
การเมืองไทยเดือดไม่หยุด หลังศาลรัฐธรรมนูญสั่งปลด น.ส.แพทองธาร ชินวัตร จากเก้าอี้นายกฯ คดีคลิปฮุน เซน เมื่อ 29 ส.ค. พรรคเพื่อไทยไม่ยอมแพ้ นำโดย "บิ๊กอ้วน" ภูมิธรรม เวชยชัย ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกฯ นำทีมบุกไปขอเสียงโหวตนายกฯ จากพรรคประชาชน พรรคอันดับ 1 ที่มี สส. 143 เสียง นำโดย "เท้ง" ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ เพื่อเสนอชื่ออาจารย์ชัยเกษม นิติสิริ วัย 85 ปี เป็นแคนดิเดต เรียกว่า "แห่ขันหมาก" กันเต็มสูบ พร้อมรับปากเงื่อนไขพรรค ปชน. ทั้งคดีที่ดินเขากระโดง คดีฮั้วเลือก สว. และข้อเสนอยุบสภาภายใน 4 เดือน เพื่อคืนอำนาจให้ประชาชน
แต่เรื่องไม่จบง่ายๆ เพราะกองเชียร์พรรคส้ม ซึ่งหนุนพรรค ปชน.ที่สืบทอดจากพรรคก้าวไกลซึ่งถูกยุบปี 2567 ออกมาโจมตี พท.ดุเดือด ในโซเชียลแฮชแท็ก #เพื่อไทยทรยศ ผุดเป็นดอกเห็ด ด่าเป็นพวก "ตระบัดสัตย์" อ้างเคยสัญญาจะยึดมั่นอุดมการณ์ ปชต. ไม่จับมือเผด็จการ แต่ตอนนี้กลับมาขอเสียงเพื่อรักษาเก้าอี้นายกฯ กองเชียร์บางส่วนถึงขั้นโพสต์ “เพื่อไทยหน้าไหว้หลังหลอก เอาประโยชน์พรรคมาก่อนประชาชน” บางคนขุดว่าเคยพลิกขั้วตั้งรัฐบาลกับฝ่ายอนุรักษ์หลังเลือกตั้ง 2566
ย้อนรอยปี 2566 หลังเลือกตั้งใหญ่ก้าวไกลได้ สส. 151 เสียง พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นแคนดิเดตนายกฯ พท. ซึ่งได้ 141 เสียงประกาศชัดใน MOU 8 พรรคฝ่ายค้าน สนับสนุนพิธาเต็มที่ รอบแรก 13 ก.ค. พท.โหวตให้พิธาครบ 141 เสียง รวมพรรคร่วมได้ 324 เสียง แต่ไม่ผ่าน เพราะ สว.ส่วนใหญ่ “งดออกเสียง” และไม่เห็นด้วย 134 เสียง มี สว.เห็นชอบแค่ 13 เสียง รอบสอง 19 ก.ค. สภาบล็อกพิธาซ้ำด้วยมติ 395 ต่อ 312 ห้ามเสนอชื่อซ้ำ พท.เลยหันไปจับมือพลังประชารัฐ ประชาธิปัตย์ และภูมิใจไทย ตั้งรัฐบาลผสม 11 พรรค เสนอชื่อนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกฯ ผ่านฉลุย 22 ส.ค. ด้วยคะแนน 314 เสียง
ดังนั้น การบอกว่าเพื่อไทย “ตระบัดสัตย์” คงไม่แฟร์ทั้งหมด เพราะก็เคยช่วยก้าวไกลโหวตให้พิธาเต็มที่ การเมืองมันหมุนตามเกมอำนาจ ตอนนี้เพื่อไทยต้องรวบ 247 เสียงในสภา (หลัง สว.ไม่โหวตนายกฯ ตั้งแต่ปี 2567) จากพรรคร่วมเดิมที่เหลืออยู่แต่ก็ยังขาด ถ้า ปชน.ช่วยก็รอด แต่หากปฏิเสธแล้วหันไปซบ ภท.ซึ่งมี 69 เสียง เสนอนายอนุทิน ชาญวีรกูล ศึกนี้ก็ยาวแน่
ดรามาส้ม-แดงกำลังมัน เก้าอี้นายกฯ คนที่ 32 จะเป็นของใคร? รอติดตามตอนต่อไป รับรองการเมืองไทยไม่เคยทำให้เบื่อ แต่ย้ำว่าที่พูดมาไม่ได้เข้าข้างใคร เป็นอดีตบางช่วงบางตอนที่ต้องนำมาเล่าเพื่อทวนความจำกันหน่อย.
วอชเชอร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จะไปกระบี่
ห่างหายไปนานถึง 10 ปีเต็ม จนแทบจะลืมบรรยากาศเก่าๆ ในที่สุด ศาลรัฐธรรมนูญ องค์กรอิสระระดับหอคอยงาช้าง ก็ยอมเปิดโหมดกระชับมิตร ขนทัพนักข่าวสายการเมืองลัดฟ้าไปรับลมทะเลที่ จ.กระบี่ ในงานสัมมนาสื่อมวลชนเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งระหว่างศาลและสื่อมวลชน งานนี้จัดเต็ม 3 วัน 2 คืน ชนิดที่เรียกว่ากวักมือเรียกความสัมพันธ์ที่เคยห่างเหินให้กลับมาแนบแน่นอีกครั้ง
'ซื้ออาหารทานเอง'
กลายเป็นการสร้างเสียงฮือฮาในสภาผู้แทนราษฎร เมื่อ หมอวรงค์ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยภักดี ได้สร้างแรงกระเพื่อมใหญ่ในวันแรกที่มีการประชุมสภา วันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา
จาริสตาร์ 32
ช่วงที่สถานการณ์สู้รบในตะวันออกกลางยังไม่สิ้นสุด ซึ่งส่งผลกระทบไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยที่กำลังเผชิญปัญหาพลังงานและน้ำมัน ที่ “นายกฯ หนู-อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรี ได้ออกมากล่าวขอโทษประชาชนเป็นครั้งแรกในงาน “Meet the Press” ภายใต้หัวข้อ “1 เดือนวิกฤตโลก : แผนรับมือไทยในโลกที่ไม่เหมือนเดิม”
ฝ่ายค้านครั้งแรก
ดรามา “ข้าวฟรี สส.” ที่เคยร้อนแรง วันนี้เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ทำให้คนเสียภาษียิ้มมุมปากได้บ้าง หลัง “หมอวรงค์” สส.พรรคไทยภักดี ออกมาจุดประเด็นซ้ำในช่วงโหวตประธานสภาผู้แทนราษฎร จนเรื่องนี้กลับมาอยู่ในกระแสสังคมอีกครั้ง
ผู้จุดประเด็น
ดรามา “ข้าวฟรี สส.” ที่เคยร้อนแรง วันนี้เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ทำให้คนเสียภาษียิ้มมุมปากได้บ้าง หลัง “หมอวรงค์” สส.พรรคไทยภักดี ออกมาจุดประเด็นซ้ำในช่วงโหวตประธานสภาผู้แทนราษฎร จนเรื่องนี้กลับมาอยู่ในกระแสสังคมอีกครั้ง
‘ตื่นเต้นนิดๆ’
จบลงไปแล้วสำหรับฤดูกาลเลือกตั้งไทย แต่เรื่องราวที่น่าจดจำยังมีอีกมาก โดยเฉพาะวีรกรรมต่างๆ จากคนในสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ล่าสุดบุคคลระดับบิ๊ก กกต. ร.ต.อ.ชนินทร์ น้อยเล็ก รองเลขาธิการ กกต. ฝ่ายสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย ซึ่งปกติเรามักจะเห็นภาพท่านในมาดนักสืบสวนสุดเนี้ยบ ยอมเปิดใจย้อนรอยเหตุการณ์ระทึกขวัญที่ทำเอาคน กกต.หลายคนนั่งไม่ติดเก้าอี้

