ลุ้น 'บิ๊กเต่า' ฟาสต์แทร็ก

ณ ชั่วโมงนี้ หากเอ่ยชื่อ บิ๊กเต่า-พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รองผบช.ก.) อย่าว่าแต่โจรที่ต้องขยาดเลย แม้แต่แค่เห็นเงา บิ๊กเต่า ย่องเข้าวัดไหน กุฏิใด ชั้นเทพ ชั้นเจ้าคุณ ก็มีหนาวสะท้าน

ผลงานปราบปรามพระมั่วสีกา พระทุจริตเงินวัด เป็นที่ประจักษ์ ถึงขนาดได้ฉันทามติเป็นบุคคลที่ได้รับความชื่นชมสูงสุดในการจัดการปัญหา

พระทำผิด!!!

ตามผลสำรวจความคิดเห็นจากสำนักวิจัยซูเปอร์โพล เรื่อง "การปกป้องศาสนาและศรัทธาของประชาชน" สำรวจกลุ่มตัวอย่าง 1,143 คนทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 16-19 ก.ค.ที่ผ่านมา

พบว่าบุคคลที่ประชาชนชื่นชมในการจัดการปัญหาพระทำผิด อันดับ 1 คือ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ได้รับคะแนนนิยมร้อยละ 74.6 จากความซื่อสัตย์และกล้าหาญ ขนาดพิธีกรชื่อดังอย่าง หนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย ยังได้ร้อยละ 73.4 อยู่ลำดับ 2 จากการเปิดพื้นที่สื่อและติดตามข่าวอย่างต่อเนื่อง

เรียกว่าชื่อ “บิ๊กเต่า” เข้าหู เข้าตา เข้าถึงใจประชาชน

แต่ชื่อจะเข้าไปอยู่ในคำสั่งแต่งตั้ง “นายพล” วาระประจำปี 2568 ที่จะมีขึ้นในเดือนสิงหาคมหรือไม่ ต้องลุ้น ต้องจับตา

แม้ในตะกร้าบัญชี ลำดับอาวุโสตำรวจ ระดับ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ รอง จตช. ลงมาถึง รอง ผบก. ที่เพิ่งประกาศไปครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา ชื่อ "บิ๊กเต่า" จะอยู่ในบัญชีผู้เหมาะสมเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น

ทว่าตรวจแถวลำดับอาวุโสในระนาบ รองผู้บัญชาการ (รอง ผบช.) ขึ้น ผู้บัญชาการ (ผบช.) ติดยศ พล.ต.ท. บิ๊กเต่า-พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. อยู่ในลำดับที่ 94 ซึ่งเป็นลำดับท้ายสุดในลำดับอาวุโสข้าราชการตำรวจระดับรอง ผบช. ประเภทตำแหน่งทั่วไป

 ปีนี้เก้าอี้ ผบช.ว่างทั้งสิ้น 14 ตำแหน่ง ตามกฎ ตามเกณฑ์ ก.ตร. ระดับ รอง ผบช. ขึ้น ผบช. ยึดอาวุโส 50% และยึดอาวุโส ความรู้ ความสามารถ ผลงาน อีก 50% ของตำแหน่งว่าง

ในโควตาอาวุโส 50% ตัดชื่อ บิ๊กเต่า ไปได้เลย เพราะอยู่ลำดับ 94 กลุ่ม รอง ผบช.อาวุโส 1-7 ได้เลื่อนตำแหน่งแบบอัตโนมัติ หาก “บิ๊กเต่า” จะลุ้นต้องมาวัดกันที่กลุ่มหลัง อาวุโส ความรู้ ความสามารถ ผลงาน อีก 50% ที่เหลือ

ถึงแม้ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ จะอยู่ลำดับท้าย แต่ผลงานที่ผ่านมาตลอดทั้งปี ตั้งแต่จับตำรวจนอกแถวไปยุ่งเกี่ยวพนันออนไลน์ จับกุมทุจริตข้าราชการคดีอื่นๆ รวมทั้งล่าสุดกระชากหน้ากากพระมั่วสีกา พระทุจริตเงินวัด

ผลงานเป็นที่ประจักษ์ ประชาชนยอมรับ ก็ต้องมาลุ้นจะเข้าตา บิ๊กต่าย-พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร. ผู้เสนอบัญชีรายชื่อแต่งตั้ง และกรรมการ ก.ตร. จะเห็นผลงานเหมือนประชาชนเห็นหรือไม่

ยิ่งปีนี้ ตร.มีกำหนดหลักเกณฑ์การประเมิน เพื่อใช้ประกอบการจัดทำข้อมูลผู้เหมาะสมเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น ตามกฎ ก.ตร.ว่าด้วยการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ พ.ศ. 2567 หมวด 3 หลักเกณฑ์การประเมินการพิจารณาผู้เหมาะสม ทั้งความรู้ความสามารถ การทุ่มเท การเสียสละ ในการปฏิบัติราชการตามบทบาทหน้าที่ตำรวจ

นำมาประเมินในการแต่งตั้งกลุ่มความรู้ ความสามารถแบบจริงจัง ไม่เหมือนครั้งก่อนๆ ที่กลุ่มนี้จะเป็นพวกเหาะเหิน เดินอากาศ ก็ต้องบอกว่าแต่งตั้งปีนี้ บิ๊กเต่า-พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว

มีลุ้นฟาสต์แทร็ก!!!

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อย่าขยันแค่ชิงเก้าอี้!

เมื่อตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2565 ไม่ได้กำหนดกฎ กติกา "ล็อกสเปก" คุณสมบัติผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่ง "ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ" หรือ "ผบ.ตร." แบบยึดเรียงลำดับอาวุโส หรือยึดแค่ความรู้ความสามารถ

นักวิ่งตาเป็นมัน!

โหมโรงแต่งตั้ง “นายพลสีกากี” รวดเร็วปานกามนิตหนุ่ม กันตั้งแต่ต้นเดือน มิ.ย. หลัง ผบ.ต่าย-พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ แม่ทัพใหญ่สีกากี ขยับปากกาลงนามประกาศลำดับอาวุโสระดับ ผู้ช่วย ผบ.ตร.และรอง จตช. ลงมาถึง รอง ผบก. ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นในแต่ละระดับครั้งที่ 1

โหมโรงชิง 'ผบ.ตร.'

หากยึดตามคำสัมภาษณ์ โฆษกตำรวจ-พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ หลังประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร.

‘ตั้งนอกวาระ’ หัวทิ่ม!

เข้าใจวงประชุม ก.ตร. ที่นายกฯ หนู-อนุทิน ชาญวีรกูล มานั่งหัวโต๊ะประธาน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ต้องถอนวาระแต่งตั้งข้าราชการตำรวจนอกวาระประจำปี ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะเสนอชื่อ พล.ต.ท. นพ.ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์ นายแพทย์ใหญ่ (สบ 8) โรงพยาบาลตำรวจ ขึ้นเป็น ผู้ช่วย ผบ.ตร.

ปี๊บคลุมหัวตำรวจ

อุ้ย! ขาสั่น มือสั่น ไม่กล้าจะเขียนถึง "ตำรวจโจร" ที่อาศัยเครื่องแบบ อาศัยกฎหมายในมือไปทำผิดเยี่ยงโจร กลัวจะต้องขึ้นโรง ขึ้นศาล ได้ไปกินข้าวผัด ได้ไปกินโอเลี้ยง

แก้หนี้ ตร.กี่โมง

ต้องตั้งคำถามตัวโตๆ อีกครั้ง "หนี้สินตำรวจ" จะแก้กันได้กี่โมง หลังจากได้ยิน ผบ.ต่าย-พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้นำตำรวจ พูดตอนหนึ่งในระหว่างเป็นประธานการประชุมบริหารสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กำชับด้านสวัสดิการสั่งปรับปรุงระบบสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจทั่วประเทศ