บันทึกหน้า 4

Www.thaipost.net ไทยโพสต์ ขับเคลื่อน "อิสรภาพแห่งความคิด" @ ประชาชื่น 46 ติดตามข้อมูลข่าวสารได้เพิ่มเติม Facebook : https://www.facebook.com/thaipost, Twitter : https://twitter.com/thaipost, Instagram :https://www.instagram.com/thaipost_ig/ และ Youtube: https://www.youtube.com/c/ThaipostTV  บันทึกในวันที่เห็นภาพและข่าวปล่อยออกมารัวๆจากทีมงานนายกฯ "อุ๊งอิ๊ง" รับบทพรีเซนเตอร์กิตติมศักดิ์ชวนกินผลไม้ไทย อร่อย ราคาก็ดี ตะมุตะมิมุ้งมิ้งตีบทแตกไปตามสคริปต์ ท่ามกลางการตั้งคำถามกันคึกคักในโลกโซเชียลว่า รู้หรือเปล่าว่า คนไทยไม่ต้องชวน ไม่ต้องเสียเวลารีวิว เขาก็กินผลไม้ไทยกันอยู่แล้วจ้า!?!

แถมมี  behind the scene ปิดกันให้แซ่ดทั่วตลาดเมืองจันท์ว่า “อุ๊งอิ้ง” ลงสวนทุเรียน เพียงฉากๆ ของจริงแวะลงตลาด นางควักเงินซื้อทุเรียนกวน เพียง 1 กิโล ที่เหลือเห็นทุเรียนเต็มหลังรถ 40 กล่องนั้น เป็นน้ำใจจากคนเมืองจันท์ ไม่คิดตังค์ซักกะบาทนะจ๊ะ ...0

ในฐานะคนไทยที่ยังมีความฝัน ก็ได้แต่หวังว่า แม่นายกฯ คนเจนใหม่ กินทุเรียนแล้วจะเพิ่มหยักสมอง เพราะว่ากันว่า ในทุเรียนอุดมไปด้วยโฟเลต เป็นสารอาหารที่ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคหลงลืมและโรคอัลไซเมอร์ได้ อย่างน้อยที่สุด การประชุม "คณะกรรมการนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ" วันนี้ 19 พ.ค.นี้ เวลา 16.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล โดย แพทองทาร ชินวัตร จะสามารถ "ฟันธง" เบรกแจกเงิน 10,000 บาท เป็นการถาวร ไม่ใช่เจ้ากระทรวงคลังพูดอย่าง รัฐมนตรีช่วยพูดอีกอย่าง สับสนๆ เอาแน่เอานอนไม่ได้ เพราะใช้การเมืองนำเศรษฐกิจเหมือนอย่างที่แล้วๆ มา ...0 ในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำถดถอย งบประมาณ 1.57 แสนล้านบาทที่กะจะแจกผ่านดิจิทัลวอลเล็ต เฟส 3-4 สามารถนำไปใช้ในการบริหารจัดการช่วยเหลือภาคธุรกิจและประชาชนแบบเฉพาะเจาะจงได้อีกมากมายและเกิดประโยชน์โพดผลเป็นชิ้นเป็นอัน แตกต่างจากการแจกแล้วแป้กที่ผ่านมาแน่นอน ...0

ดี๊ด๊า เนื้อเต้น ประมาณว่า สก็อตต์ เบสเซนต์ รมว.คลังสหรัฐอเมริกา ชื่นชมข้อเสนอของไทยเพื่อขอเจรจากับสหรัฐฯ ทั้งๆ ที่ "คิวนัด" เพื่อต่อรองอัตราภาษียังไม่เห็น และที่สำคัญคนฟังภาษาอังกฤษเป็น เขาไม่ได้ตีความอย่างที่ทีมงานโฆษกรัฐบาลป่าวประกาศนะจ๊ะ ฉะนั้น เศรษฐกิจตกต่ำ โตช้า ราคาคุย ช่วยกู้สถานการณ์ไม่ได้หรอกนะ ตอกย้ำได้จาก KKP Research ของกลุ่มเกียรตินาคิน ที่ชี้ให้เห็นว่าการชะลอตัวของเศรษฐกิจไทยในความจริงแล้วสาเหตุหลักไม่ได้เกิดจากนโยบายภาษีของ Trump เพียงอย่างเดียว แต่เป็นปัญหาเชิงโครงสร้างที่สะสมมาอย่างต่อเนื่อง..ทราบแล้วเปลี่ยน!! ...0

เหมือนอย่างที่ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ  ออกโรงสะกิดเตือนแนวนโยบาย G-Token ที่รัฐบาลแพทองโพยกำลังหมายมั่นปั้นมือ ปั๊มเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจว่า การออก G-Token ต้องมีวัตถุประสงค์เพื่อการระดมทุน และการออมของประชาชนเท่านั้น โดยต้องไม่นำ G-Token มาใช้เป็นสื่อกลางในการชำระเงิน โดยต้องมีกลไกติดตามเพื่อไม่ให้ถูกนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ด้วย ...0

ข้อเสนอที่น่าสนใจคือ ควรทำเป็นโครงการทดสอบในวงจำกัด (Pilot Project) ก่อน เพื่อที่จะได้ทดสอบให้มั่นใจว่าการนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้กับระบบ และกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับการระดมทุนของรัฐบาล เริ่มตั้งแต่การออกเสนอขายจนสิ้นสุดที่การไถ่ถอน มีประสิทธิภาพ และปลอดภัย รวมถึงประเมินความเสี่ยงได้อย่างรอบด้าน และปิดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นได้อย่างรัดกุม ก่อนที่รัฐบาลจะนำไปใช้ระดมทุนจากประชาชนรายย่อยในวงกว้างต่อไป..หวังว่ากินทุเรียนแล้วจะช่วยให้คิดตามทัน!!! ...0

การเมืองเรื่องวุ่นวาย ทั้งเรื่องหญ้า เรื่องงูเห่า ฟาดฟันกันอย่างเมามันส์ปาก เพราะ "พรรคกล้าธรรม" ที่กล้าทำทุกอย่างให้พรรคเติบโตมี สส.ในมือให้มากที่สุดแบบไม่อินังขังขอบสายตาหรือความรู้สึกของประชาชน นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ นอมินีตาโตบนเก้าอี้หัวหน้าพรรค แม้จะใช้รอยยิ้มตอบทุกคำถาม แต่เบื้องลึกเบื้องหลังเจ้าของพรรคตัวจริง ธรรมนัส พรหมเผ่า ยังคงเปล่งแสงไปทุกทิศทุกทาง จึงไม่แปลกที่วันนี้เห็นกรุข่าวปี 2539 กระจายทั่วโซเชียล กับฉายาเก่าเก็บ "ตุ๋ย" ตามมาหลอกมาหลอนอีกแล้วนะ ยิ่งดูยิ่งฟังแล้วก็ยิ่งต้องส่ายหัวว่า การเมืองไทยมันจะมีทางออกได้อย่างไรหนอ?!? ซ้ำเติมกับบรรยากาศเวลาฝนตกจั๊กๆ แล้วสุภาษิต ..ฝนตกขี้หมูไหล ..ก็ลอยขึ้นมาสะท้อนภาพชัดเจนเสียจริง ...0 

 

"ปิยสาร์"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ไส้เดือนถูกขี้เถ้า! ดิ้นทุรุนทุรายอะไรกันหนา กับการที่คณะองคมนตรีเข้าร่วมสังเกตการณ์ ให้คำแนะนำ และข้อห่วงใย ในการประชุมกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (บกปภ.ช.)

บันทึกหน้า 4

หลายคนอาจสงสัยคำร้องคดีการเลือกตั้ง 8 ก.พ.ไม่เป็นความลับ เพราะมีการพิมพ์บาร์โค้ด-คิวอาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้ง ทำไมเงียบหายไป มีอะไรคืบหน้าหรือไม่ ก็พบว่าคดีนี้ศาลรัฐธรรมนูญก็อยู่ระหว่างการไต่สวน

บันทึกหน้า 4

ประชุม ครม.เห็นชอบ "โครงการไทยช่วยไทยพลัส" โดย นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกฯ และ รมว.การคลัง นำแถลงว่า "เพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพประชาชนและรักษาไม่ให้กำลังซื้อลดลงมากเกินไป โดยจะช่วยเหลือประชาชนกว่า 43 ล้านคน

บันทึกหน้า 4

หลังการเปิดเวที “ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง” เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา สิ่งที่น่าสนใจไม่ใช่เพียงภาพของบรรดาเจ้าสัว นักธุรกิจรายใหญ่ และภาคเอกชนที่เข้ามาสะท้อนปัญหาต่อรัฐบาลเท่านั้น แต่คือท่าทีของรัฐบาล อนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ และ รมว.มหาดไทย ที่สั่งการให้นำข้อเสนอทั้งหมดเข้าสู่ที่ประชุม ครม. พร้อมกำหนดหน่วยงานรับผิดชอบอย่างชัดเจน เพื่อผลักดันให้เกิดผลเป็นรูปธรรม

บันทึกหน้า 4

เปิดบันทึกวันนี้ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต 8 ราย บนรถเมล์สาย 206 อันเนื่องมาจากอุบัติเหตุรถไฟชนบนทางแยกถนนอโศก เมื่อวันเสาร์ที่ 16 พ.ค. ...0 เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดนี้ จะโทษหรือโยนเป็นความผิดของใคร?!? ฝ่ายใด?!? ระหว่างพนักงานขับรถเมล์โดยสาร พนักงานขับรถไฟ พนักงานควบคุมระบบการจราจรของการรถไฟแห่งประเทศไทย ยังอยู่ในกระบวนการสืบสวนสอบสวน แต่ที่แน่นอนและปฏิเสธไม่ได้คือ "ความประมาท" นำมาซึ่งความเสียหาย

บันทึกหน้า 4

ไม่แข่งยิ่งแพ้! บรรดา FC สีฟ้า แทบไม่ต้องลุ้นแล้ว แคนดิเดตผู้ว่าฯ กทม. ที่พรรคประชาธิปัตย์นัดเปิดตัวในวันเสาร์นี้ เผยโฉมล่วงหน้า ในงาน "AI Demo Day : Bangkok Build AI" เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทีแรกฮือฮาหลายคนคิดว่า ปชป. น่าจะส่งหน้าใหม่กิ๊กที่ไม่ใช่นักการเมืองมาลงสนาม เหมือนสมัยที่ส่ง "หล่อเล็ก" อภิรักษ์ โกษะโยธิน นักบริหารที่เชี่ยวชาญด้านการตลาด สามารถเอาชนะใจคนกรุงได้สำเร็จ ชนิดทิ้งห่างคู่แข่งหลายแสนคะแนน ทำให้สปอตไลต์หลายดวงจับจ้องไปที่ "ดร.พิเชษฐ ฤกษ์ปรีชา" ที่ปรึกษาฝ่ายบริหาร LINE Plus อดีตซีอีโอ LINE