‘หมอธีระ’ เตือนโควิดไทยยังระบาดรุนแรง สงกรานต์ต้องเข้ม เว้นระยะห่าง งดรวมกลุ่มสังสรรค์

‘รศ.นพ.ธีระ’ ย้ำเตือนสถานการณ์ระบาดของไทยยังรุนแรง กระจายทั่ว วัคซีนเข็มกระตุ้นก็ยังครอบคลุมประชากรส่วนน้อยราวหนึ่งในสามหัวใจสำคัญใส่หน้ากากเว้นระยะห่างไม่กินดื่มหรือแชร์ของกินของใช้ร่วมกับผู้อื่นสงกรานต์นี้

10 เม.ย.2565-รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กรายงานสถานการณ์โควิดทั่วโลกติดเชื้อทะลุ 498 ล้านระบุว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่มสูงถึง 804,428 คน ตายเพิ่ม 2,144 คน รวมแล้วติดไปรวม 498,328,691 คน เสียชีวิตรวม 6,201,139 คน 5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ เกาหลีใต้ ฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี และญี่ปุ่น เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 8 ใน 10 อันดับแรก และ 13 ใน 20 อันดับแรกของโลก จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็นร้อยละ 86.47 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 80.87 การติดเชื้อใหม่ในทวีปเอเชียนั้นคิดเป็นร้อยละ 40.91 ของทั้งโลก ส่วนจำนวนเสียชีวิตเพิ่มคิดเป็นร้อยละ 37.68 สถานการณ์ระบาดของไทย เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่ รวม ATK สูงเป็นอันดับ 7 ของโลก และอันดับ 3 ของเอเชีย

ในขณะที่จำนวนเสียชีวิตเมื่อวาน สูงเป็นอันดับ 6 ของโลก …Omicron BA.2 ใน Ontario, Canada ล่าสุดทาง Public Health Ontario (PHO) ประเทศแคนาดาได้ออกรายงานประเมินสถานการณ์การระบาดจาก BA.2 ในออนตาริโอ ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2565 ที่ผ่านมา พบว่ามีหลักฐานที่ชี้ให้เห็นว่าการระบาดที่หนักขึ้นนั้นสัมพันธ์กับการผ่อนคลายมาตรการใส่หน้ากาก ทำให้นอกจากการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นแล้ว ยังมีอัตราการตรวจพบว่าติดเชื้อสูงขึ้น และจำนวนผู้ป่วยที่ต้องนอนรพ.เพื่อรับการดูแลรักษามากขึ้นด้วย ทั้งนี้ประเมินว่าสายพันธุ์ BA.2 แพร่ได้เร็วกว่าเดิม และจะทำให้มีเด็กที่ติดเชื้อมากขึ้น ป่วยรุนแรงมากขึ้น จนอาจส่งผลกระทบต่อทั้งรพ.ที่ดูแลเด็กป่วย และปัญหาด้านการเรียนของเด็ก

รายงานของ PHO นี่ตอกย้ำให้เราเห็นความสำคัญของการใส่หน้ากาก เพื่อป้องกันการติดเชื้อแพร่เชื้อท่ามกลางสถานการณ์การระบาดที่ยังเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ไม่ควรหลงคารมที่นำด้วยกิเลสว่าจะให้ถอดหน้ากาก อยู่กับโควิด-19 แบบเพื่อนเกลอหวัดธรรมดา เพราะหากติด ป่วย ตาย หรือเป็น Long COVID คนที่ปลุกปั่นประชาสัมพันธ์ก็ไม่ได้มาเหลียวแลดูแล ปล่อยให้คนติดกับดักคารมต้องรับกรรมเสียค่าโง่ไปด้วยชีวิต ภาวะสุขภาพ และแบบรับค่าใช้จ่ายระยะยาว

“ย้ำอีกครั้งว่า สถานการณ์ระบาดของไทยเรายังรุนแรง กระจายทั่ว สิ่งที่ใช้รักษากันเป็นหลักตอนนี้ก็แตกต่างจากประเทศพัฒนาแล้ว วัคซีนเข็มกระตุ้นก็ยังครอบคลุมประชากรส่วนน้อยราวหนึ่งในสาม หัวใจสำคัญจึงอยู่ที่พฤติกรรมป้องกันตัวส่วนบุคคล คือ การใส่หน้ากากซึ่งถือเป็นด่านสำคัญที่สุด และเว้นระยะห่างจากคนอื่น ไม่กินดื่มหรือแชร์ของกินของใช้ร่วมกับผู้อื่นสงกรานต์นี้ ดูแลตนเองและสมาชิกในครอบครัวให้ปลอดภัยเถิดครับ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘หมอธีระ’ ข้องใจตัวเลขโควิด สัปดาห์ก่อนพุ่งอาทิตย์นี้ลดฮวบ ไม่ใช่เรื่องปกติ

สัปดาห์ก่อน ตัวเลขนอนรพ.พุ่งขึ้นกว่าสัปดาห์ก่อนหน้านั้นถึง 78% แต่สัปดาห์ล่าสุดนี้ ลดลงฮวบฮาบจากสัปดาห์ก่อนถึง 57.7% ส่วนตัวคิดว่าเป็นปรากฏการณ์ที่ควรต้อง explore