บันทึกหน้า 4

Www.thaipost.net ไทยโพสต์ ขับเคลื่อน "อิสรภาพแห่งความคิด" @ ประชาชื่น 46 ติดตามข้อมูลข่าวสารได้เพิ่มเติม Facebook : https://www.facebook.com/thaipost, Twitter : https://twitter.com/thaipost, Instagram : https://www.instagram.com/thaipost_ig/ และYoutube : https://www.youtube.com/c/ThaipostTV  ...เปิดบันทึกบรรทัดแรกด้วยบรรยากาศขมุกขมัว "ประเทศไทยจะไปทางไหน?!?" ระบายอยู่ทั่วในความรู้สึกของคนไทย เพราะถึงแม้งบประมาณ 2569 ผ่านไปเรียบร้อย แต่ดูเหมือนไม่มีอะไรที่จะให้สามารถหวังได้ว่า บ้านเมืองจะดีขึ้นในทุกๆ ด้านทุกๆ เรื่องตามที่รัฐบาลได้อวดอ้างคุยโวไว้ ...0

ผลสำรวจ "นิด้าโพล" สะท้อนได้ชัดเจนว่า คนไทย "หมดหวัง" กับพรรคการเมือง แถมด้วย "ซูเปอร์โพล" นักธุรกิจก็ไม่ให้ค่ากับรัฐบาลและนักการเมือง ว่าจะช่วยแก้ไขวิกฤตของชาติได้ ...0

สถานการณ์ร้อนอกร้อนใจจึงคุกรุ่นในยามนี้ กับ "ไทม์ไลน์" ที่จะชี้ชะตาประเทศไทยจะไปต่อทางไหนดี!! เพราะ 21 ส.ค. แพทองธาร ชินวัตร จะโผล่หน้าไปตามที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดหมายให้ปากคำในคดีคลิปอังเคิลฮุน เซน หรือเปล่า?!? ต่อด้วย 22 ส.ค. "พ่อนายกฯ" กับการวินิจฉัยชี้ขาดคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ (มาตรา 112) ของศาลอาญา และพลาดไม่ได้ 29 ส.ค. ศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำวินิจฉัยในคดีคลิปเสียง ที่อาจพิจารณาว่าแพทองธาร “ขาดคุณสมบัติ” หรือไม่ ...0

ถ้า "อุ๊งอิ๊ง" รอดก็ไปต่อได้บนเก้าอี้นายกฯ แต่จะมีคนลงถนน "ขับไล่" เป็นภาพที่ต้องได้เห็นตามมา แต่ถ้า "ไม่รอด" ศึกชิงอำนาจกันในสภาบังเกิดให้เห็นและเงินทองแพร่สะพัดเป็นกิโลๆ อย่างแน่นอน แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าแบบไหน นักการเมืองคง "ไม่เห็นหัว" ชาวบ้านอีกตามเคย!! ...0

ข้อแก้ต่างของ แพทองธาร ชินวัตร ในคดีคลิปเสียงอังเคิลเป็นข้อพิสูจน์ได้อย่างดี ที่คนมีอำนาจในมือนึกว่า "คนไทยกินหญ้า" หรือไง?!? บรรยายความบรรทัดหนึ่งบอกว่า "สมเด็จฮุน เซน" ไม่ได้มีตำแหน่งหรืออำนาจใดๆ ในการบริหารบ้านเมือง จึงไม่ได้สร้างความเสียหายหรือมีผลประโยชน์ใดๆ กับการพูดคุย แต่พอมาอีกบรรทัด กลับบอกว่า ที่ต้องเลือกคุยกับอังเคิลฮุน เซน เพราะมีบทบาทและอิทธิพลในการชี้นำประเทศกัมพูชา ...0

เท่านั้นยังไม่พอ หยิบทฤษฎีหรูหราหมาเห่าระดับฮาร์วาร์ดมาอธิบายให้เหตุผลของกลยุทธ์ในการเจรจาของตัวเอง เสียจนน่าทึ่งว่า วันที่ 21 ส.ค.นี้ หากไปอธิบายต่อหน้าศาลรัฐธรรมนูญ "อุ๊งอิ๊ง" เองจะจำได้ไหม ว่ามันคืออะไรหนอ?!? เพราะเวทีนี้ไม่มีพี่เลี้ยงเป็นพรายกระซิบหรือส่งโพยกันได้นะเออ ...0

นี่ถ้าบวกกับสิ่งที่ "พ่อนายกฯ" เคยไปพูดไว้บนเวทีปาฐกถา ตอบคำถามต่างๆ ว่าด้วยปัญหาความขัดแย้งระหว่างพ่อกับอังเคิลล่ะก็ มันก็ยิ่งน่าสนใจว่า "อุ๊งอิ๊ง" จะมุ้งมิ้งงุ้งงิ้งออกทางไหนกัน ...0

คงต้องบันทึกไว้ว่า ความตึงเครียดในเดือนนี้ถึงขั้นปรอทแตกได้ เพราะยังมีปัจจัยด้านชายแดน และปัญหาด้านเศรษฐกิจที่กำลังรุมเร้า ขนาด เกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรม หน้านิ่้วคิ้วขมวด บ่นปวดหมองสุดขีด เมื่อภาษีทรัมป์เล่นงานประเทศไทย ตัวเลขออกมา 19% หัวหน้าทีมไทยแลนด์ พิชัย ชุณหวชิร รมว.คลัง ยิ้มแก้มปริ รัฐบาล "เคลม" ว่าผลงานเริ่ด แต่จนป่านนี้ รัฐบาลยังไม่เปิดเผยว่า เอาอุตสาหกรรมไหน ไปแลกกับเขามาบ้าง และจะมีแผนเยียวยา ระยะสั้น ระยะยาว ปรับเปลี่ยนโครงสร้างของประเทศอย่างไร…เรียกว่า ตอนนี้เรื่องใหม่ เรื่องใหญ่ล้วนแต่เป็นหน้าที่ของเอกชนต้องคลำทางหาทางออกเองแบบงงๆ เพราะขอข้อมูลอะไรไป ก็บอกอยู่ในชั้นความลับไม่รู้จักจบ!! ...0

รู้ๆ กันอยู่ การปะทะบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชาในวันนี้ ไม่ได้ถูกตัดสินด้วยเสียงปืนหรือจำนวนทหาร หากแต่ชี้ขาดกันด้วย "สงครามข้อมูลข่าวสาร" แต่รัฐบาลไทยก็ยังคงใช้คนไม่ตรงกับงาน ล่าสุดจึงเห็น จิรายุ ห่วงทรัพย์  โฆษกรัฐบาล หลวมตัวไปให้ราคากับ ไมเคิล อัลฟาโร นักล็อบบี้ยิสต์ที่ถูกปั้นเป็นนักข่าวประจำทำเนียบขาวโดยฝ่ายเขมร ถึงขั้นประกาศจะส่งตั๋วเครื่องบินไปเชื้อเชิญมาประเทศไทยกันเลยทีเดียว แต่วันนี้ พลเรือตรีสุรสันต์ คงสิริ โฆษก ศบ.ทก.ด้านความมั่นคง ออกแถลงการณ์ บอกเล่าเก้าสิบให้รู้ 4 รู้ 8 แล้วว่า ไผเป็นไผ ..นี่ถึงเรียกว่า การทำงานแบบมืออาชีพ ไม่ใช่แค่เล่นลิ้น เล่นลิเกแบบนักการเมืองเอายอดวิวยอดไลก์นะจ๊ะ ...0

 

"ปิยสาร์"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

"หนังหน้าไฟ" ได้ไปต่อ! หลัง 7 เสือ กกต. ลงมติพิจารณาการปฏิบัติงานประจำปีงบประมาณ 2568 ของ "แสวง บุญมี" เลขาธิการ กกต. ปรากฏว่าเสียงข้างมาก 5 ต่อ 2 โหวตผ่านการประเมิน อยู่ต่อจนครบสัญญาในวันที่ 31 มี.ค.2570

บันทึกหน้า 4

ต้องยอมรับว่า “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นหนึ่งในนายกฯ ที่ถูกสังคมและฝ่ายตรงข้ามจับผิดมากที่สุดในประวัติศาสตร์ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะขยับตัวหรือเอ่ยอ้างเรื่องใด ก็มักมีคนจองกฐินเป็นทิวแถว ซึ่ง ล่าสุดก็คงไม่พ้นเรื่อง “ยิงโจรในบ้านก็ผิด” ซึ่งเจ้าตัวพูดถึงเรื่องการควบคุมอาวุธปืน โดยหลังจากเผยแพร่ออกไปทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายแค้น รวมถึงคนอยากมีแสงก็รุมเข้ามายิ่งกว่าแร้งเห็นศพอย่างไรอย่างนั้น ...๐

บันทึกหน้า 4

ช่วงนี้สังคมไทยมี คดีอุกฉกรรจ์ สะเทือนขวัญอย่างต่อเนื่อง เป็นข่าวฉาวไปทั่วโลก ล่าสุด นายฉลอง เรี่ยวแรง อดีต สส.นนทบุรี ยิง พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ นายก อบจ.นนทบุรี เสียชีวิต ในสำนักงาน อบจ.นนทบุรี หลังก่อเหตุนายฉลอง

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด วิกฤตการณ์ทุจริตสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่นถือเป็นบททดสอบสำคัญของกระทรวงมหาดไทยภายใต้การกำกับดูแลของ วรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งได้ออกมาประกาศความคืบหน้าในการดำเนินการทางอาญาต่อกลุ่มผู้ทุจริต

บันทึกหน้า 4

เป็นอีกหนึ่งสัปดาห์ที่ต้องเริ่มต้นด้วยการแสดงความเสียใจและอาลัยจากใจต่อครอบครัวผู้สูญเสียในเหตุโศกนาฏกรรมที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี ...เหตุกราดยิงที่โรงเรียนเทพศิรินทร์จบลง แต่คำถามของสังคมยังวนเวียนหลอกหลอน “เราจะทำอย่างไร...ไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก?!?”

บันทึกหน้า 4

ไร้นักการเมืองโกง! ยังเป็นประเด็นคาใจที่ฝ่ายค้านตั้งคำถามทุกวัน ตัดตอนจบแค่บิ๊กข้าราชการ "รังสิมันต์ โรม" รองหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรรมและสิทธิมนุษยชน