‘กระรอก’จะเห็นโพรงไหม?

พี่เพลิน พรหมแดน เสียชีวิตเมื่อวันที่ สิงหาคม ..๒๕๖๗

ฉะนั้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาจึงครบรอบ ๑ ปีเต็มๆ ที่ เพลิน พรหมแดน จากไป จะด้วยเหตุผลกลใดก็ตาม งานครบรอบรำลึกถึงความยิ่งใหญ่ของท่าน กลับไม่มี มันน่างุนงงสงสัยไม่น้อย

เหลือแต่การทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้พี่เขาที่ วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ เท่านั้น แล้วเงียบมาก ไม่มีใครไปเลย หรือไม่มีการสื่อสารบอกกล่าวใครก็เป็นไปได้

เพลิน พรหมแดน ได้รับยกย่องให้เป็น ศิลปินแห่งชาติ นะครับ เพลิน พรหมแดน คือ ราชาเพลงพูด นะครับ

จะไม่มีลูกศิษย์ลูกหา คนเคยร่วมงานกันมา หรือ กลุ่มแฟนเพลงที่ยังเหนียวแน่นศรัทธาและชื่นชอบในงานเพลงของพี่เขาบ้างเลยเชียวหรือ? มันแห้งแล้งน้ำใจ มันน่าหดหู่ใจเกินไปหรือเปล่า?

ขอโทษ..ไม่ใช่คำตัดพ้อของผม หากแต่เป็นเสียงมาจากก้นบึ้งหัวใจของ “เจ้าพ่อเสื้อลายดอก” คุณเจนภพ จบกระบวนวรรณ โน่น!

ซึ่งก็เข้าใจความรู้สึกของคนที่ทุกลมหายใจเข้าออกจะมีแต่ “เพลงลูกทุ่ง” แต่ก็อยากปลอบคุณเจนภพว่าอย่าคิดมาก หรือน้อยใจไปเลย

ต้องรู้ว่ายามนี้ ไม่ว่าใครต่อใครต่างก็ทุกข์ยากลำบากในการทำมาหากินกันทั่วหน้า ยิ่งเฉพาะวงการเพลงลูกทุ่งด้วยแล้ว..

เท่าที่เห็น-ที่รู้ ล้วนปากกัดตีนถีบเพื่อปากท้องตัวเอง-ครอบครัว จนแทบไม่มีเวลา ไม่มีอารมณ์จะไปนึกถึงใครอื่นได้!

และจะว่าไปแล้ว การจัดงานรำลึกหรือไปร่วมงานก็ย่อมต้องมีค่าใช้จ่าย จะไปกล่าวว่า “แห้งแล้งน้ำใจ” ก็กระไรอยู่ คุณเจนภพก็น่าจะรู้..

น้ำใจคนลูกทุ่งน่ะไม่เคยแห้งแล้ง เพียงแต่โชคไม่ดีที่มีรัฐบาลเฮงซวยบริหารประเทศ จึงเลยพากันอดอยาก กระทั่งน้ำใจก็พลอยเหือดแห้ง-ขาดแคลนไปด้วย!

ก็..ไว้ครบรอบ 2 หรือ 3 ปีเถอะนะพี่เพลิน เผื่อจะโชคดี มีนายกฯ-มีรัฐบาลที่มีความรู้ มีปัญญาความสามารถ ฉุดกระชากลากเศรษฐกิจขึ้นมาได้ จะได้จัดงานรำลึกถึงให้คึกคัก!

ฮั่นแน่..ท่ามกลางความชุลมุนบ้านเมือง นายภูมิธรรม เวชยชัย ก็ได้ลงนามปลดล็อกพนัน Poker ให้เป็นกิจกรรมถูกกฎหมายไปเป็นที่เรียบร้อย!

แต่..ต่อให้อ้อยเข้าปากช้างไปแล้วก็ตามที รศ.ดร.ชิดตะวัน ชนะกุล อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ก็ไม่ได้วางเฉยเอาหูไปนา-เอาตาไปไร่

หากแต่ได้ชี้โพรงรูเบ้อเร่อว่า.. “คุณภูมิธรรม อาศัยช่วงที่ประชาชนส่วนใหญ่กำลังเผชิญกับปัญหาจากการถูกโจมตีทางทหารจากกัมพูชา

มีประชาชนผู้บริสุทธิ์และทหารแนวหน้าล้มตายจำนวนมาก ลงนามให้ Poker ถูกกฎหมายในวันที่ 30 ก.ค.68

แม้จะอ้างว่าเป็นกรณีเพื่อเปิดทางให้มีการแข่งขันกีฬานานาชาติ แต่ประมวลจริยธรรมของข้าราชการการเมือง พ.ศ.2564 ข้อ 6 (5) กำหนดว่า

ข้าราชการการเมืองต้องเปิดเผยหรือให้ข้อมูลข่าวสารอันอยู่ในความรับผิดชอบของตน อย่างถูกต้อง ครบถ้วน และไม่บิดเบือน แก่ประชาชน

 ดังนั้น การไม่เปิดเผยข้อมูลอันควรต้องบอกแก่ประชาชนของนายภูมิธรรม จึงเป็นการไม่ปฏิบัติตามประมวลจริยธรรมของข้าราชการการเมืองฯ ดังกล่าว

ซึ่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและ/หรือสมาชิกวุฒิสภา ที่มีหน้าที่โดยตรงในการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล

สมควรเสนอคำร้องตามมาตรา 82 ประกอบมาตรา 170 วรรคสาม ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560

ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

มีพฤติการณ์ที่ไม่มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ และ/หรือมีพฤติกรรมฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง

 ตามมาตรา 160 (4) (5) ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยฯ อันเป็นเหตุให้ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามมาตรา 170 (4) หรือไม่”

เนี่ย..ก็คอยดูจะมี “กระรอก” (นักร้อง) ตัวไหนตาไว มุดเข้าโพรงกัดติ่งหูนายภูมิธรรม?

อ้อ..ส่วนที่รัฐบาลอนุมัติงบประมาณ 1,650 ล้านบาท ให้กับกระทรวงวัฒนธรรมในการจัดงานเทศกาลดนตรี EDM (Tomorrowland) ขึ้นในปี 2569 ที่ประเทศไทย

อยากบอกว่า..ตีโพยตีพายไปก็แค่นั้น เพราะไม่ว่าจะโดนด่า-โดนวิจารณ์ หรือทักท้วงอย่างไร รัฐบาล-รมต.โนสน-โนแคร์ ขอแค่ได้สนองตอบความคิดนายทักษิณ..

ใครจะแช่ง-ด่า..ช่างแม่งงมัน?.

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แพ้‘ชัชชาติ’ก็ยังพอทน?

“จะยังอยู่ตรงนี้เสมอ พักผ่อนให้หายเหนื่อยล้าแล้วลุกขึ้นมาสู้ต่อไป! ส่งกำลังใจให้ผู้สนับสนุน, ผู้บริหาร, สส.และทีมงาน #พรรคประชาชน ทุกคน รู้ดีว่าเส้นทางอีกยาวไกล แต่ไม่มีอะไรมาทำให้หยุดฝันได้”

‘ไทยไม่ทน’สมหวัง?

ไอยะละก๊ะ! จะไม่ให้ตกใจอย่างไงได้ เพราะนายก่อแก้ว พิกุลทอง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แกเล่นโพสต์..

จะอยู่เป็นเสี้ยนตําตีน?

24 มิถุนายน 2569.. ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ..แต่ในขณะที่ศิลปินร็อก.. “เสก โลโซ” ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง พร้อมติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (EM)..ก้าวเท้าพ้นประตูคุก สู่อิสรภาพ!

ตำแหน่งใหญ่โต!

ไม่ได้สนิทแนบถึงขนาดรู้ไส้-รู้พุง! แต่..จะด้วยความไว้วางใจหรืออย่างไรไม่ทราบได้ เวลามีปัญหา (ลึกๆ) ในใจทีไร คุณหม่ำ จ๊กมก ตลกซูเปอร์สตาร์ ก็มักจะปรารภ (ไม่ได้ขอคำปรึกษา) ให้ผมฟังอยู่บ่อยครั้ง!

เปลือย.. ‘เสก โลโซ’?

“เอาที่สบายใจ จะขึ้นเทศน์ก็ล้างเท้าให้สะอาด” เนี่ย..คุณอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีท่านว่าของท่านอย่างนี้ หลังจากที่ผู้สื่อข่าวถามประเด็นที่ คุณไอซ์-รักชนก ศรีนอก โพสต์เฟซบุ๊กพาดพิง