หรือติดคุกตอนแก่!

ไม่รู้มีอะไรในก่อไผ่มากกว่าหน่อไม้หรือเปล่า?

การออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวของ "ธวัชชัย ไทยเขียว" หนึ่งในคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมข้าราชการตำรวจ หรือ ก.พ.ค.ตร. เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

เรื่อง "ผู้บังคับบัญชาไม่แต่งตั้งตามคำวินิจฉัยของ ก.พ.ค.ตร. ภายในสามสิบวัน ถือว่ากระทำผิดวินัย"

เลยขอคัดลอดเนื้อหาจากเฟซบุ๊ก "ธวัชชัย ไทยเขียว" มาให้ลองพิจารณากันดู

"กรณีไม่สามารถดำเนินการให้เป็นไปตามคำวินิจฉัยของ ก.พ.ค.ตร. ซึ่งตามมาตรา 87 วรรคสาม บัญญัติให้คำวินิจฉัยของ ก.พ.ค.ตร. ให้เป็นที่สุด และวรรคสี่ ผู้บังคับบัญชาที่ไม่ปฏิบัติตามให้ถือว่าผู้บังคับบัญชากระทำผิดวินัย และให้ผู้บังคับบัญชาผู้มีอำนาจพิจารณาลงโทษนั้นตามควรแก่กรณีภายใน 30 วันนับแต่วันที่รับแจ้งจาก ก.พ.ค.ตร. โดยไม่ต้องดำเนินการสอบสวนอีก แล้วรายงานให้ ก.ตร.ทราบ

และในกรณีที่ ก.ตร. มีมติว่า การไม่ปฏิบัติตามคำวินิจฉัยดังกล่าวเป็นการจงใจเพื่อช่วยเหลือบุคคลหนึ่งบุคคลใดหรือเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้ใด ให้ถือว่าผู้บังคับบัญชาผู้นั้นกระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง

และให้ผู้บังคับบัญชาผู้มีอำนาจดำเนินการลงโทษผู้นั้นโดยไม่ต้องดำเนินการสอบสวน

ดังนั้น ผู้บังคับบัญชาจึงต้องปฏิบัติตามคำวินิจฉัยของ ก.พ.ค.ตร. โดยจะอ้างเหตุผลว่าไม่มีตำแหน่งว่างสำหรับรองรับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งสูงขึ้นตามคำวินิจฉัยไม่ได้

อีกทั้งไม่สามารถตีความว่า การที่ยังเห็นว่าการดำเนินการดังกล่าวด้วยเหตุใดๆ นั้น ถือว่าเป็นการปฏิบัติตามคำวินิจฉัยของ ก.พ.ค.ตร. แล้วนั้นด้วยได้เช่นกัน"

เดาใจไม่ออก "อดีตรองปลัดกระทรวงยุติธรรม" โพสต์เรื่องดังกล่าวมีนัยอะไรหรือไม่ อย่างไร หรือแค่นำกฎ ระเบียบ ตามคำวินิจฉัยของ ก.พ.ค.ตร. มาให้เป็นข้อมูลข้อพิจารณา

ตามสไตล์ "นักกฎหมาย" ที่อยู่ในกระบวนการยุติธรรมมาทั้งชีวิต

แต่ในมุมแวดวงสีกากีก็อาจจะร้องเอ๊ะ! ยิ่งการแต่งตั้งตำรวจระดับ "นายพัน" ตำแหน่งรองผู้บังคับการ (รอง ผบก.) ลงมาถึงสารวัตร (สว.) วาระประจำปี 2568 เพิ่งเสร็จสิ้น และมีผลไปเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา

หลายตำแหน่ง หลายเก้าอี้ หลายกองบัญชาการ มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ถึงขั้นเมาธ์กันแซดพื้นที่ทำเลทองมีค่า มีราคาคิดกันเป็นกิโลๆ แถมมีกระแสเสียง "นายพัน" ที่คิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการแต่งตั้งครั้งนี้ จะทำหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่อ ก.พ.ค.ตร.

พอมีหนึ่งใน ก.พ.ค.ตร. ออกมาโพสต์ ออกมาเขียนสะกิดเหมือนเตือนให้ "ผู้มีอำนาจ" ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ดำเนินการตามขั้นตอน ไม่เช่นนั้น

ถือว่ากระทำผิดวินัย!!!

จะไม่ให้ ร้องเอ๊ะ ร้องอ๊ะ ก็ดูจะไม่ใช่ยุทธจักรสีกากี

หรือจะใครติดคุกตอนแก่..น่าสนใจๆ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลุ้น! 'บิ๊กเอ็ม' คืนถิ่น

งวดเข้ามาทุกที การแต่งตั้ง "นายพลสีกากี" ระดับ รอง ผบ.ตร.และจเรตำรวจแห่งชาติ ลงมาถึง ผู้บังคับการ (ผบก.) วาระประจำปี 2569

ดาวรุ่งส่อดาวร่วง

ดูท่า โผ "นายพลสีกากี" ปีนี้ จะไม่ง่าย จะไม่หวาน จะไม่รวดเดียวจบ เหมือนเก้าอี้ "ผบ.ตร." เสียแล้ว โดยเฉพาะเก้าอี้ "ผบช." หรือ "ผู้บัญชาการ" ยศ พล.ต.ท.

ใครบีบพี่ไมค์!

อ้าว...ไหนหลังประชุม ก.ตร. วันที่มีการโหวต บิ๊กราญ-พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบ.ตร. อาวุโสลำดับ 3 เกษียณอายุราชการอีก 7 ปีข้างหน้า ขึ้นเป็น ผบ.ตร.คนที่ 16

ปรับทัพจัดทิศสีกากี

ทิศทาง "กรมปทุมวัน" ในยุค บิ๊กราญ-พล.ต.อ.สำราญ นวลมา ว่าที่ ผบ.ตร.คนใหม่ ที่จะเริ่มทำงานอย่างเต็มตัว ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2569 เป็นต้นไป

'ผบ.ตร.' ระวังตาอยู่!

ใครจะได้เป็น "ผบ.ตร." คนใหม่? คำถามยอดฮิตที่น่าจะติดเทรนด์ช่วงนี้ หลัง "นายกฯอนุทิน" เคลียร์คิวนัดวันประชุม ก.ตร. หรือคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ วันพุธที่ 22 ก.ค. 2569 เวลา 13.00 น. ห้องประชุมศรียานนท์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ส่งประวัติชิง 'ผบ.ตร.'

งวดเข้ามาทุกที ศึกชิงเก้าอี้ "ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ" หรือ "ผบ.ตร." และการแต่งตั้ง "นายพล" ตำแหน่ง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ลงมาถึง ผู้บังคับการ (ผบก.) วาระประจำปี 2569