บันทึกหน้า 4

Www.thaipost.net ไทยโพสต์ ขับเคลื่อน "อิสรภาพแห่งความคิด" @ ประชาชื่น 46 ติดตามข้อมูลข่าวสารได้เพิ่มเติม Facebook : https://www.facebook.com/thaipost, Twitter : https://twitter.com/thaipost, Instagram : https://www.instagram.com/thaipost_ig/ และYoutube : https://www.youtube.com/c/ThaipostTV  เบิกฤกษ์บันทึกต้อนรับ "รัฐบาลหนู" ..หลังจากกระจัดกระจายไปอยู่รูใครรู้มันได้ 3 เดือน ก็ได้กลับเข้าไปนั่งเก้าอี้ตัวใหญ่ในทำเนียบรัฐบาล ...0

อนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ คนที่ 32 ประกาศ ..มีรู..มีหนู..ก็ดูกันต่อไปว่า 4 เดือนไม่มีเกินจากนี้ คนชื่อ "หนู" จะเดินตามรูได้ดั่งใจ หรือว่าจะติดกับดักทางการเมืองว่าด้วยปัญหา "คุณสมบัติ" อันน่ากังขาของรัฐมนตรีบางคนหรือเปล่า?!? ...0

ฮึ่มๆ เงื้อง่ามาแต่ไก่โห่ เตรียมชำแหละกันแล้ว โดยพรรคประชาชนของ ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ โดยอาศัยข้อมูลจาก ป.ป.ช.ที่ทำการบ้านมาตั้งแต่ยุครัฐบาลลุงตู่ ตรวจสอบเส้นทางการเงินของอดีต รมต.หน้ามนคนขยันออกสื่อแล้วพบว่ามีความไม่ชอบมาพากล เพราะพอมาถึงรัฐบาลเสี่ยหนู วาสนาดีมีออร่าพุ่งพรวดนั่งเก้าอี้ "รมว." ทีเดียวเชียวแหละ ..ฉะนั้นรายนี้คาดว่า มีได้มีเสียให้เห็นก่อนหมดสัญญา MOA ระหว่างพรรคน้ำเงินกับพรรคสีส้มแน่นอน ...0

ยุคบุรีรัมย์รำเพลิดเพลินบานตะไท จะบานทะโร่ให้ชาวบ้านโห่หรือไม่ ถือเป็นภารกิจที่ท้าทายบริบท "ผู้นำ" ของเสี่ยหนู เพราะนอกจากสังคมจ้องจับตามองคดีฉาวฮั้ว สว. และที่ดินเขากระโดงว่าจะเหมือนหรือเปลี่ยนไปจากเดิมเมื่อรัฐบาลที่แล้วหรือเปล่านั้น ความกังขาเรื่องคุณสมบัติ และความสามารถของ พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ บนเก้าอี้ รมว.ยุติธรรม พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมช.กลาโหม ยังต้องตามหาความจริงกันต่อไป โดยเฉพาะกับคนสนิทชิดชอบที่ชื่อ โสภณ ซารัมย์ มาเติมให้ครบ 36 เก้าอี้..กระนั้นหรือ?!? ...0 

มี รมต.ไม่ได้ดั่งใจเยอะมาก!!! แต่ รมต.ที่ส่วนใหญ่ส่งกำลังใจให้ก็ต้องยกให้กับ เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ บนเก้าอี้ รมว.คลัง เพราะมีโจทย์ยากรออยู่บานตะเกียง อย่างไรก็ดี การปัดฝุ่นเอาโครงการ "คนละครึ่ง" กลับมาใช้ เชื่อว่าจะสามารถขับเคลื่อนได้ทันทีทันใด ไม่ต้องเอิ๊งเอย เลื่อนแล้วเลื่อนอีก ล่มแล้วล่มเล่าเหมือนโครงการสร้างความหวังฝันลมๆ แล้งๆ แบบรัฐบาลชุดที่ผ่านมา เพราะ "ดร.เอก" เป็นคนหนึ่งที่เป็นมือวางโครงสร้างด้านภาษีและธุรกรรมดิจิทัลที่เชื่อมกับโครงการรัฐ ทะลุปรุโปร่งกับแอปเป๋าตัง เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพากร และประธานบอร์ดแบงก์กรุงไทย ...0

ความคุ้นเคยกับระบบ “เป๋าตัง” และฐานข้อมูล เข้าใจการจัดงบประมาณและผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ มีประสบการณ์วิเคราะห์ว่า “เม็ดเงินที่รัฐอัดฉีด” จะ

สร้างการหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจจริงแค่ไหน นับเป็น "ต้นทุน" ที่จะทำให้งานเดินหน้าได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ เพราะระบบพร้อม + คนคุมงานคุ้นเคย ที่เหลือก็ต้องวัดวาว่า หนูจะรู้จักใช้รูนี้ให้เป็นประโยชน์หรือหลอกเอามาเป็นแค่วอลเปเปอร์สร้างภาพสวยให้รัฐบาล ...0

ยังคิดไม่ตกว่าจะโดดกลับเข้ามาบนถนนการเมืองตามแรงเชียร์อีกหรือไม่ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จึงเลือกที่จะปล่อยให้โทรศัพท์ดังและเงียบไป อ่านไลน์แต่ไม่ตอบ ส่งผลให้แฟนคลับเดากันไปต่างๆ นานา ว่า การเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่แทน เฉลิมชัย ศรีอ่อน ที่ลาออกไปนั้น พี่มาร์คจะรีเทิร์นไหม?!? ...0

บันทึกวิเคราะห์บอกกล่าวกันในบรรทัดนี้เลยว่า กลับก็ยาก ไม่กลับก็แย่ ทั้งขึ้นทั้งล่องในยุคที่พรรคเก่าแก่ที่สุดของการเมืองไทยตกต่ำเตี้ยเรี่ยดิน ก็คงมีแต่ความศรัทธาและใจสู้เท่านั้น ที่จะกอบกู้ให้พรรคพระแม่ธรณีบีบมวยผม ฟื้นคืนชีพ!!! ...0

อดีตที่เคยยิ่งใหญ่ และเป็นความภาคภูมิใจ กลับกลายเหลือแต่ตำนานเล่าขานกันไปนั้น หากมองย้อนกลับไป ก็ต้องโทษ "หัวขบวน" ของพรรคตัวเองนั่นแหละ อย่าไปยกความรับผิดชอบให้กับ "ฮวงจุ๊ย" ที่ระยะหลังปรับเปลี่ยนกันไปมาบ่อยภายในพรรคเลยนะ ความโลภกับลาภยศ เก้าอี้ รมต.ที่ปราศจากหลักการและอุดมการณ์ทางการเมืองนั่นแหละ ทำให้คุณค่าความเป็นพรรคการเมืองแข็งแกร่งถดถอยและถูกด้อยค่า ...จริงไหม?!? ...0

 

"ปิยสาร์"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ไม่แข่งยิ่งแพ้! บรรดา FC สีฟ้า แทบไม่ต้องลุ้นแล้ว แคนดิเดตผู้ว่าฯ กทม. ที่พรรคประชาธิปัตย์นัดเปิดตัวในวันเสาร์นี้ เผยโฉมล่วงหน้า ในงาน "AI Demo Day : Bangkok Build AI" เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทีแรกฮือฮาหลายคนคิดว่า ปชป. น่าจะส่งหน้าใหม่กิ๊กที่ไม่ใช่นักการเมืองมาลงสนาม เหมือนสมัยที่ส่ง "หล่อเล็ก" อภิรักษ์ โกษะโยธิน นักบริหารที่เชี่ยวชาญด้านการตลาด สามารถเอาชนะใจคนกรุงได้สำเร็จ ชนิดทิ้งห่างคู่แข่งหลายแสนคะแนน ทำให้สปอตไลต์หลายดวงจับจ้องไปที่ "ดร.พิเชษฐ ฤกษ์ปรีชา" ที่ปรึกษาฝ่ายบริหาร LINE Plus อดีตซีอีโอ LINE

บันทึกหน้า 4

ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และสร้างความปีติแก่พสกนิกรชาวไทย โดยเฉพาะเกษตรกร เมื่อ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี” เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ พุทธศักราช 2569 ณ

บันทึกหน้า 4

ภายหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ถือว่ามีผลบังคับใช้แล้ว รัฐบาลพร้อมเดินหน้าโครงการช่วยเหลือเยียวยา 2 แสนล้านบาท และการเปลี่ยนผ่านพลังงาน 2 แสนล้านบาทได้เลย

บันทึกหน้า 4

การกลับบ้านจันทร์ส่องหล้าของ ทักษิณ ชินวัตร หลังได้รับการพักโทษและเข้ารับทราบเงื่อนไขคุมประพฤติจากกรมคุมประพฤติ ทำให้บรรยากาศการเมืองกลับมาคึกคักอีกครั้งทันที

บันทึกหน้า 4

11 พฤษภาคม 2569 นักโทษชายทักษิณ ชินวัตร ที่ถูกจำคุกจากคดีโกงบ้านกินเมือง จะได้รับการพักโทษ กลับไปนอนบ้านจันทร์สองหล้า ติดกำไล EM ที่ขา ขอให้สังคมไทยจดจำเป็นบทเรียน นักการเมืองจะยิ่งใหญ่แค่ไหนก็ตาม หากคดโกงจุดจบคือคุก บางคนกรรมตามทันเป็นติดจรวด บางคนได้ใจเพราะคิดว่า โกงมานานไม่เห็นมีใครทำอะไรได้ ก็โกงต่อเนื่อง จดชื่อใส่บัญชีหนังหมาไว้เลยคนพวกนี้อนาคตมีแต่ทุกข์ ไม่โดนเข้ากับตัวเองก็โดนกับครอบครัว ชีวิตหาความสุขมิได้ ...๐

บันทึกหน้า 4

คิดช้า! พรรคประชาชนเพิ่งเคาะส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ "พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน" หรือชื่อเต็มๆ ว่า ร่างพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากสถานการณ์วิกฤตด้านพลังงานและสร้างการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของประเทศ พ.ศ.