
จากเรื่องการเมืองขอกระโดดไปเรื่องพระสงฆ์สักครู่หนึ่ง กับประเด็นดรามา "หลวงพ่ออลงกต" วัดพระบาทน้ำพุ จ.ลพบุรี ชื่อนี้เคยเป็นสัญลักษณ์แห่งความเมตตา ที่ชาวบ้านยกย่องในฐานะพระผู้ทุ่มเทช่วยผู้ป่วย HIV และเด็กกำพร้า แต่เดี๋ยวนี้กลายเป็นศูนย์กลางดรามาจนโซเชียลร้อนฉ่า เรื่องมันเริ่มจากกระแสในโลกออนไลน์ที่ตั้งคำถามว่า เงินบริจาคที่ไหลเข้าวัดหลักล้านต่อเดือน เอาไปทำอะไรกันแน่?
ล่าสุดมีข้อมูลว่าวัดดูแลผู้ป่วยแค่ 125 คน แบ่งเป็นติดเตียง 65 ราย อีก 60 รายยังช่วยตัวเองได้ ตัวเลขนี้มันชวนสงสัยว่าเงินมหาศาลขนาดนั้น ใช้ยังไงให้สมเหตุสมผล
ย้อนไปสมัยก่อน วัดเคยดูแลผู้ป่วยถึง 2,000 คน ค่าใช้จ่ายเดือนละ 4 ล้านบาท แต่ตอนนี้จำนวนผู้ป่วยลดฮวบ แต่เงินบริจาคกลับยังล้นหลามราวกับน้ำท่วมทุ่ง แล้วของบริจาคล่ะ? รถเข็นวีลแชร์ ผ้าอ้อม อาหารแห้ง ที่ญาติโยมตั้งใจส่งมาเพื่อช่วยผู้ป่วย กลับกองทับถมในโกดัง บางคนบอกเห็นรถเข็นจอดทิ้งไว้นานจนยางแฟบสนิมเกาะ ของดีๆ ที่บริจาคมาเพื่อการกุศลกลายเป็นของฝุ่นจับ งานนี้เสียดายแทนเจตนาดีของประชาชน
แต่เรื่องมันไม่หยุดแค่นั้น มีประเด็นร้อนแรงเรื่องที่ดิน 2,000 ไร่ ที่ซื้อในนามบุคคลใกล้ชิดวัด แถมยังมีชื่อมูลนิธิต่างๆ ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด ทำเอาคนเริ่มแคลงใจว่าเงินบริจาคที่ญาติโยมถวายด้วยศรัทธา ไหลไปลงที่ดินหรือโครงการอื่นหรือเปล่า? ยิ่งไปกว่านั้น "หมอบี ทูตสื่อวิญญาณ" ที่เคยช่วยระดมเงินบริจาคให้วัด ก็ออกมาแก้ตัวน้ำขุ่นๆ ว่าทุกบาทถวายหลวงพ่อหมด ไม่ได้ยักยอก แต่ตำรวจกลับพบว่าเงินบางส่วนหายไปจากเส้นทางการเงิน งานนี้เลยยิ่งปั่นป่วน
หลวงพ่ออลงกตเองเลือกปิดวาจา ไม่ออกมาชี้แจงให้เคลียร์ ทำเอาดรามายิ่งบานปลาย จนสุดท้ายเมื่อวานนี้ (19 ส.ค.) หลวงพ่อตัดสินใจประกาศลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ หลังเจอแรงกดดันจากทุกทิศทุกทาง บางคนมองว่านี่คือการเปิดทางให้หน่วยงานเข้ามาตรวจสอบให้โปร่งใส แต่บางคนก็แซวแรงว่านี่คือการหนีดรามาแบบเนียนๆ ศรัทธาของญาติโยมที่เคยมั่นคงราวหินผา วันนี้เริ่มสั่นคลอนราวกับเจอแผ่นดินไหว
งานนี้วัดจะเคลียร์ปมให้ชัดเจนเมื่อไหร่ คงต้องรอแถลงการณ์ที่เลื่อนแล้วเลื่อนอีก แต่ที่แน่ๆ ชาวเน็ตยังจับตาดูต่อว่าเรื่องนี้จะจบลงยังไง จะมีอะไรโผล่มาเพิ่มหรือเปล่า เชื่อว่าดรามานี้ยังมีอะไรให้ขุดต่อแน่นอน.
วอชเชอร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จะไปกระบี่
ห่างหายไปนานถึง 10 ปีเต็ม จนแทบจะลืมบรรยากาศเก่าๆ ในที่สุด ศาลรัฐธรรมนูญ องค์กรอิสระระดับหอคอยงาช้าง ก็ยอมเปิดโหมดกระชับมิตร ขนทัพนักข่าวสายการเมืองลัดฟ้าไปรับลมทะเลที่ จ.กระบี่ ในงานสัมมนาสื่อมวลชนเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งระหว่างศาลและสื่อมวลชน งานนี้จัดเต็ม 3 วัน 2 คืน ชนิดที่เรียกว่ากวักมือเรียกความสัมพันธ์ที่เคยห่างเหินให้กลับมาแนบแน่นอีกครั้ง
'ซื้ออาหารทานเอง'
กลายเป็นการสร้างเสียงฮือฮาในสภาผู้แทนราษฎร เมื่อ หมอวรงค์ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยภักดี ได้สร้างแรงกระเพื่อมใหญ่ในวันแรกที่มีการประชุมสภา วันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา
จาริสตาร์ 32
ช่วงที่สถานการณ์สู้รบในตะวันออกกลางยังไม่สิ้นสุด ซึ่งส่งผลกระทบไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยที่กำลังเผชิญปัญหาพลังงานและน้ำมัน ที่ “นายกฯ หนู-อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรี ได้ออกมากล่าวขอโทษประชาชนเป็นครั้งแรกในงาน “Meet the Press” ภายใต้หัวข้อ “1 เดือนวิกฤตโลก : แผนรับมือไทยในโลกที่ไม่เหมือนเดิม”
ฝ่ายค้านครั้งแรก
ดรามา “ข้าวฟรี สส.” ที่เคยร้อนแรง วันนี้เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ทำให้คนเสียภาษียิ้มมุมปากได้บ้าง หลัง “หมอวรงค์” สส.พรรคไทยภักดี ออกมาจุดประเด็นซ้ำในช่วงโหวตประธานสภาผู้แทนราษฎร จนเรื่องนี้กลับมาอยู่ในกระแสสังคมอีกครั้ง
ผู้จุดประเด็น
ดรามา “ข้าวฟรี สส.” ที่เคยร้อนแรง วันนี้เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ทำให้คนเสียภาษียิ้มมุมปากได้บ้าง หลัง “หมอวรงค์” สส.พรรคไทยภักดี ออกมาจุดประเด็นซ้ำในช่วงโหวตประธานสภาผู้แทนราษฎร จนเรื่องนี้กลับมาอยู่ในกระแสสังคมอีกครั้ง
‘ตื่นเต้นนิดๆ’
จบลงไปแล้วสำหรับฤดูกาลเลือกตั้งไทย แต่เรื่องราวที่น่าจดจำยังมีอีกมาก โดยเฉพาะวีรกรรมต่างๆ จากคนในสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ล่าสุดบุคคลระดับบิ๊ก กกต. ร.ต.อ.ชนินทร์ น้อยเล็ก รองเลขาธิการ กกต. ฝ่ายสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย ซึ่งปกติเรามักจะเห็นภาพท่านในมาดนักสืบสวนสุดเนี้ยบ ยอมเปิดใจย้อนรอยเหตุการณ์ระทึกขวัญที่ทำเอาคน กกต.หลายคนนั่งไม่ติดเก้าอี้

