บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด งานเลี้ยงอาหารค่ำของพรรคร่วมรัฐบาลที่สโมสรราชพฤกษ์เมื่อช่วงค่ำวันอังคาร โดยเชิญหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคเพื่อกระชับความสัมพันธ์ ซึ่ง บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางไปร่วมด้วย บรรยายกาศชื่นมื่น ท่ามกลางข่าวลือยุบสภา แต่ฝ่ายค้านดักทางไว้แล้ว เมื่อเปิดประชุมสภาสมัยสามัญ 22 พ.ค.ก็จะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจทันที ศึกศักฟอกหนนี้จะชี้ชะตา พล.อ.ประยุทธ์จะไปรอดหรือไม่ ซึ่งก็อยู่ที่แกนนำพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันมากกว่าฝ่ายค้าน โดยเฉพาะ บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้า พปชร.กับ เสี่ยหนู-อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย หากจะยังกอดคอร่วมหัวจมท้ายกันต่อ "บิ๊กตู่" ก็ได้ไปต่อ แต่หากจะเท บิ๊กตู่ ก็ไปไม่รอดแน่นอน...0

รอลุ้นกันมานาน ในที่สุด ครม.ก็มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอให้จัดการพิจารณากำหนดวันเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) รวมทั้งเมืองพัทยา หลังจากนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะกำหนดวันเลือกตั้งแล้วแจ้งกลับมาที่ ครม.อีกครั้ง ส่วนที่มีการสงสัยว่า ผู้ว่าฯ กทม.ปัจจุบันและ ส.ก.ชุดปัจจุบันดำรงตำแหน่งถึงวันที่เท่าไหร่ เพราะในคำสั่ง คสช.ระบุว่า "จนกว่าจะมีการเลือตั้งผู้ว่าฯ กทม. หรือ คสช.เปลี่ยนแปลงคำสั่ง"  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ บอกว่า "เมื่อกำหนดวันเลือกตั้งแล้ว ผู้ว่าฯ กทม.ต้องลาออกภายใน 3 วัน" และเมื่อดู พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร (ฉบับที่ 6) พ.ศ.2562 มาตรา 22 ก็ระบุว่า "ผู้ว่าฯ กทม.หรือข้าราชการการเมืองอื่นของ กทม. หรือ ส.ก.ผู้ใดประสงค์จะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ กทม.หรือ ส.ก. ผู้นั้นต้องลาออกจากตำแหน่งภายในสามวันนับแต่วันที่ กกต.ประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง" ดังนั้นก็ชัดเจน ไม่ต้องตีความกันอีก...0

ภายหลังกองทัพ รัสเซียบุกยูเครน สมาชิกองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) มีปฏิกิริยาตอบโต้ตำหนิรัสเซียอย่างรุนแรง แน่นอนว่าฝ่ายรัสเซียรุกรานยูเครนก่อน แม้จะมีเหตุผลรองรับแค่ไหนก็ตาม ก็ต้องตกเป็นจำเลยของประชาคมโลก และหากทุกฝ่ายยึดบรรทัดฐานนี้ต่อไป หากประเทศใดรุกรานประเทศอื่นอีก ยูเอ็น จะต้องมีปฏิกิริยาเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม สมรภูมินี้รัสเซียเอาชนะยูเครนได้ไม่ยาก แต่ที่สำคัญคือได้ส่งผลสะเทือนไปทั่วโลก ราคาพลังงานโดยเฉพาะน้ำมันพุ่งขึ้นทันที ราคาสิ้นค้าอื่นๆ ก็พุ่งขึ้นตาม และเมื่อรัสเซียประกาศแจ้งรายชื่อ 30 ประเทศที่ถือว่า "ไม่เป็นมิตร” โลกก็จะเกิดการแบ่งข้างชัดเจนขึ้น ทั้งด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ ระบบการเงินโลก เมื่อรัสเซียถูกตัดออกจาก ระบบ Swift ก็ต้องร่วมกับ กลุ่ม BRICS ประกอบด้วย บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ ที่จับมือกันเลิกใช้เงินสกุลดอลลาร์ในการแลกเปลี่ยนการค้า ส่วนประเทศไทยจะยืนอย่างไรให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ก็ขึ้นอยู่กับวิสัยทัศน์ของ นายกฯ ประยุทธ์ และ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกฯ และ รมว.การต่างประเทศ...0

การเสียชีวิตของ "แตงโม"-นิดา พัชรวีระพงษ์ ดาราสาวชื่อดัง ผ่านมากว่า 10 วันแล้ว ตำรวจยังไม่สามารถคลี่คลายคดีให้ชัดเจนได้ว่า "พฤติการณ์แห่งการตาย” มาจากอุบัติพลัดตกน้ำหรือมีบุคคลใดทำให้ตกน้ำเสียชีวิต สะท้อนถึงความไม่เชื่อถือต่อกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะตำรวจซึ่งเป็นต้นทาง ทำให้โซเชียลมีเดีย ทนายหิวแสง รวมทั้ง นักการเมืองปากพล่อย ปูดข่าวไปเรื่อย จินตนาการลึกสุดใต้สะดือของโลกไปไกลสุดขอบจักรวาล ซึ่งหากสรุปแล้วข้อเท็จจริงไม่เป็นไปตามที่มโน ผู้เสียชีวิต ก็เสียชื่อเสียงไปแล้ว จะแสดงรับผิดชอบอย่างไร จึงถูกต้องแล้วที่ตำรวจจะใช้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ดำเนินคดีกับบุคคลเหล่านี้ แต่ตำรวจเองก็ต้องชี้แจงข้อเท็จจริงเพื่อป้องกันความสับสน สำหรับการแถลงข่าว พล.ต.ต.อุดร ยอมเจริญ รอง ผบช.ภาค 1 กับ พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สรุปว่า "ไม่ปรากฏหลักฐานว่าแตงโมรับงานเอนเตอร์เทน พยานหลักฐาน ณ เวลานี้ น่าจะบ่งชี้ไปที่ประมาททำให้มีคนตาย ยังไม่มีการบ่งชี้ว่าเป็นฆาตกรรม"  ดังนั้นบรรดาแฟนคลับที่ไม่เชื่อว่าแตงโมนั่งฉี่ที่ท้ายเรือ และบางคนจินตนาการว่าเป็นการฆาตกรรม ก็ขอให้ทำใจร่มๆ รอผลสรุปที่ชัดเจนก่อน...0.

แซมซาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

“ตรุษจีนปีม้า” 17 กุมภาพันธ์นี้ ก็หวังว่าประเทศไทยคงได้เฉลิมฉลองอย่างสนุก เพราะ “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ ควงคู่ศรีภรรยา “ธนนนท์ นิรามิษ” ไปร่วมเฉลิมฉลองงานตรุษจีนเมื่อวันพุธที่ 11 ก.พ.2569

บันทึกหน้า 4

ผลการเลือกตั้ง สส.เมื่อวันที่ 8 ก.พ. พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ชนะอันดับหนึ่งแบบถล่มทลาย ได้ 193 เสียง พรรคประชาชน (ปชน.) 118 พรรคเพื่อไทย (พท.) 74 พรรคกล้าธรรม (กธ.) 58 พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) 22 เซียนการเมือง

บันทึกหน้า 4

เรียกได้ว่า หักปากกาเซียน กันทั้งประเทศ สำหรับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ ที่พรรคน้ำเงิน พรรคภูมิใจไทย ผงาดขึ้นมาแบบเหนือความคาดหมาย กวาดคะแนนนำเป็นอันดับหนึ่งอย่างขาดลอย ด้วยผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการถึง 194 เสียง ทิ้งห่างพรรคประชาชนที่ตามมาเป็นอันดับสอง 116 เสียง และพรรคเพื่อไทยที่ได้เพียง 76 เสียง

บันทึกหน้า 4

บันทึกไว้ให้ช่วยกันจดจำว่า การเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 8 ก.พ.2569 เป็นการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นตามกระบวนการยุบสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งถือเป็นการเลือกตั้งตามครรลองประชาธิปไตยปกติ ไม่ใช่การเลือกตั้งที่เกิดขึ้นหลังการยึดอำนาจหรือรัฐประหารหรือมีการฉีกรัฐธรรมนูญ

บันทึกหน้า 4

ใกล้ปิดฉาก "เลือกตั้ง 2569" เริ่มต้นชะตาบ้านเมืองรอบใหม่ วันอาทิตย์นี้ตัดสินสีไหนจะเข้าวิน ระหว่างน้ำเงินภายใต้การนำของ "นายกฯ หนู" อนุทิน ชาญวีรกูล" กับส้ม ของ "หัวหน้าเท้ง" ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ

บันทึกหน้า 4

นับถอยหลังเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่และการออกเสียงประชามติที่ใกล้เข้ามาเรื่อยๆ แล้ว และดูเหมือน หนังหน้าไฟอย่างคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็ยังคงเป็นเป้าหลักของการวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งก็ไม่แปลกใจแต่ประการใด เพราะผลการทดลองงานในการเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 ก.พ. แม้จะคึกคักอย่างยิ่ง แต่ก็มากด้วยปัญหาสารพัดสารพัน