
เหมือนเป็นการจุดประกาย กระแสข่าวการตั้ง "กองบัญชาการใหม่" ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่เมาธ์ๆ กันในรั้ว "กรมปทุมวัน" ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ให้ดูมีน้ำหนัก ดูมีความสอดคล้องกันเพิ่มขึ้น
หลังจาก บิ๊กกอล์ฟ-พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง ผู้บัญชาการสำนักงานกำลังพล มีหนังสือแจ้งเวียนลงวันที่ 2 ก.ค. 2568 ส่งถึง ผบช.และ จตร. (หน.จต.) หรือตำแหน่งเทียบเท่า ผบก.ในสังกัด สง.ผบ.ตร. หรือตำแหน่งเทียบเท่า เรื่องแบบสำรวจความสมัครใจข้าราชการตำรวจช่วยราชการ (เพิ่มเติม)
มีเนื้อหา "ตามหนังสือ สกพ.ด่วนที่สุด ที่ 0009.231/6016 ลง 29 พ.ค. 68 ประสานหน่วยต่างๆสำรวจความสมัครใจข้าราชการตำรวจระดับ รอง ผกก. ลงมาถึง ผบ.หมู่ ที่มีความประสงค์และสมัครใจช่วยราชการที่ สง.ผบ.ตร.เพื่อปฏิบัติหน้าที่นิติกร ในการสนับสนุนการปฏิบัติงานของ ก.พ.ค.ตร.นั้น
เนื่องจาก ก.พ.ค.ตร.ยังมีความประสงค์ที่จะให้มีข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติหน้าที่ให้เพียงพอกับปริมาณงานที่อยู่ในความรับผิดชอบของ ก.พ.ค.ตร. ดังนั้น เพื่อให้การแก้ปัญหาทันต่อสถานการณ์และสอดคล้องกับปริมาณงานของ ก.พ.ค.ตร. และไม่ให้เกิดข้อบกพร่องเสียหายต่อการปฏิบัติราชการในภาพรวมของ ตร.
จึงเรียนมายังท่านได้โปรดแจ้งประชาสัมพันธ์ข้าราชการตำรวจระดับ รอง ผกก.ลงมาถึง ผบ.หมู่ในสังกัด โดยเฉพาะผู้ปฏิบัติหน้าที่งานสอบสวนในหน่วยงานที่มิใช่สถานีตำรวจ รวมถึงข้าราชการตำรวจที่สำเร็จการศึกษาระดับไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีทางกฎหมาย ที่มีความประสงค์และสมัครใจช่วยราชการที่ สง.ก.ตร. เพื่อปฏิบัติหน้าที่สนับสนุนการปฏิบัติงานของ ก.พ.ค.ตร. ....ภายในวันอังคารที่ 15 ก.ค. 68"
เพราะข่าวที่สะพัดออกมานั้น "กองบัญชาการ" ที่จะตั้งขึ้นใหม่ อาจจะใช้ชื่อ "กองบัญชาการพิทักษ์ระบบคุณธรรมตำรวจ" หรือชื่อกองบัญชาการที่ใกล้เคียงทำนองนี้
เพื่อให้สอดคล้องกับการทำงานของ คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมข้าราชการตำรวจ (ก.พ.ค.ตร.) ที่จัดตั้งขึ้นตามพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2565 ซึ่งกำลังได้รับความเชื่อถือ
เป็นความหวังของ "ตำรวจ" ไร้เส้น ไร้สาย ในการต่อสู้ทวงความยุติธรรม
แต่ ก.พ.ค.ตร. กลับไม่มี "กำลังพล" สนับสนุนการทำงานโดยตรง เพราะกฎหมายกำหนดให้ ก.พ.ค.ตร.มีจำนวน 7 คน มีวาระการดำรงตำแหน่ง 6 ปี
โดยอำนาจหน้าที่ของ ก.พ.ค.ตร. อาทิ เสนอแนะต่อ ก.ตร. เพื่อให้ ก.ตร.จัดให้มีหรือปรับปรุงนโยบายการบริหารงานบุคคลในส่วนที่เกี่ยวกับพิทักษ์ระบบคุณธรรม, พิจารณาวินิจฉัยอุทธรณ์, พิจารณาวินิจฉัยเรื่องร้องทุกข์, พิจารณาเรื่องคุ้มครองระบบคุณธรรม, ออกกฎ ก.พ.ค.ตร.ระเบียบ หลักเกณฑ์ และวิธีการเพื่อปฏิบัติ เป็นต้น
พออำนาจหน้าที่กว้างขวาง การแสวงหาข้อมูล ข้อเท็จจริง ก็ต้องใช้ กำลังพลในการทำงาน แม้จะตั้งอนุ ก.พ.ค.ตร. ขึ้นมาช่วยเสริม ช่วยกลั่นกรอง แต่ก็ไม่มีมดงานในการขับเคลื่อน เลยต้องขอกำลัง "ตำรวจ" มาช่วยราชการเหมือนที่ ผบช.กอล์ฟประกาศรับผู้สมัครใจ
หากมีการตั้ง "กองบัญชาการ" ที่มาทำงานเกี่ยวข้องโดยตรงกับ ก.พ.ค.ตร.ก็น่าจะดี น่าจะมีประโยชน์ต่อตำรวจที่รอความเป็นธรรม
บช.แห่งใหม่นี้ จะตั้งทันยุค "ผบ.ต่าย" หรือไม่...ลุ้นกัน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แก้หนี้ ตร.กี่โมง
ต้องตั้งคำถามตัวโตๆ อีกครั้ง "หนี้สินตำรวจ" จะแก้กันได้กี่โมง หลังจากได้ยิน ผบ.ต่าย-พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้นำตำรวจ พูดตอนหนึ่งในระหว่างเป็นประธานการประชุมบริหารสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กำชับด้านสวัสดิการสั่งปรับปรุงระบบสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจทั่วประเทศ
อาสาตาจราจร
เสียบดอกไม้ชื่นชมอีกหนึ่งโปรเจกต์ "กรมปทุมวัน" ในการรณรงค์ขับขี่ตามกฎจราจรอย่างปลอดภัย เพื่อลดอุบัติเหตุทางถนน โครงการ "อาสาตาจราจร"!!!
นักวิ่งสีกากีพร้อม!
เอาล่ะสิ! "นักวิ่ง" สีกากี รีบเตรียมรองเท้า เตรียมความพร้อมเข้าลู่ เข้าเลน หาช่อง หาทาง กันตั้งแต่เนิ่นๆได้แล้ว ตอนนี้มีข่าวแว่วๆ ส่งตรงมาจากแถวแจ้งวัฒนะ
มาตรฐาน 'สีกากี'
ยกมือสนับสนุนเต็มที่ ให้ "ตำรวจ" กวาดล้างพวก "นักบุญคนบาป" หากพบว่ามีการกระทำผิดจริง มีพยานหลักฐานที่ชัดเจน ต้องจับติดคุก ติดตะรางให้เข็ด!!!
ตำรวจทำดีทำได้
เก็บตกช่วง "สงกรานต์" ที่มีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน แม้การเดินทางกลับบ้านต่างจังหวัด หรือออกท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ จะไม่คึกคักเหมือนหลายปีที่ผ่านมา
พี่หวาน...มีลุ้น!
หรือสถานการณ์จะสร้างวีรบุรุษ ในช่วงเวลาที่ประเทศกำลังเผชิญวิกฤตพลังงาน จากผลกระทบสงครามตะวันออกกลาง ก็มี "ไอ้โม่ง" กักตุนน้ำมัน จนชาวบ้านเดือดร้อน

