‘ทุกข์’ของคนรักข้างเดียว

“..วันนี้ ผมจึงอยากชวนคนไทย

โดยเฉพาะคนภาคใต้ เอาปากกาขีดข้างฝากันหน่อย ว่า ครั้งหน้าไม่เลือก สส.พรรคร่วมรัฐบาล

ที่ผมชวนขีดข้างฝาอย่างนั้นก็เพื่อกันลืม เพราะเวลาหาเสียงเดี๋ยวมีการนับญาติก็ลืมอีก หรือพอถึงคืนหมาหอนก็ถูกมนต์สะกด กลายเป็นคนขี้ลืมไปอีก”

เนี่ย..ผมเชื่อคุณนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ คงไม่ได้ตั้งใจจะชี้โพรงให้กระรอก หรือเอนเอียงกลับใจไปคืนดีกับพรรคภูมิใจไทยแต่อย่างใด

กระนั้น จะไม่ให้คนเขาคิด-เขามโนก็ไม่ได้ เพราะการชวนคนไทย โดยเฉพาะคนภาคใต้ ให้เอาปากกาขีดข้างฝา “ครั้งหน้าไม่เลือก สส.พรรคร่วมรัฐบาล” นั้น

มันคล้ายบังคับให้คนใต้มีแค่ 2-3 ทางเลือก คือ 1.ต้องเลือกพรรคพลังประชารัฐ 2.เลือกพรรคประชาชน กับ 3.เลือกพรรคภูมิใจไทย

ซึ่งสำหรับพรรคประชาชน คุณนิพิฏฐ์ก็ได้ประกาศไว้เป็นสัจจะวาจา “จะไม่มีวันเลือก” ส่วนพรรคพลังประชารัฐ คุณนิพิฏฐ์แม้จะเคยเข้าไปเป็นสมาชิก แต่ตอนหลังก็ได้ชิ่งตัวออกมา

ฉะนั้น ก็เหลือ “ภูมิใจไทย” ที่เป็นศัตรูกันทางการเมือง แต่ถ้าสมมติคุณนิพิฏฐ์จะกลับใจหันมาเชียร์ก็ไม่เห็นจะแปลกประหลาดตรงไหน

เพราะการเมืองไทยมันไม่ใช่มาม่า-ไวไว ปรุงสำเร็จรูป ที่สำคัญมัน “ไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวร” มาแต่ไหนแต่ไร!

และในฐานะคนใต้ ผมก็จะเชื่อ (คุณนิพิฏฐ์) จะเอาปากกาขีดข้างฝาไว้..ครั้งหน้าจะไม่เลือก สส.พรรคร่วมรัฐบาลนี้แน่นอน!

ครับ..มัวแต่ตามข่าวหลานอิ๊งค์กับลุงฮุนจนลืมศพครูสุรพล โทณะวณิก ศิลปินแห่งชาติ ที่เย็นนี้จะสวดพระอภิธรรมเป็นคืนสุดท้ายที่วัดธาตุทอง..

ก่อนจะบรรจุศพเพื่อรอพิธีพระราชทานเพลิงศพต่อไป!

ซึ่งในห้วง 3-4 วันมานี้ มีคนนำประวัติของครูสุรพลมาเปิดเผยอย่างละเอียดลออ ไม่เว้นกระทั่งข้อความที่ครูได้เขียนไว้อาลัย “สวลี ผกาพันธุ์”..

“แด่คุณเชอรี่ สวลี ผกาพันธุ์ ด้วยความอาลัยอย่างสุดซึ้ง จากคนที่เคยรักข้างเดียวเสมอมา ตราบกระทั่งวันนี้”!

ความจริงก็เป็นที่รู้กันทั่วไป โดยเฉพาะผู้คนในวงการบันเทิง-เพลง ว่าครูสุรพลแอบรักคุณสวลี ผกาพันธุ์ ข้างเดียวมาตลอดชีวิต ซึ่งเป็นผมก็รักแหละ สวยซะขนาดนี้

แต่เรื่องแบบนี้ไม่ใช่เรากำหนดเองได้ มันเป็นเรื่องของการทำบุญร่วมชาติ ตักบาตรร่วมขัน หรือเคยเกื้อกูลกันมาแต่ปางก่อน

ต่อให้ชาตินี้ได้พบกันเจอกัน รักกันเพียงใด ถ้าไม่เคยได้เกื้อกูลกันมา ก็อย่าได้หมายใจว่าจะสมหวัง ต่อให้หอบผ้าผ่อนระเห็จระเหินหนีตามกันไปถึงไหนๆ..

ที่สุดชีวิตคู่คู่นั้นๆ ก็ไม่พ้นต้องเป็นอย่างเรือที่อับปางไปในคลื่นลมของทะเล หรือไม่ก็ต้องทนรักเขาข้างเดียว ดังครูสุรพล โทณะวณิก นี่แหละ!

อาการรักข้างเดียวเกิดได้กับทุกคน ซึ่งผมเชื่อว่าหลายคนก็เคยแอบรักข้างเดียวมา ที่พูดงี้เพราะผมก็เคยมีความรักข้างเดียวที่เก็บไว้ในใจเช่นกัน

กระทั่งตอนนี้ก็เถอะ ผมขอสารภาพตรงๆ ว่า “แอบรักข้างเดียว” อยู่นะ แต่จะไม่ขอเฉลยหรอกว่ารักใคร เอาเป็นว่าได้แค่นั่งมอง-นั่งดู-นั่งชื่นชมโดยที่เจ้าตัวไม่รู้ ไม่ระแคะระคาย

และด้วยรักข้างเดียวจึงไม่กล้าที่จะพูด จะบอก หรือแนะนำใดๆ กับเจ้าตัวตรงๆ ได้ ได้แต่นั่งภาวนาให้สิ่งที่คิด-ที่ตัดสินใจถูกต้อง เป็นประโยชน์ต่อสังคม-ประเทศชาติ

 เพื่อที่จะได้ลบคำครหา คนนินทา หมาดูถูกอยู่ในขณะนี้!

และนี่แหละ “ความรัก” ที่ใครๆ ก็ยกย่องในทางบวก แต่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงชี้ว่า “เป็นกิเลส-เป็นความทุกข์” ดังเช่นผมที่มีความทุกข์ใจที่เห็นคนที่แอบรักข้างเดียว..

 กำลังจะ..เสียผู้เสียคน!.

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แว่วยินหมอดูทัก!

จะว่าเกิดไม่ทันก็คงไม่ใช่.. ผมหมายถึง นางกาญจนี วัลยะเสวี หรือ “ติ๊งต่าง” เจ้าของฉายาไฮโซสปอร์ตคลับและแกนนำกลุ่มแม่ยกพรรคประชาธิปัตย์น่ะ!

สุดแท้แต่กรรมเวร!

เดี๋ยวนะ.. คิดดีๆ อีกที..เงินตั้ง 1,300 ล้านบาทเชียวนา ที่ ครม.มีมติอนุมัติให้ กสทช.ดำเนินการซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2026 น่ะ!

นึกว่า.. ‘คนจริง’!

“ไปจำศีลมา 8 เดือน”! นี่..ตีความได้ว่า จากนี้ นายทักษิณ ชินวัตร ก็จะละศีล พร้อมที่จะออกมาลุยในยุทธจักรการเมืองอีกต่อไปสินะ และที่บอกกับนักข่าว.. “ตอนนี้จำอะไรไม่ได้แล้ว” นั้น..

แสบยิ่งกว่าซีม่า

ไม่ใช่แผนเปิดประเด็นสร้างกระแส! แต่..เป็นความจริงที่ทำให้เกิดการถกเถียง-วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง กรณี สส.พรรคประชาชน คุณไอซ์-รักชนก ศรีนอก โพสต์เมื่อวันก่อน..

ระวัง.. ‘หมาหัวเน่า’!

เนี่ย..เพิ่งจะได้เข้าใจ! ว่า.. “กองทุนสวัสดิการของอดีต สส.และ สว.” เป็นกองทุนที่สมาชิกรัฐสภาเป็นผู้พิจารณากฎหมายและออกระเบียบกันเอง

ชาวพะงัน..อย่ารำคาญ

ปัจจุบันไม่มีตำแหน่งแห่งหน.. แต่..คุณชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช..