รัฐบาล “ห่าก้อม”?

สู้กันต่อไป!

เปล่า..ผมไม่ได้ยุให้สู้กับเขมรเจ้าเล่ห์นั่นหรอก หากแต่เป็นประโยคจั่วหัวข้อความที่คุณถาวร เสนเนียม ได้โพสต์ ก่อนจะบรรยาย..

 “นับตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคม 2556 จนถึงวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 เป็นเวลา 204 วัน ที่ แกนนำ กปปส. ร่วมกับมวลมหาประชาชนนับล้านๆ คน

ได้ร่วมกันต่อสู้กับระบอบทักษิณ ยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ ในการออกกฎหมายนิรโทษกรรมฉบับสุดซอย เพื่อช่วยเหลือนายทักษิณ และนักการเมืองที่ทุจริตคนอื่นๆ

รวมถึงการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว และเรียกร้องให้ปฏิรูปประเทศไทยก่อนการเลือกตั้ง ผลที่เกิดขึ้นจากการต่อสู้ในครั้งนั้น

พวกเราเสียชีวิตจากการต่อสู้ 24 คน บาดเจ็บ 800 กว่าคน เกิดผลตามมาคือ มีเด็กกำพร้า หญิงหม้าย ผู้พิการทุพพลภาพ ติดคุกไปหลายสิบคน ถูกตัดสิทธิทางการเมืองไปจำนวนมาก

แกนนำถูกศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกตั้งแต่ 8 เดือนถึง 8 ปี ส่วนผมศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 5 ปี

เมื่อศาลชั้นต้นพิพากษาแล้ว ผมยื่นประกันตัว ผมต้องนอนในเรือนจำ 3 วัน 2 คืน ในระหว่างรอคำสั่งศาลอนุญาตให้ประกันตัว ศาลอุทธรณ์พิพากษาให้จำคุก 1 ปี

วันนี้ที่ 15 มิถุนายน 2568 เจ้าหน้าที่ศาลได้นำสำเนาคำฟ้องในชั้นฎีกาของอัยการและหมายของศาลไปปิดที่บ้านผม แสดงว่าอัยการไม่พึงพอใจในคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์

อัยการจึงฎีกาขอให้ลงโทษผมกับพวกในสถานหนักตามที่อัยการสั่งฟ้อง และยื่นฟ้อง นั่นคือ ข้อหา ก่อการร้าย กบฏ อั้งยี่ ซ่องโจร เป็นต้น

ต่อจากนี้ผมก็จะแก้ฎีกา และยื่นฎีกา เพื่อให้ศาลยกฟ้อง ด้วยเหตุผลว่าผมไม่ได้กระทำผิด

ผมทำไปเพื่อต่อสู้กับการเมือง นักการเมืองทุจริต ตามหน้าที่ของพลเมืองที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ ผมจะไม่หลบหนี เดินเข้าสู่การดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรม”

ครับ.. “สู้กันต่อไป” ก็เห็นจะปลอบประโลมกันได้เพียงเท่านี้จริงๆ สำหรับแกนนำ กปปส.ทุกท่าน ซึ่งก็ไม่รู้ว่าปลายทางจะสิ้นสุด-จบลงอย่างไร?

 “ผมจะไม่หลบหนี” ต่อให้คุณถาวรไม่ประกาศเป็นสัจจะมัดตัว ผมก็เชื่อ และไม่ได้เชื่อเฉพาะคุณถาวร กับ “แกนนำ” ท่านอื่นๆ ที่ถูกฟ้องในคดีนี้ ผมก็เชื่อสนิทใจ..

ไม่มีใครเอาเยี่ยง “นายทักษิณ ชินวัตร” โมฆบุรุษผู้นั้น แน่นอน!

เอ้า..แต่นั่นเห็นจะเอาแน่นอนอะไรยังไม่ได้ ผมหมายถึงหนังไทยเรื่อง “ห่าก้อม..The darkness of the soul” ที่กำหนดเข้าฉายในโรงหนังวันพฤหัสฯ ที่ 19 มิ.ย.นี้

ซึ่งแม้ตัวอย่างที่ปล่อยออกมาจะได้รับความสนใจ กระแสค่อนข้างดี และที่สำคัญเป็นผลงานกำกับของ “คุณพงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง” ที่การันตีในฝีมือ..

แต่..ไม่ได้หมายความว่าหนังจะโกยรายได้เป็นร้อยๆ ล้าน แบบเชื่อขนมกินได้!

ฉะนั้น ก็ต้องรอจนกว่าหนังเข้าฉายนู่นแหละถึงจะรู้หมู่-รู้จ่า แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ผมในฐานะคนรักหนังไทยคนหนึ่ง

ก็เห็นจะต้องขอเป็นกำลังใจ และภาวนาให้ “ห่าก้อม” หรือ “พญาผีปอบ” ผีร้ายแห่งภาคอีสาน ที่เป็นตำนานเล่าขานมายาวนาน ได้ประสบความสำเร็จ..เก็บเงินเกิน 100 ล้านบาท!

นัยว่าก่อนหน้านี้ “ห่าก้อม” มีโอกาสได้ไปโปรโมตใน “เทศกาลหนังเมืองคานส์” และประสบความสำเร็จ คนดูต่างชื่นชอบกันมาแล้ว

เออ..แล้ว “ห่าก้อม” มันคืออะไรล่ะ? ก็ต้องอ่านที่โปรดิวเซอร์หนังคือ คุณเอกนรี วชิรบรรจง อธิบาย..

 “ที่จริงการตั้งชื่อหนังห่าก้อมนี่ยากมากเลยนะคะ ก็มีพี่ๆ ทีมงานเขามาบอกว่าห่าก้อม มันคือซูเปอร์ปอบ เรามองว่ามันมีความเป็นพื้นถิ่นและน่าค้นหา

พอไปรู้ว่าความหมายคืออะไร เราเลยเลือกเป็นชื่อนี้ค่ะ เราใช้คำว่าห่าก้อมสะท้อนสังคม เมื่อเจออะไรที่แปลกแยกไปจากที่มันเป็นอยู่

จะมีการมองว่าเป็นปอบบ้าง กระสือบ้าง มันคือความเชื่อที่สืบทอดกันมานั่นเอง”

นี่..เห็นสภาพรัฐบาล และการบริหารงานของนายกฯ แพทองธารในขณะนี้แล้ว ไม่ทราบว่าพอจะเรียก “รัฐบาล-นายกฯ ห่าก้อม” ได้หรือไม่?

เพราะถ้าห่าก้อมคือการสะท้อนสังคม เมื่อเจออะไรที่แปลกแยกไปจากที่มันเป็นอยู่ เวลานี้ก็เห็นอยู่ตำตาว่า..

รัฐบาลนี้แปลกแยกไปจากทุกๆ รัฐบาลที่ผ่านมา การบริหารประเทศไม่เป็นโล้เป็นพาย นโยบายหาเสียงก็ทำไม่ได้สักเรื่อง ตัวนายกฯ ก็ไม่รู้สี่รู้แปด มันใช่..

 “รัฐบาลห่าก้อม” แม่นบ่?.

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แพ้‘ชัชชาติ’ก็ยังพอทน?

“จะยังอยู่ตรงนี้เสมอ พักผ่อนให้หายเหนื่อยล้าแล้วลุกขึ้นมาสู้ต่อไป! ส่งกำลังใจให้ผู้สนับสนุน, ผู้บริหาร, สส.และทีมงาน #พรรคประชาชน ทุกคน รู้ดีว่าเส้นทางอีกยาวไกล แต่ไม่มีอะไรมาทำให้หยุดฝันได้”

‘ไทยไม่ทน’สมหวัง?

ไอยะละก๊ะ! จะไม่ให้ตกใจอย่างไงได้ เพราะนายก่อแก้ว พิกุลทอง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แกเล่นโพสต์..

จะอยู่เป็นเสี้ยนตําตีน?

24 มิถุนายน 2569.. ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ..แต่ในขณะที่ศิลปินร็อก.. “เสก โลโซ” ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง พร้อมติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (EM)..ก้าวเท้าพ้นประตูคุก สู่อิสรภาพ!

ตำแหน่งใหญ่โต!

ไม่ได้สนิทแนบถึงขนาดรู้ไส้-รู้พุง! แต่..จะด้วยความไว้วางใจหรืออย่างไรไม่ทราบได้ เวลามีปัญหา (ลึกๆ) ในใจทีไร คุณหม่ำ จ๊กมก ตลกซูเปอร์สตาร์ ก็มักจะปรารภ (ไม่ได้ขอคำปรึกษา) ให้ผมฟังอยู่บ่อยครั้ง!

เปลือย.. ‘เสก โลโซ’?

“เอาที่สบายใจ จะขึ้นเทศน์ก็ล้างเท้าให้สะอาด” เนี่ย..คุณอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีท่านว่าของท่านอย่างนี้ หลังจากที่ผู้สื่อข่าวถามประเด็นที่ คุณไอซ์-รักชนก ศรีนอก โพสต์เฟซบุ๊กพาดพิง