
หลังเทศกาลสงกรานต์ หรือช่วงวันหยุดยาวประจำของเดือน เม.ย. ที่ทุกคนได้ใช้ช่วงเวลาวันหยุดกับครอบครัว ชาร์จพลัง เมื่อถึงเวลาทำงานก็ทำงานกันอย่างเต็มที่ การประชุมที่รัฐสภาก็เช่นกัน ทั้งฝั่งวุฒิสภาหรือฝั่งสภาผู้แทนราษฎรเดินหน้าการประชุมอย่างเต็มกำลัง
ถือว่าเป็นช่วงปกติของการเมือง เพราะภายหลังที่คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภา ทุกคนก็สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ แบ่งงานตามกระทรวงต่างๆ ได้อย่างชัดเจน
โดยฝั่งวุฒิสภา ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 เม.ย. ได้มีการประชุมตามวาระปกติ ซึ่งเหตุการณ์ทำให้เห็นว่า สว.หลายๆ คนมีเอนเนอร์ยีเต็มเปี่ยม พร้อมอภิปราย ข้อมูลพรั่งพรูสุดๆ โดยคนหนึ่งที่ได้มีการอภิปราย นั่นคือ “หมอเปรม” นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ สว. ตัวตึงที่เมื่อถึงคิวอภิปรายทีไร ถึงกับต้องมอง
เพราะเจ้าตัวได้อภิปรายวาระเรื่องการพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจการแผ่นดิน ตอนหนึ่งว่า “ผมเตือนเหมือนกับเป็นจิ้งจก โบราณว่าถ้าจิ้งจกทัก แม้จะจิ้งจกตัวเดียวก็ต้องฟัง อันนี้ผมไม่ใช่จิ้งจกนะ แต่ผมเป็น สว.คนหนึ่ง เสียงผมก็น่าจะดีกว่าจิ้งจก จึงฝากว่า อย่างไรก็ตาม ถึงจะโหวตอย่างไรก็แล้วแต่ ผมไม่ขัดข้อง ผมใช้สิทธิ์ตามวิธีคิดของผม”
ถือได้ว่าลีลาการอภิปรายของ “หมอเปรม” พูดเปรียบเปรยได้เห็นภาพจริงๆ เป็นบุคคลหนึ่งใน สว.ที่ทำให้การอภิปรายในที่ประชุมไม่น่าเบื่อ เพราะเจ้าตัวจะหาคำเปรียบแบบเห็นภาพมาให้ฟังอยู่เป็นประจำ เรียกได้ว่าไม่ต้องนึกภาพตาม เพราะภาพปรากฏให้เห็นเลย
รอรับชมเลยว่าการประชุมครั้งถัดไป “หมอเปรม” จะมีคำไหนมาให้ฟังอีก อิอิ.
พระพาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ไม่ต้องไหว้น้องโฮม'
ช่วงนี้เป็นช่วงปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรอยู่ โดยจะมีการเปิดอีกครั้งในวันที่ 25 ส.ค.ที่จะถึงนี้ โดยในช่วงก่อนที่จะมีการเปิดประชุมสภา ถือว่าเป็นช่วงที่เหล่า สส.ได้ลงพื้นที่อย่างเต็มที่ รวมถึงได้พบปะกับชาวบ้าน หรือทำภารกิจต่างๆ ร่วมกัน
ปักหมุดสาขา 28
พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ครบรอบ 4 ปีแล้วเมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2569 พร้อมเดินหน้าก้าวสู่ปีที่ 5 ต่อไปภายใต้การนำของ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค และนายชัชวาลล์ คงอุดม เลขาธิการพรรค
ใครเอามาติดผม
ทีนี้รู้ยัง ‘เสี่ยหนู’ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ดึง รองเล็ก-ปกรณ์ นิลประพันธ์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ที่เหลืออายุราชการอีกหลายปี มานั่งเป็นรองนายกรัฐมนตรี ดูแลเรื่องกฎหมายให้รัฐบาลทำไม
'จงกราบเถิด'
หากจะกล่าวถึงประเด็นร้อน คงหนีไม่พ้นวิวาทะที่สืบเนื่องมาจากมาตรการคุมเข้มอาวุธปืนของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1) ที่หลุดวาทะเด็ดอย่าง “ยิงโจรในบ้านก็ผิด” ออกมา ข้อความสั้นๆ นี้ไม่เพียงแต่สร้างความสับสนให้สังคม
สิงห์รมควันทำพิษ
ช่วงนี้ข่าวอาชญากรรมกลายเป็นกระแสในประเทศทุกวัน ล่าสุดเมืองนนท์ข่าวอาชญากรรมดังๆ มีมาให้เห็นต่อเนื่อง โดยเฉพาะ ฉลอง เรี่ยวแรง อดีต สส.นนทบุรี ที่ไม่มีคนนนท์คนไหนไม่รู้จักชื่อของผู้มากบารมีประจำพื้นที่ ล่าสุดก่อวีรกรรมระดับตำนานที่กลายเป็นข่าวครึกโครมหลังตกเป็นผู้ต้องหายิงนายก อบจ.นนทบุรี ซึ่งเจ้าตัวถูกตำรวจล็อกมาสอบเค้นและเตรียมเปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการ
‘อย่ามาเล่นกับ ภราดร’
ช่วงนี้จะเห็นได้ว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ยังมีเป็นระยะ ทั้งโทร.เข้ามายังโทรศัพท์บุคคล หรือการส่งข้อความ SMS เป็นลิงก์เพื่อให้คลิกเข้าไป โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ออกมาเตือนภัยทุกรูปแบบ

