
หากทุกอย่างเป็นไปตามเดดไลน์แต่งตั้ง "นายพันสีกากี" ที่ ผบ.ต่าย-พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร แม่ทัพใหญ่สีกากี มีบันทึกสั่งการให้แต่ละกองบัญชาการ จัดทำบัญชีแต่งตั้งตำรวจ ระดับ รองผู้บังคับการ (รองผบก.) ถึง สารวัตร(-สว.) วาระประจำปี 2567
ภายในสัปดาห์นี้ จะได้ยลโฉมคำสั่งแต่งตั้ง "นายพันสีกากี" จะออกมาตรงปก ตรงตำแหน่ง ไม่ผิดฝาผิดตัว เหมือนหลายๆครั้งที่ผ่านมาหรือไม่
เพราะตามไทม์ไลน์ที่กำหนดให้ทุกหน่วยมีคำสั่งแต่งตั้งและประกาศเผยแพร่คำสั่งแต่งตั้งพร้อมกันใน 28 ก.พ.68 คำสั่งมีผลใช้บังคับใน 3 มี.ค.68 ผู้ที่ได้รับการแต่งตั้ง เดินทางไปรับตำแหน่งใหม่และการรายงานตัวต่อผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดใหม่ ภายใน 7 มี.ค.68
ปีนี้ "ผบ.ต่าย" วาง 15 กฎเหล็ก ในการจัดทำบัญชีเอาไว้ ให้ทุกหน่วยปฎิบัติตาม โดยเฉพาะกฎเห,กข้อ 4 การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นในแต่ละระดับตำแหน่ง ให้พิจารณา ผู้ที่มีชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อผู้อยู่ในเกณฑ์ที่สมควรได้รับการเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565 มาตรา 82 วรรคสาม มาตรา 83 และมาตรา 84 และกฎ ก.ตร. ว่าด้วยการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ พ.ศ.2567 ข้อ 47 ดังนี้
4.1 ให้พิจารณาเรียงตามลำดับอาวุโสจำนวนไม่น้อยกว่าร้อยละสามสิบสามของจำนวนตำแหน่งว่างในแต่ละระดับตำแหน่งของหน่วยนั้น
4.2 ตำแหน่งว่างที่เหลือจากการพิจารณาตามข้อ 4.1 ให้พิจารณาโดยคำนึงถึงอาวุโสและความรู้ความสามารถประกอบกัน
4.3 ข้าราชการตำรวจที่ได้รับการพิจารณาเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นต้องมีประสบการณ์ดำรงตำแหน่งในกลุ่มสายงานต่างๆ ครบถ้วนตามมาตรา 83 และมาตรา 84
4.4 ในการพิจารณาความรู้ความสามารถ ให้คำนึงถึงประวัติรับราชการ ผลการปฏิบัติงานและความประพฤติประกอบด้วย ตาม กฎ ก.ตร. ฯ ข้อ 47
4.5 การพิจารณาผลการปฏิบัติงานเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น ควรเป็นผลการปฏิบัติงานที่เป็นรูปธรรมและเป็นที่ยอมรับว่าเป็นประโยชน์ต่อ ตร. ในตำแหน่งระดับ ปัจจุบัน สำหรับผลการปฏิบัติงานดีเด่นด้านต่างๆ ในระดับตำแหน่งอื่น ให้เป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาได้
นอกจากนี้ ผบ.ต่าย ยังมีหนังสือกำชับการจัดทำบัญชีแต่งตั้ง ให้คำนึงถึงเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล และตร. กรณีคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองผิดกม. คนต่างด้าวถูกหลอกหรือประกอบธุรกิจผิดกฎหมาย อาชญากรรมข้ามชาติ การค้ามนุษย์ อาชญากรรมทางเทคโนโลยี การกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด รวมถึงการกระทำความผิดที่เป็นลักษณะเครือข่าย ขบวนการ หากตำรวจรายใดปล่อยปละละเลย จนทำให้เกิดภาพลักษณ์ทางลบและชื่อเสียงเสียหายต่อประเทศชาติและตร. ให้ผู้บัญชาการที่มีอำนาจแต่งตั้ง
ปรับย้ายออกให้หมด!!!
ตั้งแต่ระดับ สว. - หัวหน้าหน่วย ผกก. สวญ. และสว. แล้วให้หาคนที่มีความเหมาะสม มีความประพฤติดี ไปทำหน้าที่แทน
อีกไม่กี่อึดใจจะได้รู้ คำสั่ง "ผบ.ต่าย" ศักดิ์สิทธิ์แค่ไหน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อย่าขยันแค่ชิงเก้าอี้!
เมื่อตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2565 ไม่ได้กำหนดกฎ กติกา "ล็อกสเปก" คุณสมบัติผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่ง "ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ" หรือ "ผบ.ตร." แบบยึดเรียงลำดับอาวุโส หรือยึดแค่ความรู้ความสามารถ
นักวิ่งตาเป็นมัน!
โหมโรงแต่งตั้ง “นายพลสีกากี” รวดเร็วปานกามนิตหนุ่ม กันตั้งแต่ต้นเดือน มิ.ย. หลัง ผบ.ต่าย-พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ แม่ทัพใหญ่สีกากี ขยับปากกาลงนามประกาศลำดับอาวุโสระดับ ผู้ช่วย ผบ.ตร.และรอง จตช. ลงมาถึง รอง ผบก. ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นในแต่ละระดับครั้งที่ 1
โหมโรงชิง 'ผบ.ตร.'
หากยึดตามคำสัมภาษณ์ โฆษกตำรวจ-พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ หลังประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร.
‘ตั้งนอกวาระ’ หัวทิ่ม!
เข้าใจวงประชุม ก.ตร. ที่นายกฯ หนู-อนุทิน ชาญวีรกูล มานั่งหัวโต๊ะประธาน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ต้องถอนวาระแต่งตั้งข้าราชการตำรวจนอกวาระประจำปี ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะเสนอชื่อ พล.ต.ท. นพ.ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์ นายแพทย์ใหญ่ (สบ 8) โรงพยาบาลตำรวจ ขึ้นเป็น ผู้ช่วย ผบ.ตร.
ปี๊บคลุมหัวตำรวจ
อุ้ย! ขาสั่น มือสั่น ไม่กล้าจะเขียนถึง "ตำรวจโจร" ที่อาศัยเครื่องแบบ อาศัยกฎหมายในมือไปทำผิดเยี่ยงโจร กลัวจะต้องขึ้นโรง ขึ้นศาล ได้ไปกินข้าวผัด ได้ไปกินโอเลี้ยง
แก้หนี้ ตร.กี่โมง
ต้องตั้งคำถามตัวโตๆ อีกครั้ง "หนี้สินตำรวจ" จะแก้กันได้กี่โมง หลังจากได้ยิน ผบ.ต่าย-พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้นำตำรวจ พูดตอนหนึ่งในระหว่างเป็นประธานการประชุมบริหารสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กำชับด้านสวัสดิการสั่งปรับปรุงระบบสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจทั่วประเทศ

