ผลฉีดวัคซีนในไทย 130 ล้านโดส พบอาการไม่พึงประสงค์ 123 ราย เสียชีวิต 6 ราย

8 เม.ย.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.แถลงภายหลังการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะผอ.ศบค.เป็นประธาน ว่าในที่ประชุมยังได้มีการรายงานเกี่ยวกับเหตุไม่พึงประสงค์ภายหลังได้รับวัคซีนโควิด-19 ว่า มีจำนวนผู้ฉีดวัคซีนทั้งสิ้นถึงวันที่ 3 เม.ย.จำนวน 130,139,978 โดส พบอาการไม่พึงประสงค์ร้ายแรงที่เกี่ยวกับวัคซีนจำนวน 123 ราย หรือคิดเป็น 0.9 รายต่อล้านโดส มีการเสียชีวิตที่สรุปได้ว่าเกี่ยวกับวัคซีนจำนวน 6 ราย หรือคิดเป็น 0.04 รายต่อล้านโดส ข้อมูลตรงนี้จะทำให้ประชาชนมีความมั่นใจในการเข้ารับวัคซีนให้มากขึ้น อีกทั้งในปัจจุบันมีกลุ่ม 608 ที่ยังไม่ได้ไปรับวัคซีนเข็มกระตุ้นถึง 60%

นอกจากนี้ ศบค.ยังมีแผนจัดหา Long-acting antibody (LAAB) ซึ่งเป็นวัคซีนภูมิคุ้มกันสำเร็จรูปสำหรับกลุ่มเสี่ยงสูงที่ภูมิคุ้มกันต่ำ โดยเมื่อฉีดไปแล้วจะมีภูมิคุ้มกันทันที ไม่ต้องรอสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับสัญญาที่สั่งซื้อวัคซีนจากบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าให้เราได้รับวัคซีนดังกล่าวโดยใช้กรอบวงเงินเดิม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หมอศิริราชเตือนอย่าการ์ดตกไม่งั้นปีใหม่อาจเจอมาตรการเข้มได้!

หมอนิธิพัฒน์เผยได้ดีใจตัวเลขผู้ติดโควิดลดแค่กว่า 1 เดือน ตอนนี้กลับมาแรงอีกครั้ง แนะให้เข้มงวดตัวเองไม่เช่นนั้นฉลองปีใหม่อาจต้องกลับมาเจอกฎเข้มของภาครัฐอีกรอบ!

ตีปี๊บต่างชาติ ชมเปาะไทยจัดการโควิดเยี่ยม นักลงทุนวางใจขยายฐานเพิ่ม

รองโฆษกรบ. เผย ต่างชาติชื่นชมไทยบริหารจัดการโควิด-19 มีประสิทธิภาพ "บีโอไอ" ชี้นักลงทุนหลายบริษัทมั่นใจเลือกขยายฐานลงทุนในไทยเพิ่ม นายกฯ กำชับดูแลความต่อเนื่องการผลิตอุตสาหกรรม

'หมอยง' ลั่นไม่เดินย้อนหลัง มั่นใจได้ฉลองปีใหม่ แม้โควิดเพิ่มสูงขึ้น

มีคำถามเข้ามามากว่าการติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาก เราจะได้เฉลิมฉลองปีใหม่หรือไม่ ตอบได้เลยว่าเราจะไม่เดินย้อนหลัง ได้เฉลิมฉลองแน่นอน แต่ทุกอย่างจะต้องทำด้วยความตระหนัก ลดการแพร่กระจายของโรค