
ศึกเลือกตั้งศรีสะเกษรอบนี้ ต้องยอมรับว่า “สีน้ำเงิน” มาแรงแบบไม่เกรงใจใคร เพราะนอกจากพรรคภูมิใจไทยจะกวาดชัยอย่างไม่เป็นทางการเกือบยกจังหวัด เปลี่ยนพื้นที่สีแดงให้กลายเป็นน้ำเงินได้แล้ว บทสรุปสุดท้ายต้องลุ้นว่าจะได้ 7 หรือ 8 ที่นั่ง จากทั้งหมด 9 เก้าอี้ เนื่องจากยังมีประเด็นเรื่องการร้องขอนับคะแนนใหม่ในบางเขต
แต่มีอยู่คนหนึ่งที่ดูจะไม่สะทกสะท้านเลย นั่นคือ "เฮียแนน" อาสพลธ์ สรรณ์ไตรภพ ผู้สมัคร สส.เขต 8 จ.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย ที่ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการออกมาถึง 59,873 คะแนน ชนะทั้งเลือกตั้งล่วงหน้าและทุกหน่วยเลือกตั้ง ทิ้งห่างอันดับสองพรรคส้มถึง 12,268 คะแนน ขณะที่พรรคแดงตามมาห่างๆ 10,201คะแนน
เรียกได้ว่าเข้าเส้นชัยแบบขาดกระจุย…ทันทีที่รู้ผล “ว่าที่ สส.สมัย 3” ติดต่อกัน ก็โพสต์ขอบคุณประชาชน พร้อมย้ำว่า “ขอบพระคุณ พี่น้องศรีสะเกษ เขต 8 ที่ให้ 59,873 คะแนน อย่างไม่เป็นทางการ ที่ส่งผมเข้าสภาฯอีกครั้ง ทุกคะแนนที่ทุกท่านมอบให้ ทั้งที่เลือกและไม่ได้เลือก จะแปรเปลี่ยนเป็นพลัง ให้ผมตั้งหน้าตั้งตา ทำงานเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของพี่น้องทุกคนครับ”
ชัยชนะครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมาย เพราะที่ผ่านมาเขาคือผู้แทนฯ ที่อยู่ติดพื้นที่จริง ไม่ต้องพึ่งแต่กระแสพรรค แต่พึ่งความไว้วางใจจากชาวบ้านล้วนๆ
ไม่ว่าจะเป็นการผลักดันโครงการถนน น้ำ ไฟ สาธารณูปโภคพื้นฐาน การช่วยประสานแก้ปัญหาราคาพืชผลเกษตร ส่งเสริมตลาดชุมชน ร้านอาหารท้องถิ่น รวมถึงดันแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น
พูดง่ายๆ ใจถึง พึ่งได้ มีปัญหาเมื่อไหร่ "ผู้แทนฯ คนนี้" ไม่เคยหายไปไหน
กลับมาที่ประเด็นร้อนเรื่องการนับคะแนนใหม่ “เฮียแนน” ก็ออกมายืนยันตามข้อเท็จจริงว่า เขต 8 ศรีสะเกษ ยังไม่มีการนับใหม่ และหากใครสงสัยก็สามารถขอให้นับใหม่ได้ทั้งจังหวัด เพื่อความโปร่งใส
แต่เอาจริงๆ…จะนับใหม่สักกี่แสนกี่ล้านครั้ง โดยเฉพาะเขต 8 คะแนนอันดับหนึ่งก็ยังเป็น “เฮียแนน” ล้านเปอร์เซ็นต์อยู่ดี ใช่ไหมล่ะ 555.
ช่างสงสัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
"พักก่อนพี่เต้"
บรรยากาศการเลือกตั้ง ก.พ.2569 นี่มันช่างระอุยิ่งกว่าอากาศเมืองไทย โดยเฉพาะสมรภูมิเมืองน้ำเค็ม “ชลบุรี เขต 1” ที่ดรามาพุ่งกระฉูด พรรคประชาชนแพ้ให้ สุชาติ ชมกลิ่น บ้านใหญ่ที่นี่ เพียงไม่กี่คะแนน ทำด้อมส้มปรี๊ดแตก ขอให้นับคะแนนใหม่ อีกทั้งยังพบทั้งบัตรเขย่ง ยันใบคะแนนในถังขยะ ทำเอาชาวบ้านตาค้างกันทั้งบาง
'อยากดูแลทุกคน'
การเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ. ได้เสร็จสิ้นลงไปแล้ว ซึ่งคิดว่าแต่ละพรรคการเมืองได้ทำเต็มที่ที่สุดเท่าที่ทำได้ ทั้งเรื่องการหาเสียงหรือเรื่องการประกาศนโยบายให้ถึงชาวบ้านให้ได้มากที่สุด
โพสต์เดือด!
พร้อมชนทุนผูกขาดทุกวงการ คำนี้เป็นอันรู้กันต้องยกให้ “พรรครวมไทยสร้างชาติ” ของ “หัวหน้าตุ๋ย-พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่ประกาศดุดันพร้อมทลายทุกทุนผูกขาด ทุกการทุจริต ทุนเทา ทุนดำ พรรครวมไทยสร้างชาติพร้อมเป็นพรรคสีขาว ที่ไม่สามารถย้อมด้วยอำนาจหรือผลประโยชน์ได้
‘อีหล่า’ จะทำให้เบิ่ง
ศรีสะเกษจะมีรัฐมนตรีเป็นศักดิ์เป็นศรีคนบ้านเฮาหรือไม่ งวดนี้อยู่ในกำมือพี่น้องคนนครดอกลำดวนแล้วเด้อ ส่องสปอร์ตไลต์เลือกตั้งเที่ยวนี้ เหมือนจะมีแค่ 2 พรรคที่ต้องชิงดำ คือ พรรคภูมิใจไทย กับพรรคเพื่อไทย
คำสั่งอา
เวทีปราศรัยสุพรรณบุรี ค่ำวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ถ้าใครคิดว่าจะได้ฟังปราศรัยการเมืองแบบเคร่งขรึม คงต้องเสียใจ เพราะ "เสี่ยหนู" อนุทิน ชาญวีรกูล" นายกรัฐมนตรี รมว.มหาดไทย และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย แกมาในโหมดกันเอง คึกคัก และเต็มไปด้วยเรื่องเล่าที่มากกว่านโยบาย
แสวงท่ามกลางมรสุม
ช่วงนี้ถ้าถามว่าใครในรั้วการเมืองไทยที่ “เนื้อหอม” ในทางที่ควันออกหูที่สุด คงหนีไม่พ้น “บิ๊กแสวง” แสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่นาทีนี้ดูเหมือนพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก มรสุมลูกใหญ่ถาโถมเข้าใส่ชนิดที่ว่ากางร่มคันไหนก็เอาไม่อยู่

