‘หลักภาษาไทย’

ผ่านพ้นไปแล้วกับการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 ในวาระที่ 1 เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ซึ่งผ่านพ้นไปได้ด้วยเสียงที่ท่วมท้นของรัฐบาล

โดยในครั้งนี้ได้มีการเสนอให้ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2569 สภาผู้แทนราษฎร ทั้งหมด 73 คน ซึ่งแต่ละพรรคการเมืองรวมถึงคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็ส่งตัวแทนกันมา และเหตุการณ์ตอนเสนอชื่อตัวแทนจากพรรคไทยสร้างไทย ได้แย่งเสนอชื่อ กมธ. ซึ่งทำให้ประธานในที่ประชุมถึงกับต้องให้พักการประชุม 5 นาที แต่ผลสรุปท้ายที่สุดแล้วก็หาข้อตกลงได้

จากนั้นเรื่องดูเหมือนจะจบ แต่เมื่อมีการขานชื่อ กมธ.ทั้ง 73 คน ทาง “รองเลขาธิการสภาฯ” ก็ได้ทำหน้าที่นี้ และมี “ขจิตร ชัยนิยม” สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นประท้วงกลางที่ประชุมสภาฯ ขณะที่กำลังขานรายชื่อ ว่า “อ่านตัวหนังสือยังไม่ถูก จะไปอ่านสิบหนึ่ง ยี่สิบหนึ่ง สามสิบหนึ่ง ใช้กฎหมายข้อไหน มันต้องทำให้ถูก อ่านใหม่ สิบหนึ่งต้องอ่านว่าสิบเอ็ด ยี่สิบเอ็ด สามสิบเอ็ด แล้วนักเรียนเขาจะสอนกันอย่างไร นี่สภาต้องให้ถูกทางด้านภาษาด้วย ขอให้อ่านให้ถูกหลักภาษาไทยครับ”

ทาง “รองประธานสภาฯ คนที่ 1 ก็ได้ตอบกลับไปว่า “แบบทหารครับ อันนี้ก็ใช้กันอยู่” ซึ่ง “ขจิตร” ก็เหมือนจะไม่ยอม จึงได้กล่าวกลับไปว่า “ไม่มีกฎหมายข้อบังคับไหนทำ แล้วหลักภาษาไทยต้องเป็นตัวอย่างกับประเทศ” จากนั้น ประธานที่ประชุมก็ตอบกลับไปอีกว่า “ทหารเรือใช้กันอยู่ ไปฟังวิทยุทหารเรือ มี” และให้ผู้ที่กำลังขาน ขานชื่อต่อแต่เปลี่ยนตามคำแนะนำของ “ขจิตร” เรื่องก็จบลง
เรื่องนี้ถึงกับมีประชาชนเข้าไปแสดงความคิดเห็นจำนวนมากในโซเชียล ว่า “ระบบราชการยังมีการใช้การอ่านเลขหลักสิบเช่น 11 อ่านว่า สิบหนึ่ง โดยเฉพาะการอ่านเวลาใช้วิทยุ เพื่อไม่ให้สับสนและเกิดความชัดเจนในบางตัวเลขที่ออกเสียงใกล้เคียงกัน”

แหม่ๆ บอกได้เลยว่า สภาแห่งนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้ แต่อยู่ที่จะจัดการกับปัญหาอย่างไร รอดูว่าการประชุมครั้งถัดไปจะมีเรื่องอะไรให้น่าตื่นเต้นบ้าง รอดูแล้ว อิอิ.

 

เจ้าพระพาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดซีเกมส์อีกรอบ

การเมืองช่วงนี้ทำให้เราเหนื่อยมากพอแล้ว ย้ายมาวงการการเมืองผสมกีฬาหน่อย ช่วงนี้ใครๆ ก็พูดถึง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีคนเก่งของเรา ที่ไปสร้างตำนานโป๊ะแตกในงานพิธีปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่ราชมังคลากีฬาสถาน กรุงเทพฯ นี่เอง

'แนะนำหนังสือ'

หลังจากที่ พรรคเพื่อไทย เปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ แล้ว หลายคนทราบประวัติของ อ.เชน ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ หนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทยไปแล้ว ทำให้เห็นว่า อ.เชน เคยเป็นอาจารย์ของมหาวิทยาลัย แถมเป็นนักวิชาการที่ทั้งมีงานวิจัยและผลงานมากมาย

กัดไม่ปล่อย

ไม่ปล่อยผ่านเด็ดขาด!! หลัง “หัวหน้าตุ๋ย” พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ และอดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ที่เคยกำกับดูแลเรื่องน้ำมันและพลังงานของประเทศไทย และทิ้งผลงานการตรากฎหมายต่างๆ ด้านพลังงาน เพื่อคนไทยไว้ในรัฐบาลที่ผ่านมา

'ไผ่' มา 'ไอซ์' ไป

การเลือกตั้งครั้งนี้คึกคัก หลายพรรคเนื้อหอม มีนักการเมืองทยอยมาสมัครไม่ขาดสาย หนึ่งในนั้นคือพรรคกล้าธรรมของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรค ที่ราวกับมีแม่เหล็กดึงดูดบรรดา สส.

‘เซนส์’ ที่ดี

นอกจาก “นายกฯ หนู” อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีคนที่ 32 จะเป็นคนเหนือโพล ดวงดี และจังหวะตัดสินใจทางการเมืองดีแล้ว

'เสือกระดาษ' ยามสงคราม

สถานการณ์ชายแดนไทย-เขมรยังคงเดือดขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่เดือน ก.ค. 68 ที่ปะทะกันแถวปราสาทตาเมือนธม จนเลือดตกยางออก พลเรือนไทยเจ็บตายระนาว โรงพยาบาลโดนถล่ม แต่ทำไม คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.)