‘โน้ส’กับงานศิลปะ!

พูดสนุกเอาฮาในวงข้าว-วงเหล้าน่ะดี!

แต่..หน้าเวทีการแสดง-โชว์ของศิลปิน-ดารา-นักร้อง-ตลก ควรที่จะได้มีความระมัดระวัง โดยเฉพาะการนำเอาบุคคลอื่นไป “อำ” หรือบูลลี่เพื่อให้คนดูหัวเราะนั้น..

ผมเองก็เห็นมาเยอะแล้ว..บ้างก็โดนกระทืบ บ้างก็โดนด่าสวน บ้างก็ถูกอาฆาตมาดร้าย กว่าจะเคลียร์ (ใจ) กันได้ ทำเอาผู้หลัก-ผู้ใหญ่ต้องเสียเวลง-เวลามาเกลี้ยกล่อม!

นี่..ที่ยกเรื่องนี้มาเกริ่นก็ด้วย 2-3 วันก่อน เห็นข่าวจากผู้จัดการออนไลน์รายงาน..จากกรณีเมื่อช่วงค่ำวันที่ 19 สิงหาคม 2568

“โน้ส” อุดม แต้พานิช เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในคดีที่ “ครูปรีชา ใคร่ครวญ” แจ้งความดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา

สืบเนื่องจากการนำคลิปการแสดงทอล์กโชว์ “เดี่ยว 12” เมื่อปี 2561 หรือกว่า 7 ปีที่ผ่านมา ซึ่งมีการกล่าวพาดพิงชื่อ “ครูปรีชา” เผยแพร่ในโลกออนไลน์

เนื้อหาที่ถูกนำมาเป็นประเด็น อาทิ “ผลงานโดดเด่นของกระทรวงศึกษา ยกให้ครูปรีชา สร้างแรงบันดาลใจ จินตนาการสำคัญกว่าความรู้ ... นี่มันหวยของครู หมวดจรูญนั้นไม่ใช่ ...

เพราะความจริงมันพูดยากมากกว่าแถไถ ไม่ต้องห่วง ครูยังมีผมอยู่ข้างๆ แต่ว่า... ผมครูตรงกลางนี่มันหายไปไหน”

ซึ่งครูปรีชามองว่าเป็นการกล่าวถึงตนในเชิงลบและสร้างความเสียหายต่อชื่อเสียง

ล่าสุด วันนี้ ( 20 ส.ค.) ครูปรีชาเปิดบ้านนะโม บ้านพักส่วนตัว หมู่ 3 ต.ปากแพรก อ.เมืองฯ จ.กาญจนบุรี ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า เหตุที่ดำเนินคดี

เนื่องจากเพิ่งได้เห็นคลิปดังกล่าวเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และเห็นว่าการนำเรื่องส่วนตัวของคนอื่นไปพูดบนเวทีเพื่อสร้างรายได้ ถือว่าไม่เหมาะสม

อีกทั้งทำให้ตนเสียหาย จึงเข้าแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย

“นี่เป็นเรื่องส่วนตัวของผม แต่ถูกเอาไปพูดต่อหน้าสาธารณะ มันส่งผลกระทบต่อเกียรติและศักดิ์ศรี ผมจึงตัดสินใจเดินหน้าเอาเรื่องให้ถึงที่สุด” ครูปรีชากล่าว

ความจริงจะว่าเรื่องใหญ่โตก็ไม่เชิง แต่จะว่าเป็นเรื่องขี้ปะติ๋วก็ไม่ใช่ ก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน ซึ่งสำหรับครูปรีชานั้นมองว่าเป็นเรื่องใหญ่ ทำให้เสียหายต่อชื่อเสียง

การไปแจ้งความดำเนินคดีจึงเป็นสิทธิโดยชอบธรรม ส่วนศาลจะเห็นเป็นอย่างไรนั้นก็คอยดูคอยฟังกันต่อไป!

ด้านคุณโน้ส ป่านนี้จะมีความรู้สึกอย่างไรไม่มีใครรู้ แต่ถ้าให้เดาใจก็คงมีความกลัดกลุ้มใจอยู่บ้างเป็นธรรมดาของคนที่ไม่เคยมีคดีความ

และน่าจะได้นึกถึงภาษิต “กินขี้หมาดีกว่าค้าความ” ขึ้นมาก็ได้ ด้วยเพียงเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ก็ต้องดั้นด้นขับรถไปถึง สภ.เมืองกาญจนบุรีโน่น!

ยังดีที่ครูปรีชาไม่ได้อยู่สุไหงโก-ลก ไม่งั้น..โน้สเอ๊ยนั่งรถกันตูดบาน ริดสีดวงโผล่แน่!

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะไกล่เกลี่ยกันได้หรือไม่ได้ เชื่อว่า “ทอล์กโชว์เดี่ยว” ครั้งต่อไปคุณโน้สก็จะได้มีความระมัดระวัง จะอำ-ล้อหรือหยิกหยอกใคร..

อย่าคิดว่าจะ “ใจดี” เหมือนเช่น “ลุงตู่” ไปเสียทุกคน!

การอำหรือแซวหน้าเวทีของนักแสดงโชว์น่ะ ต้องถือว่าเป็น “ศิลปะ” ที่ไม่ใช่ใครก็ทำได้ ก็อย่างที่ผมกล่าวแต่ต้น..

บางคนถึงกับเจ็บตัวเพราะอำแล้วแทนที่เจ้าตัวจะยิ้ม-ขำ กลับโมโห-ยัวะขึ้นมาทันที!

ซึ่งในวงการตลกที่ทุกคนยกให้เป็นผู้มีพรสวรรค์และมีศิลปะในการอำโดดเด่นที่สุดหนึ่งเดียวก็คือ “จุ๋มจิ๋ม เข็มเล็ก” (ตลกผู้วายชนม์) ไม่ว่าจะอำใคร ใหญ่โตแค่ไหน ไม่เคยมีใครโกรธ!

ก็..ฝากคุณโน้สไว้เป็นข้อคิด และหวังว่าครูปรีชาเมื่อได้ปะหน้า-ไกล่เกลี่ยกับคุณโน้สแล้วจะคลายโกรธ-เปลี่ยนใจ..

ไม่เอาเรื่องให้ถึงที่สุดหรอกนะ!.

 

สันต์ สะตอแมน



เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แว่วยินหมอดูทัก!

จะว่าเกิดไม่ทันก็คงไม่ใช่.. ผมหมายถึง นางกาญจนี วัลยะเสวี หรือ “ติ๊งต่าง” เจ้าของฉายาไฮโซสปอร์ตคลับและแกนนำกลุ่มแม่ยกพรรคประชาธิปัตย์น่ะ!

สุดแท้แต่กรรมเวร!

เดี๋ยวนะ.. คิดดีๆ อีกที..เงินตั้ง 1,300 ล้านบาทเชียวนา ที่ ครม.มีมติอนุมัติให้ กสทช.ดำเนินการซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2026 น่ะ!

นึกว่า.. ‘คนจริง’!

“ไปจำศีลมา 8 เดือน”! นี่..ตีความได้ว่า จากนี้ นายทักษิณ ชินวัตร ก็จะละศีล พร้อมที่จะออกมาลุยในยุทธจักรการเมืองอีกต่อไปสินะ และที่บอกกับนักข่าว.. “ตอนนี้จำอะไรไม่ได้แล้ว” นั้น..

แสบยิ่งกว่าซีม่า

ไม่ใช่แผนเปิดประเด็นสร้างกระแส! แต่..เป็นความจริงที่ทำให้เกิดการถกเถียง-วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง กรณี สส.พรรคประชาชน คุณไอซ์-รักชนก ศรีนอก โพสต์เมื่อวันก่อน..

ระวัง.. ‘หมาหัวเน่า’!

เนี่ย..เพิ่งจะได้เข้าใจ! ว่า.. “กองทุนสวัสดิการของอดีต สส.และ สว.” เป็นกองทุนที่สมาชิกรัฐสภาเป็นผู้พิจารณากฎหมายและออกระเบียบกันเอง

ชาวพะงัน..อย่ารำคาญ

ปัจจุบันไม่มีตำแหน่งแห่งหน.. แต่..คุณชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช..