'ผอ.กลุ่มวิจัยฯไบโอเทค'ชี้ไวรัสกลายพันธุ์ 'อัลฟา พลัส' ไม่มีอะไรที่ต้องกังวล

'ดร.อนันต์ -ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยฯไบโอเทค'ชี้ไวรัสกลายพันธุ์ Alpha Plus ไม่ใช่ตัวที่วิ่งไว เจอได้ประปราย ไม่มีอะไรที่ต้องกังวล

27 ต.ค.2564 - ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ(ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า

ส่วนตัวผมไม่คิดว่าการบอกว่ามี Alpha Plus (ชื่อนี้เพิ่งเคยได้ยิน) ระบาดจะมีประโยชน์เท่าไหร่ในบริบทตอนนี้ จริงๆออกจะเป็นการทำให้คนที่ไม่คุ้นกับชื่อไวรัสตัวนี้จะตื่นกลัวไปโดยไม่จำเป็นมากกว่า

จากที่มีการแถลงออกมาว่า Alpha Plus คือ Alpha ที่มีการกลายพันธุ์ตำแหน่ง E484K เหมือนกับสายพันธุ์หนีภูมิเก่งอย่าง เบต้า และ แกมม่า การมี Plus ดังกล่าว จึงทำให้บางคนตกใจว่า Alpha plus จะทำให้วัคซีนที่ฉีดๆกันไปช่วยอะไรไม่ได้หรือไม่ เพราะมีตัวช่วยหนีภูมิขึ้นมา...ทำอะไรไม่ได้นอกจากเฝ้าระวัง จบข่าว

แต่ถ้ามีการให้ข้อมูลเพิ่มจะมีประโยชน์มากๆคือ E484K เมื่อเกิดขึ้นจะทำให้ไวรัสแพร่ช้าลงอย่างชัดเจน เห็นชัดๆคือ Beta ที่เข้ามาในไทยหลายเดือนแล้วไม่ไปไหนไกล เพราะ E484K ที่ทำให้ไวรัสวิ่งช้า Delta เองที่มี E484K ก็พบว่าไม่ได้ไปไหนได้ไกลเหมือน Delta ปกติ ดังนั้น Alpha Plus ที่มี E484K ขึ้นมา ก็ควรมีการชี้ว่าไวรัสตัวนี้ไม่ใช่ตัวที่วิ่งไว จริงๆจะช้ากว่า Alpha ปกติด้วยซ้ำ เจอได้ประปราย ไม่มีอะไรที่ต้องกังวล ถ้าจบข่าวแบบนี้ ผมว่าอารมณ์คนรับสารจะเปลี่ยนไปครับ...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอธีระวัฒน์' เตือน ประมาทไม่ได้ กับ โอไมครอน ติง 'อวย' กับวายร้าย สร้างความเสียหายอักเสบฉิบหาย

ศักยภาพอันเต็มเปี่ยมของวายร้ายโควิด ที่หลอกล่อกระบวนการป้องกันของมนุษย์ไปเข้าพวกและแทนที่จะปกป้องรักษาชีวิตมนุษย์ กลับกระพือความรุนแรง ติดเชื้อง่ายขึ้น กระจายเชื้อเก่งขึ้น ยาวนานขึ้น

'ดร.เสรี'วอนอย่าเพิ่งด่ารัฐบาลว่าจัดการ 'โอไมครอน' ไม่ได้ ยันยังเอาอยู่

เศรษฐกิจเรากำลังจะฟื้น หลายฝ่ายพอใจกับการใช้การท่องเที่ยวฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ ธุรกิจต่างๆกำลังฟื้นตัว อย่าฟังข่าวลือข่างปล่อยที่โหมความรุนแรงของ Omicron จนเกิดอาการวิตก

'หมอยง' ฟันธง! อนาคต 'โอไมครอน' จะเข้ามาแทนที่สายพันธุ์เดลต้า

สายพันธุ์นี้แพร่กระจายได้ง่าย กว่าสายพันธุ์ Delta อย่างแน่นอน โดยมีอำนาจการแพร่กระจายโรคมากกว่าสายพันธุ์เดลต้าอย่างน้อย 2 เท่าขึ้นไป และในอนาคตสายพันธุ์นี้จะเข้ามาแทนที่สายพันธุ์เดลต้า

สธ. แจ้งผู้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม รอประกาศฉีดเข็มกระตุ้นให้เร็วขึ้น สกัดโอไมครอน

ที่ศูนย์แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์