‘ไม่คุ้นชินพื้นที่’

เริ่มต้นสัปดาห์ด้วยความกังวลของชาวกรุงเทพมหานคร และเชื่อว่ามีคนจำนวนมากได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว โดยเฉพาะในเมืองหลวงของประเทศไทย ที่เป็นแหล่งรวมคนทำงาน แต่ก็มีหลายจังหวัดของประเทศไทยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวเช่นกัน

ในสถานที่ทำงานหลายแห่งสามารถกลับไปทำงานได้ตามปกติ โดยเฉพาะที่อาคารรัฐสภา ที่เมื่อวันศุกร์ที่ 28 มี.ค. ในวันที่เกิดเหตุ อาคารก็สั่นและน้ำในสระก็กระทบเป็นคลื่น และได้มีการให้ราชการหรือบุคคลที่ทำงานภายในอาคารกลับบ้าน ต่อมาในวันเสาร์และวันอาทิตย์ ทางรัฐสภาได้มีวิศวกรโยธาเข้ามาตรวจสอบอาคาร พบว่าปลอดภัย จึงทำให้วันจันทร์ที่ 31 มี.ค. ทุกคนสามารถกลับเข้ามาทำงานได้เหมือนเดิม

โดยมีการประชุมวุฒิสภาตามปกติ แต่ก่อนเริ่มการประชุม ทางประธานได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมเชิญสมาชิกในที่ประชุมยืนไว้อาลัยให้กับเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเวลา 1 นาที

แต่ภายในห้องประชุมวุฒิสภา หรือห้องจันทรา มีหมวกนิรภัย นกหวีด ไฟฉาย และเสื้อสะท้อนแสง เตรียมไว้ให้สมาชิกวุฒิสภาทุกคน และตั้งอยู่หน้าโต๊ะของสมาชิก เพื่อเตรียมพร้อมให้ทันต่อสถานการณ์หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้น

มีบุคคลที่สวมหมวกและเสื้ออภิปรายคือ นพดล อินนา สว. ที่เจ้าตัวได้ร่วมในการตรวจอาคารด้วยเช่นกัน และเจ้าตัวเคยเป็นอดีตรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งคณะวิศวกรรมศาสตร์ จึงได้ระบุถึงสถานการณ์ของตึก และสวมอุปกรณ์เป็นตัวอย่างให้เพื่อนสมาชิกได้เห็น

แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้เกิดความกังวลคือ ภายในอาคารรัฐสภาใหญ่มาก คนที่อยู่ฝั่งวุฒิสภาก็ไม่ทราบว่าทางหนีไฟของฝั่งสภาผู้แทนราษฎรอยู่ส่วนไหน เพราะ นพดล ได้เปิดเผยว่า “ในวันเกิดเหตุได้เตรียมประชุมร่วมกับประธานสภาฯ แต่รู้สึกถึงแผ่นดินไหว ข้อกังวลคือไม่คุ้นเคยกับพื้นที่ของฝั่ง สส. พอวิ่งลงมาไม่รู้ว่าประตูหนีไฟที่ใกล้ที่สุดอยู่ตรงไหน และไม่รู้ว่าประตูไปจุดรวมพลอยู่ตรงไหน แต่เจ้าหน้าที่ที่มีความชำนาญได้พาไป”

บอกได้เลยว่า เรื่องนี้ไม่ว่าจะเป็นอาคารไหน เรื่องซ้อมการอพยพถือว่าสำคัญมาก เพราะหากเกิดเหตุที่ไม่คาดฝันขึ้นมาอีก จะได้รู้ว่าทางไหนเป็นทางไหน และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องมีสติ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคน.

เจ้าพระพาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ได้มีดีแค่ ‘เกษตร’

ถ้าใครเข้าไปรัฐสภา ถามหา มิสเตอร์เกษตร ตั้งแต่แม่บ้าน ตำรวจ ข้าราชการ ยัน สส. สว. รู้หมดว่าหมายถึง สัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ สส.ชัยภูมิ พรรคภูมิใจไทย

'ทำอะไรต่อ?'

หลัง "เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร" สส.พรรคประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับกรณีจะไม่ลงสมัคร สส.กทม.ในการเลือกตั้งครั้งหน้า

'ไม่ตรงกับความจริง'

ช่วงนี้ภาคใต้บ้านเราน้ำท่วมหนักซะจนหาดใหญ่กลายเป็นเมืองบาดาลไปเลย ฝนเทลงมาแบบไม่ยั้งมือ จนชาวบ้านหลายคนบอกว่าเหมือนฟ้าผ่ากลางใจ ใครจะไปคิดว่าน้ำจะทะลักเข้ามาเร็วขนาดนี้ โดยเฉพาะในหาดใหญ่พื้นที่เศรษฐกิจสำคัญของสงขลา

“ขอบคุณทุกน้ำใจ”

ช่วงนี้ถึงแม้ว่าน้ำท่วมอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จะลดลงในบางพื้นที่แล้ว แต่สิ่งที่หนักต่อมาคือผลกระทบหลังน้ำลด ที่ไม่ใช่มีแค่น้ำ แต่เป็นความสูญเสียทั้งเรื่องของสิ่งของและชีวิต รวมถึงจิตใจที่ต้องมีการฟื้นฟูด้วยเช่นกัน

ไม่ยอมป่วย

ช่วงนี้ภาระหนักเต็มมือ “นายกฯ หนู” นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ทั้งสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ยังไม่คลี่คลาย และมาเกิดเหตุอุทกภัยครั้งใหญ่ที่เมืองหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ที่หัวหน้ารัฐบาลอย่างนายอนุทินต้องวางแผนบริหารจัดการแก้ไขปัญหาเร่งด่วน

มีแต่คนรัก

ทุกๆ ครั้งที่กองทัพต้องเข้าไปมีบทบาทในเรื่องใดๆ หากต้องมีเรื่องการสื่อสาร เสธ.เบิร์ด-พล.ท.วันชนะ สวัสดี รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย ต้องถูกเรียกใช้งานเสมอ