'กวนมา กวนกลับ'

คันปากครั้งนี้ขอย้ายไปเวทีโลก ที่ในปัจจุบันความตึงเครียดระหว่างสหรัฐอเมริกากับเวเนซุเอลากำลังเดือดปุดๆ นับจากเหตุการณ์ช็อกโลกที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์  สั่งเปิดปฏิบัติการทางทหารชุดใหญ่เมื่อวันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา จับกุมตัวประธานาธิบดี “นิโกลัส มาดูโร” และภรรยา “ซีเลีย ฟลอเรส” กลางกรุงการากัสเลยทีเดียว

ปฏิบัติการนี้มีชื่อว่า "Operation Absolute Resolve" เริ่มต้นด้วยการทิ้งระเบิดและโจมตีเป้าหมายทางทหารรอบๆ เมืองหลวงเวเนซุเอลา  ตั้งแต่เวลาประมาณตีสองตามเวลาท้องถิ่น จนมีผู้เสียชีวิตกว่า 80 คน รวมถึงทหารและเจ้าหน้าที่ความมั่นคงชาวคิวบา 32 คนที่ช่วยปกป้องมาดูโรด้วย

"ทรัมป์" ประกาศว่าสหรัฐฯ จะจัดการเวเนซุเอลาไปจนกว่าจะมีการเปลี่ยนผ่านอำนาจที่ปลอดภัยและเหมาะสม โดยเฉพาะเรื่องการฟื้นฟูอุตสาหกรรมน้ำมันที่ทรุดโทรมของเวเนซุเอลา ซึ่งฟังแล้วก็อดคิดไม่ได้ว่าอเมริกานี่สนใจแต่เรื่องน้ำมันจริงๆ นะ

ส่วนมาดูโรกับภรรยาถูกนำตัวไปยังเรือรบ ก่อนบินตรงไปนิวยอร์กเพื่อขึ้นศาลข้อหาค้ายาเสพติดและก่อการร้ายทางยาเสพติด ที่อัยการสูงสุดประกาศฟ้อง

นานาชาติก็ออกมาประณามกันยกใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นจีนที่เป็นผู้ซื้อน้ำมันเวเนซุเอลารายใหญ่สุด รัสเซีย คิวบา หรือแม้แต่เลขาธิการสหประชาชาติ อันโตนิโอ กูเตอร์เรส  ที่กล่าวเตือนเช่นกัน

ฝั่งที่สนับสนุนคงหนีไม่พ้นอิสราเอล โดยเบนจามิน เนทันยาฮู พันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุดของทรัมป์ โพสต์ว่า “ขอแสดงความยินดีกับประธานาธิบดีทรัมป์ สำหรับความเป็นผู้นำที่กล้าหาญในประวัติศาสตร์ของท่าน ในนามของเสรีภาพและความยุติธรรม ผมขอคารวะต่อความมุ่งมั่นที่เด็ดขาดของท่าน และปฏิบัติการอันยอดเยี่ยมของทหารผู้กล้าของท่าน"

ส่วนแถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศไทยเราเนี่ย ออกมาในสไตล์ "กวนกลับ" สุดๆ โดยเรียกร้องให้สหรัฐฯ ใช้ "สันติวิธี" ในการแก้ปัญหากับเวเนซุเอลา หลีกเลี่ยงการใช้กำลังทหาร และเคารพอธิปไตยของชาติอื่นๆ  ตามกฎหมายระหว่างประเทศ

ฟังแล้วก็อดยิ้มไม่ได้ เพราะมันเหมือนไทยเรากำลังย้อนเกล็ดใส่อเมริกา โดยเฉพาะทรัมป์ที่เคยกวนไทยเรื่องความขัดแย้งชายแดนกับกัมพูชาเมื่อปีที่แล้ว

ส่วนทรัมป์จะตอบโต้ยังไงคงต้องรอดู แต่ไทยก็ถือว่า "ปากแซ่บ" อยู่เหมือนกัน เอาเป็นว่าการทูตไทยปีนี้มาแนว "กวนกลับ" สุดติ่ง ใครกวนมาก็สวนให้เจ็บ

เพราะการทูตบ้านเราแซ่บมาตั้งแต่สมัยหลายร้อยปีแล้ว ที่เรียกว่า "สยามทอล์ก" ถึงปัจจุบันสูตรกวนๆ ของไทยก็ยังใช้ได้ผล.

วอชเชอร์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

น้องกวางมาแล้ว

บรรยากาศการเมืองช่วงนี้ นอกจากเกมจัดทัพรัฐบาลแล้ว อีกสีสันหนึ่งที่เรียกเสียงฮือฮาได้ไม่น้อย ก็คือการปรากฏตัวของ “สส.น้องใหม่” ที่มักจะตกเป็นเป้าสายตาของสื่อมวลชนทันทีที่ก้าวเข้าสนาม

เพื่อนหาย

บรรยากาศหน้าห้องรับหนังสือร้องเรียนหลังจากการเลือกตั้ง สส. ที่สำนักงาน กกต. คนยังเนืองแน่นเหมือนเดิม แต่ที่ยังเห็นหน้าค่าตากันจนเป็นขาประจำ ก็คงหนีไม่พ้น อัครวัฒน์ พงศ์ธนาชลิตกุล จากกลุ่ม สว.สำรอง ที่นำเอกสารมายื่นเรื่องร้องเรียนด้วยสีหน้าเคร่งเครียดประหนึ่งแบกโลกไว้ทั้งใบ นั่งรอเจ้าหน้าที่ตรวจรับเอกสารอยู่นานสองนาน

‘สิทธิของผู้หญิง’

หลังจากที่ สส.เดินทางเข้ารายงานตัวเกือบครบ 499 คน ตามที่คณะกรรมการการเลือกเลือก (กกต.) รับรอง ซึ่งก็ใกล้การเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรเข้ามาเต็มที โดยแต่ละพรรคการเมืองก็ต้องมีการทำหน้าที่ในสภา หรือหากเป็นฝ่ายบริหารก็ต้องทำหน้าที่ฝ่ายบริหารเช่นเดียวกัน

ยึดคำสอนพ่อ

เข้ารายงานตัวเป็น สส.เรียบร้อย สำหรับ “เนเน่-รัดเกล้า สุวรรณคีรี” สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ หญิงแกร่งอีกคนของค่ายสีฟ้า ที่มีความมุ่งมั่นในการทำงานเพื่อประชาชนและประเทศชาติ โดยมี คุณพ่อ ดร.ไตรรงค์ สุวรรณคีรี อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง เป็นแบบอย่างที่ดีในการทำงาน

โดนแซวมาดูงาน

เก็บตกการแข่งขันโมโตจีพี ที่ จ.บุรีรัมย์ เมื่อช่วงวันหยุดที่ผ่านมา หลัง เสี่ยหนู-นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ยกคณะไปเป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมกับมอบรางวัลให้แก่ผู้ชนะ

บดขยี้ทุนเทา

แม้จะยังเป็นเพียงรัฐบาลรักษาการ แต่อาการ “รอจังหวะ” ดูจะไม่อยู่ในสารบบของ "เสี่ยหนู" อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เพราะแทนที่จะประคองตัวเงียบๆ ระหว่างจัดตั้งรัฐบาล กลับเลือกเดินหน้าชนปัญหาใหญ่ที่ฝังรากมานานอย่าง "สแกมเมอร์-ทุนเทา" แบบไม่มีเบรก ชนิดที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน