
บรรยากาศการเมืองช่วงนี้ นอกจากเกมจัดทัพรัฐบาลแล้ว อีกสีสันหนึ่งที่เรียกเสียงฮือฮาได้ไม่น้อย ก็คือการปรากฏตัวของ “สส.น้องใหม่” ที่มักจะตกเป็นเป้าสายตาของสื่อมวลชนทันทีที่ก้าวเข้าสนาม
กรณีที่ถูกพูดถึงมากในช่วงนี้ คงหนีไม่พ้น “น้องพลอย” ณัฐธิดา เล็กอุดากร วัยเพียง 25 ปี ผู้สมัคร สส.เขต 2 จ.บุรีรัมย์ จากพรรคภูมิใจไทย ที่สามารถคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 มาได้แบบขาดลอย กวาดคะแนนไป 54,410 คะแนน ทิ้งห่างคู่แข่งจากพรรคประชาชนที่ได้ 13,625 คะแนน กลายเป็นว่าที่ สส.ที่อายุน้อยที่สุดทันที
ดีกรีก็ไม่ธรรมดา เพราะเป็นทายาทบ้านใหญ่บุรีรัมย์ ลูกสาวของ ภูษิต เล็กอุดากร นายก อบจ.บุรีรัมย์ และยังเป็นหลานสาวของ เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด
ขณะที่ประวัติการศึกษาก็อินเตอร์ไม่น้อย จบปริญญาตรีด้าน Accounting and Finance จาก University of Sussex และปริญญาโทด้าน International Business จาก Hult International Business School ประเทศอังกฤษ
ด้วยโปรไฟล์ครบเครื่องแบบนี้ จึงไม่แปลกที่ทุกครั้งที่ “น้องพลอย” ปรากฏตัว สื่อมวลชนจะกรูเข้าไปขอสัมภาษณ์และยกกล้องถ่ายภาพกันแทบทุกมุม
อย่างวันก่อนเมื่อ 8 มีนาคม ในงานสัมมนา สส. 192 คน ภายใต้กิจกรรม “พูดแล้วทำพลัส” ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ พอ “น้องพลอย” เดินผ่าน บรรดาช่างภาพก็พร้อมใจกันยกกล้องกดชัตเตอร์กันรัวๆ
จังหวะเดียวกันนั้นเอง "เจ๊กวาง" ไตรศุลี ไตรสรณกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย นักการเมืองสาวคนเก่งจากศรีสะเกษ ก็เดินผ่านมาเช่นกัน แต่บรรดาสื่อกลับแค่ทักทายกันพอหอมปากหอมคอ
งานนี้ "เจ๊กวาง" เลยแซวแบบขำๆ ว่า "น้องกวางมาแล้ว พี่สื่อไม่ถ่ายรูปทำข่าวบ้างเหรอ" ก่อนหัวเราะกันครืน
แหม…ถ้าพูดกันตามตรง คนการเมืองระดับ “เจ๊กวาง” ที่โลดแล่นในสนามมาตั้งแต่ปี 2562 ผ่านตำแหน่งมาหลายบทบาท ตั้งแต่รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี, เลขานุการรัฐมนตรีมหาดไทย จนถึงเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และล่าสุด สส.บัญชีรายชื่อ จะไม่รู้ได้อย่างไรว่า…
กฎเหล็กของวงการสื่อก็คือ … สส.น้องใหม่ ยังไงก็เรียกเรตติงได้มากกว่าเสมอ จริงมั้ย (อิอิ).
ช่างสงสัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เพื่อนหาย
บรรยากาศหน้าห้องรับหนังสือร้องเรียนหลังจากการเลือกตั้ง สส. ที่สำนักงาน กกต. คนยังเนืองแน่นเหมือนเดิม แต่ที่ยังเห็นหน้าค่าตากันจนเป็นขาประจำ ก็คงหนีไม่พ้น อัครวัฒน์ พงศ์ธนาชลิตกุล จากกลุ่ม สว.สำรอง ที่นำเอกสารมายื่นเรื่องร้องเรียนด้วยสีหน้าเคร่งเครียดประหนึ่งแบกโลกไว้ทั้งใบ นั่งรอเจ้าหน้าที่ตรวจรับเอกสารอยู่นานสองนาน
‘สิทธิของผู้หญิง’
หลังจากที่ สส.เดินทางเข้ารายงานตัวเกือบครบ 499 คน ตามที่คณะกรรมการการเลือกเลือก (กกต.) รับรอง ซึ่งก็ใกล้การเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรเข้ามาเต็มที โดยแต่ละพรรคการเมืองก็ต้องมีการทำหน้าที่ในสภา หรือหากเป็นฝ่ายบริหารก็ต้องทำหน้าที่ฝ่ายบริหารเช่นเดียวกัน
ยึดคำสอนพ่อ
เข้ารายงานตัวเป็น สส.เรียบร้อย สำหรับ “เนเน่-รัดเกล้า สุวรรณคีรี” สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ หญิงแกร่งอีกคนของค่ายสีฟ้า ที่มีความมุ่งมั่นในการทำงานเพื่อประชาชนและประเทศชาติ โดยมี คุณพ่อ ดร.ไตรรงค์ สุวรรณคีรี อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง เป็นแบบอย่างที่ดีในการทำงาน
โดนแซวมาดูงาน
เก็บตกการแข่งขันโมโตจีพี ที่ จ.บุรีรัมย์ เมื่อช่วงวันหยุดที่ผ่านมา หลัง เสี่ยหนู-นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ยกคณะไปเป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมกับมอบรางวัลให้แก่ผู้ชนะ
บดขยี้ทุนเทา
แม้จะยังเป็นเพียงรัฐบาลรักษาการ แต่อาการ “รอจังหวะ” ดูจะไม่อยู่ในสารบบของ "เสี่ยหนู" อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เพราะแทนที่จะประคองตัวเงียบๆ ระหว่างจัดตั้งรัฐบาล กลับเลือกเดินหน้าชนปัญหาใหญ่ที่ฝังรากมานานอย่าง "สแกมเมอร์-ทุนเทา" แบบไม่มีเบรก ชนิดที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน
'สนาม กทม.สะเทือน'
ไม่เสียชื่อยี่ห้อ พี่เต้ 007 มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ จริงๆ ไม่เคยปล่อยให้พื้นที่หน้าสื่อต้องเงียบเหงาเกินสามวันเจ็ดวัน ล่าสุดสร้างตำนานบทใหม่ระลอกสาม หลังเจอฤทธิ์เดชสั่ง “พักงาน” ตำแหน่งเลขาธิการพรรคทางเลือกใหม่แบบสายฟ้าแลบจากหัวหน้าพรรคคนเดิม งานนี้ระดับพี่เต้มีหรือจะยอมเป็นเบี้ยให้ใครเขี่ยเล่นง่ายๆ เจ้าตัวเลยถือฤกษ์งามยามดีวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา สะบัดบ๊อบยื่นใบลาออกเก๋ๆ ทิ้งทวนรอยร้าวที่ยากจะประสาน พร้อมประกาศก้องกลาง กกต.ว่าทางใครทางมัน

