
Www.thaipost.net ไทยโพสต์ ขับเคลื่อน "อิสรภาพแห่งความคิด" @ ประชาชื่น 46 ติดตามข้อมูลข่าวสารได้เพิ่มเติม Facebook : https://www.facebook.com/thaipost, Twitter : https://twitter.com/thaipost, Instagram : https://www.instagram.com/thaipost_ig/ และ Youtube : https://www.youtube.com/c/ThaipostTV ..บันทึกในวันฝนตกห่าใหญ่ทีไร น้ำท่วม กทม.ทุกที ติดตามมาด้วยรถติด ก็คงต้องลุ้นต้องดูว่า ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. จะไปสร้างคอนเทนต์หรือมีดรามาไลฟ์สดขายผ้าเอาหน้ารอดตรงมุมไหนกันบ้าง?!? หุหุ ...0
แต่สำหรับ "แพทองโพย" เพราะไม่ได้คิด (ให้ดี) ก่อนทำคอนเทนต์กระมัง แม่นายกฯ ขยับทำอะไร ก็เกิดดรามาทุกที!! ต้องเรียกว่า "ความวัว" ว่าด้วยไปทำอะไรที่อังกฤษยังไม่ทันหาย "ความควาย" ที่โพสต์แสดงความเห็นใจ "อาปู" ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าด้วยประเด็น ‘เป็นหนี้ที่ไม่ได้ก่อ’ ก็เข้ามาแทรกทันควัน เพราะวันนี้ แพทองธาร ชินวัตร คือผู้นำประเทศ ไม่ใช่หลานสาวของใครคนหนึ่ง ในฐานะนายกฯ คุณมีหน้าที่ปกป้องผลประโยชน์ประชาชน ไม่ใช่ใครในครอบครัว และที่ต้องไม่ลืมคือ คำพิพากษาของศาล ต้องได้รับความเคารพ ไม่ใช่ตั้งคำถามต่อสาธารณะ ...0
ปัญหาการบริหารอำนาจรัฐ และการใช้นโยบายที่ผิดพลาด ไม่ใช่แค่เรื่องครอบครัว...แต่คือภาระประเทศ และในฐานะนายกรัฐมนตรี คุณต้องยืนบนหลักนิติรัฐ ไม่ใช่อารมณ์ส่วนตัว ...0 คงไม่แปลกอะไรที่จะมีเสียงชยันโตตามมาว่า สุดท้าย...ประชาชนคือคนที่ต้องร่วมจ่ายหนี้จากนโยบายที่ผิดพลาด แต่คุณกลับเลือกโพสต์ ‘เห็นใจ’ คนที่ทำให้ประเทศเสียหาย?”..มันใช่เหรอ?!? ...0
น่าสงสัยว่า "ทีมที่ปรึกษา" ทั้งส่วนตัวและเป็นทางการ ทั้งหัวหงอกหัวแดงหัวดำหัวสีทอง ทำอะไรกันอยู่ จึงปล่อยให้ "แพทองธาร" เซาะกร่อนบ่อนทำลายภาพลักษณ์ตัวเองรายวัน มองไม่เห็นเลยว่า การเยือนยุโรปในสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ..เพื่ออะไร?!? แต่ที่แน่ๆ สะท้อนความไม่พร้อมในการใช้การทูตเชิงรุกเพื่อดึงเม็ดเงินและโอกาสกลับมา และฟ้องบอกปัญหาการบริหารภาพลักษณ์ที่เน้นพิธีกรรมมากกว่าผลลัพธ์ ทั้งๆ ที่เวลานี้เราอยู่ในยุคที่โลกแข่งขันสูงและประชาชนเผชิญความยากลำบากจากปากท้อง ภารกิจต่างประเทศของผู้นำสมควรจะต้อง “ให้คำตอบได้” ว่า การเดินทางแต่ละครั้ง ทำให้ประเทศชาติเดินหน้าอย่างไร ..จริงมั้ย??? ...0
บันทึกบรรทัดน่าสนใจ!! สัปดาห์นี้ เริ่มตั้งแต่ "อุ๊งอิ๊ง" กลับจากดูตลาดช็อปปิ้งที่ยุโรป ก็ต้องบินต่อไป "ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน" ครั้งที่ 46 ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 26-27 พ.ค. ทันที ..ตามประสาผู้นำภาพลักษณ์ติดลบ เชื่อว่าชาวบ้านไม่สนใจส่องประสิทธิภาพของนาง แต่จับจ้องเขม็ง "รสนิยม" การแต่งกายว่าจะพัฒนามากน้อยเพียงใด..มากกว่า ...0
ส่วนสาระสำคัญการบ้านการเมืองนั้น หนีไม้พ้นว่า "สภาสูง" จะมีสงครามน้ำลายว่าด้วยการโหวต 3 ป.ป.ช. ที่จ่อคิวกันมานานแสนนานหรือเปล่า เพราะบรรดาที่เรียกตัวเองว่า สว.อิสระ ต่อต้านคัดค้านไม่ให้ "สว.สีน้ำเงิน" มีสิทธิ์โหวตในการแต่งตั้งองค์กรอิสระ ...0 งานนี้ถึงขั้นวิพากษ์วิจารณ์กันในสภากาแฟว่า บ้านเมืองจะเดินไปทางไหน เมื่อหาความแน่นอนไม่ได้ ท่ามกลางการ "ชิงอำนาจ" ของพรรคการเมืองที่อยู่ในซีกร่วมรัฐบาลด้วยกันแล้ว ยังมีความเน่าเฟะขององค์กรอิสระ ที่เนื้อแท้มิได้อิสระตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ เพื่อสร้างอำนาจการถ่วงดุลให้อยู่ในมือของประชาชน ...0
"องค์กรอิสระ" มิได้หมายเพียงแค่ ป.ป.ช. คณะกรรมการการเลือกตั้ง ผู้ตรวจการแผ่นดิน คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ หันซ้ายแลขวา มีองค์กรใดบ้างที่สามารถสร้างความศรัทธาและเชื่อมั่นให้กับประชาชนได้ว่า จะใช้อำนาจที่มีอยู่เป็นเครื่องมือเพื่อรักษา ปกป้องผลประโยชน์ของประเทศชาติประชาชน ...0
แม้ไม่ใช่องค์กรอิสระ แต่ก็เป็นองค์กรที่เป็นความหวังของชาวบ้านในวันนี้ สำหรับ "แพทยสภา" ฉะนั้น บทบาทของ สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข ในฐานะประธานสภานายกพิเศษแพทยสภา ช่วง 29-30 พ.ค. จึงนับเป็น "ตัวแปร" ทางการเมืองแบบไทยๆ ที่ต้องลุ้น เพราะเกี่ยวข้องกับมติของแพทยสภาในเรื่องเทวดาชั้น 14 นั่นแหละ ...0
"ปิยสาร์"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
เปิดบันทึกในวันสิ้นเดือน แต่ยังไม่สิ้น (กำลัง) ใจ แม้ว่าสถานการณ์ความท้าทายของบ้านเรายังอยู่ที่ปัญหาหนี้ครัวเรือนสูง ความเชื่อมั่นผู้บริโภคต่ำ และการฟื้นตัวที่ไม่เท่าเทียมก็ตาม ...0
บันทึกหน้า 4
เบรกเอี้ยด! ไหน "นายกฯ หนู" บอกว่าดีที่ฝ่ายค้านอุดหนุนธุรกิจเพื่อน พูดแค่ข้ามวันทำไมเพื่อนยอมทิ้งรายได้ซะงั้น รร.พูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพ ร่อน จม.ถึงเลขาธิการสภาฯ ขอยกเลิกให้ใช้สถานที่จัดงานสัมมนาของเวทีผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรในวันเสาร์ที่ 29 ส.ค.
บันทึกหน้า 4
คนไทยได้เฮ! อีกครั้งเมื่อ “เนเน่ รอยัล” หรือ “น้องแพรว” รัตติกานต์ อำลอย ศิลปินและมือกีตาร์เยาวชนชาวไทยวัย 16 ปี จากจังหวัดภูเก็ต ไปสร้างชื่อเสียงโด่งดังในระดับโลกจากการเข้าประกวดในรายการ America's Got Talent (AGT)
บันทึกหน้า 4
ที่ประชุม ครม.มีมติแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการล็อตใหญ่ โยก นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ไปดำรงตำแหน่งปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี โดยจะมีการโยก พล.อ.ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์
บันทึกหน้า 4
การเมืองไทยในช่วงเวลานี้กำลังร้อนระอุและเผชิญกับจุดเปลี่ยนสำคัญจากสองประเด็นใหญ่ที่สังคมกำลังจับตามองอย่างใกล้ชิด ทั้งกรณีการเปิดสำนวนคดีฮั้วเลือกสมาชิกวุฒิสภา หรือ สว. ที่มีข้อมูลมหาศาลและความเคลื่อนไหวของภาคประชาชนในการกดดันองค์กรอิสระ
บันทึกหน้า 4
บันทึกในบรรยากาศที่สังคมไทยมีความรักและห่วงใยถึงประชาชนในภาคเหนือ โดยเฉพาะน่านที่ยังคงต้องเผชิญกับวิกฤตน้ำท่วมอันเนื่องมาจากฝนตกหนักติดต่อกัน พร้อมกับชาวปัตตานี ยะลา นราธิวาส ที่ลุกเป็นไฟ มีการก่อการร้ายป่วนแบบดาวกระจายมากกว่า 54 จุดในคืนเดียวเมื่อวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา

