มนุษย์หนอ...ในยามวิกฤต

เมื่อสถานการณ์ความไม่สงบในตะวันออกกลางปะทุขึ้นอีกระลอก ผลกระทบไม่ได้จำกัดอยู่เพียงพื้นที่สงคราม แต่ลุกลามมาถึงเศรษฐกิจโลก รวมถึงประเทศไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะต้นทุนพลังงานและราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลต่อราคาสินค้าอุปโภคบริโภคแทบทุกชนิด

สิ่งที่ตามมาคือ “พฤติกรรมมนุษย์ในภาวะวิกฤต” ที่ปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจน ทั้งเสียงบ่น ความกังวล ไปจนถึงการแสวงหาทางรอดของแต่ละคน

บางคนเลือก “เอาตัวเองให้รอดก่อน” ด้วยการกักตุนสินค้า

บางคนเลือก “โอกาสทางธุรกิจ” ด้วยการปรับขึ้นราคาเกินจริง

จนเกิดภาพซ้ำซากของสินค้าขาดแคลน และภาระที่ตกอยู่กับผู้บริโภค

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางความตึงเครียดนั้น ยังมีอีกด้านหนึ่งของสังคมที่น่าชื่นชม คือการแบ่งปันและการยืนหยัดอย่างมีจริยธรรมของภาคธุรกิจบางราย

หนึ่งในตัวอย่างที่ถูกพูดถึง คือบริษัทผู้ผลิตกระดาษรายใหญ่ของไทยอย่าง “ดั๊บเบิ้ล เอ” ที่ประกาศตรึงราคาสินค้า แม้ต้นทุนการผลิตจะเพิ่มสูงขึ้นตามราคาพลังงานและวัตถุดิบในตลาดโลก

การตัดสินใจดังกล่าวไม่ใช่เรื่องง่ายในเชิงธุรกิจ เพราะหมายถึงการแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้นโดยตรง แต่ในอีกมุมหนึ่ง นี่คือการช่วยพยุงค่าใช้จ่ายของผู้บริโภค ทั้งภาคครัวเรือน สำนักงาน และภาคการศึกษา ที่ยังจำเป็นต้องใช้กระดาษในชีวิตประจำวัน

ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจมองว่า ในภาวะเงินเฟ้อจากต้นทุน (Cost-push inflation) เช่นนี้ การที่ผู้ประกอบการบางรายเลือก “ชะลอการขึ้นราคา” ถือเป็นกลไกหนึ่งที่ช่วยลดแรงกดดันต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวม แม้อาจไม่ใช่ทางออกระยะยาว แต่ก็ช่วยบรรเทาผลกระทบในระยะสั้นได้อย่างมีนัยสำคัญ

ในมุมของสังคม การกระทำเช่นนี้ยังสะท้อน “ความรับผิดชอบต่อส่วนรวม” หรือ Corporate Social Responsibility (CSR) ที่ไม่ได้เป็นเพียงคำสวยหรู แต่คือการลงมือทำจริงในช่วงเวลาที่ผู้คนกำลังเผชิญความยากลำบาก

วิกฤตจึงไม่เพียงทดสอบความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจ แต่ยังทดสอบ “จิตใจของผู้คน” ว่าเราจะเลือกเดินไปในทิศทางใด ระหว่างความเห็นแก่ตัวกับความเอื้อเฟื้อ และบางครั้ง ตัวอย่างเล็กๆ จากภาคธุรกิจก็อาจเป็นแรงกระเพื่อมที่ทำให้สังคมหันกลับมาตั้งคำถามกับตัวเองว่า

ในวันที่ทุกคนลำบาก เราจะเลือก “เอาเปรียบ” หรือ “ประคับประคองกันไป” เพราะท้ายที่สุดแล้ว สังคมจะน่าอยู่หรือไม่นั้น อาจไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าเรามีมากหรือน้อย แต่อยู่ที่ว่า…ในยามวิกฤต เราเลือกจะเป็นมนุษย์แบบไหนมากกว่า.

'ป้าเอง'

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กตัญญู..มองผ่านซีรีส์

ในยุคที่ทุกคนก้มหน้าจอโทรศัพท์ จีนได้ใช้มินิซีรีส์แนวตั้ง หรือ “ดรามาสั้นแนวตั้ง” ความยาวตอนละ 1-2 นาที เป็นอาวุธลับในการฟื้นฟูค่านิยมกตัญญู อย่างเป็นระบบ

น้ำมันแพง..ได้เวลาดับไฟ?!?

ลูกหลานเจนใหม่ X Y Z คงจะนึกภาพไม่ออกกระมังว่า สถานการณ์ระส่ำระสายวุ่นวายอันเกิดจากน้ำมันขาดแคลนนั้น มันเป็นอย่างไร แต่มนุษย์ลุงป้าน้าอา เจอะเจอกันมาแล้วหลายครั้งนะ

โลกมันก็เป็นแบบนี้!!

เปิดทีวี ฟังวิทยุ หรือคลิกเข้าไปในโลกโซเชียล รู้สึกแบบมนุษย์ป้า!! ไหมคะว่า โลกทุกวันนี้เต็มไปด้วยข่าวสารที่ดูเหมือนจะหนักหน่วงขึ้นทุกวัน วุ่นวายปั่นป่วนเกินกว่าจะรับไหว ใจรู้สึกเบื่อหน่าย เหนื่อยล้า และกังวลอย่างบอกไม่ถูก และบางคนคงถึงขั้นอยากจะตะโกนบอกว่า “โลกทุกวันนี้มันช่างไม่น่าอยู่เอาเสียเลย”

เรื่องเล่าที่งดงาม "ลุงแฟรงก์กับสมาร์ทโฟน"

“ผมชื่อแฟรงก์ อายุ 73 ปี ปีที่แล้วลูกสาวซื้อสมาร์ทโฟนให้เป็นของขวัญคริสต์มาส บอกให้เลิกใช้โทรศัพท์ฝาพับเสียที” ผมไม่ได้อยากได้มัน ใช้แค่โทร.ออกเหมือนเครื่องเก่า จนวันหนึ่งเผลอเปิดแอปชุมชนชื่อ Nextdoor และเกือบลบทิ้ง กระทั่งเห็นโพสต์หนึ่งถามว่า “มีใครรู้วิธีปะถุงเท้าไหมคะ? ถุงเท้าคุณปู่จากสงครามโลกครั้งที่สองกำลังเป็นรู แต่ฉันอยากเก็บมันไว้”

กระต่าย..ตื่นทอง

เห็นภาพข่าวที่คนไปยืนต่อคิวหน้าร้านทองแถวเยาวราช ก็ให้รู้สึกว่า คนไทยเรานี่หนา ทันเหตุการณ์โลกเสียจริงๆ

วิตามิน...เพื่อน

เมื่อพูดถึงการดูแลสุขภาพในวัยสูงอายุ หลายคนมักนึกถึงอาหารดีๆ การออกกำลังกาย การกินยาให้ตรงเวลา หรือการตรวจสุขภาพสม่ำเสมอ แต่มี “ยาวิเศษ” อีกอย่างหนึ่งที่ไม่ต้องซื้อหา และไม่มีขายในร้านยา นั่นคือ…การมีเพื่อน