้กลับบ้านเกิดไปหาของอร่อยรับประทาน ย่อมเป็นความสุขสุดยอดของทุกคน ไม่เว้นแม้กระทั่งระดับ “รัฐมนตรี”

ยกโมเดลอังกฤษ

นอกจากทำหน้าที่ผลักดันกฎหมายให้รัฐบาลแล้ว "อ.ปกรณ์ นิลประพันธ์" รองนายกรัฐมนตรี และอดีตเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ยังมักนำเสนอความรู้ด้านกฎหมายผ่านเฟซบุ๊ก "ปกรณ์ นิลประพันธ์ - Pakorn Nilprapunt" อย่างต่อเนื่อง

นาทีชีวิต

การเมืองไทยเมื่อไม่นานนี้ข่าวจับจ้องไปที่ "บิ๊กสุริยะ" สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ทำเอาคนในทำเนียบรัฐบาลและข้าราชการซอยราชดำเนินใจหายใจคว่ำกันเป็นแถว เมื่อจู่ๆ

‘ระวังเก้าอี้ลื่น’

เริ่มต้นสัปดาห์ที่มีการประชุมวุฒิสภาตามปกติในเช้าวันจันทร์ ซึ่งแต่ละฝ่ายได้ทำงานให้เต็มที่ เหล่า สว.ก็เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียงกัน ประธานวุฒิสภา รองประธานวุฒิสภาทั้ง 2 คน ได้ผลัดเปลี่ยนทำหน้าที่กัน

มุ่งสร้าง ‘ยุติธรรม’

พร้อมลุยงานด้วยความมุ่งมั่น สำหรับหญิงแกร่งคนนี้ “เนเน่-รัดเกล้า สุวรรณคีรี” รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และในฐานะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ลูกไม้ใต้ต้น ทายาทสายตรงของ นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี ที่ตอนนี้กำลังลุยภารกิจด้านการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน