'อนุทิน' ย้ำสัญญาณดีขยับเข้าใกล้โรคประจำถิ่นแล้ว​ แต่ไม่ได้ล็อกต้อง​ 1​ ก.ค.

'อนุทิน'ย้ำสัญญาณดีขยับเข้าใกล้โรคประจำถิ่นแล้ว​ แต่ไม่ได้ล็อกต้อง​ 1​ ก.ค.​ รอดูศบค.ผ่อนมาตรการผับ​ บาร์​ คาราโอเกะ ยันยังใช้พ.ร.บโรคติดต่อ ควบคู่กับ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

20 พ.ค.2565-ที่ทำเนียบรัฐบาล​ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมศบค.ถึงการเตรียมประกาศให้โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น ว่า ในที่ประชุมจะเสนอให้ผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม ขณะนี้สถานการณ์อยู่ในช่วงที่เตรียมจะเข้าสู่โรคประจำถิ่นอยู่แล้ว ซึ่งการประกาศไม่ใช่อยู่ดีๆจะประกาศก็ทำได้ เพราะในช่วงที่ประกาศเป็นโรคระบาดร้ายแรง องค์การอนามัยโลกเป็นผู้ประกาศให้เป็นโรคร้ายแรงของโลก ดังนั้น หากเราจะประกาศต้องประสานงานให้เขาได้รับทราบด้วย เวลานี้ดูสถานการณ์ปัจจุบันเพื่อผ่อนคลายมาตรการ ให้มากที่สุด และขณะนี้เข้าเงื่อนไขของโรคประจำถิ่นบ้างแล้ว

"ส่วนจะมีโอกาสประกาศได้เร็วขึ้นหรือไม่นั้น ขอชี้แจงว่าเรายังไม่เคยพูดว่าจะประกาศวันที่ 1 ก.ค. แต่ใช้เป็นวิธีการปฏิบัติออกมา เช่น​ การปรับโซนสีพื้นที่ ให้ผู้ประกอบการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ได้เริ่มดำเนินกิจการได้โดยโดยไม่ต้องขายอาหารอย่างเดียว แต่ทั้งหมดนี้ต้องเสนอเข้าสู่ที่ประชุมศบค.พิจารณา ซึ่งในที่ประชุมอาจมีบุคลากรแพทย์และหน่วยงานต่างๆ ร่วมกันพิจารณามาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอ"

เมื่อถามถึงความคืบหน้าการแก้ไขพ.รบ.โรคติดต่อ​ พ. ศ.2548 เพื่อรองรับหากยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขณะเรียบร้อยแล้วหรือยัง นายอนุทิน กล่าวว่า เราใช้พ.ร.บโรคติดต่อควบคู่กับพ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่แล้ว เพื่อรวมความร่วมมือกับทุกฝ่ายมาดำเนินงาน และตราบใดที่ศบค.ยังไม่ยุบ และพ.ร.ก.ฉุกเฉินยังมีผลอยู่ เราก็ยังทำงานร่วมกันแบบนี้ ส่วนที่มีข้อสังเกตเรื่องหน้ากากอนามัยที่อยู่ในข้อกำหนดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน​นั้น​ เรื่องนี้เป็นเพียงข้อแนะนำในการปฏิบัติ ไม่ถึงกับว่าถ้าไม่สวมหน้ากากแล้วจะต้องถูกลงโทษ ยกเว้นแต่บางจังหวัดที่เป็นประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกำหนดไว้ แต่ไม่ได้บังคับใช้ถึงขั้นลงโทษขนาดนั้น และทำไมต้องบังคับใช้ในเมื่อประชาชนให้ความร่วมมือ ทั่วโลกถอดหน้ากากกันหมดแล้ว แต่เรายังสวมหน้ากากป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีที่คนร่วมมือโดยไม่ต้องบังคับ ทำให้สถานการณ์การติดเชื้อดีขึ้น วันนี้ผู้ป่วยที่มีอาการหนักเหลือแค่ 1​ พันเศษ จำนวนผู้เสียชีวิตลด นี่คือสัญญาณที่จะนำไปสู่โรคประจำถิ่น

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปธ.ญาติวีรชนพฤษภา'35 วอน 'อนุทิน' ชะลอคำสั่งย้าย 'นพ.สุภัทร' ออกไปก่อน

ปธ.ญาติวีรชนพฤษภา'35 วอน 'อนุทิน' ชะลอคำสั่งย้าย 'นพ.สุภัทร' ออกไปก่อน เพื่อให้สังคมมั่นใจว่าฝ่ายการเมืองรับฟังฝ่ายปฏิบัติ การันตี 'หมอสุภัทร เคยเป็นผู้นำนักศึกษาช่วงพฤษภาทมิฬ วิจารณ์รัฐบาลมากว่า 30 ปีด้วยใจบริสุทธิ์

ประกาศปี 66 เป็นปี 'สุขภาพสูงวัยไทย' คิกออฟผ่านของขวัญปีใหม่เชิญชวนติดต่อรับผ่าน อสม.

'อนุทิน' ประกาศปี 66 เป็นปีสุขภาพสูงวัยไทย คิกออฟนโยบายผ่านของขวัญปีใหม่เชิญชวนผู้สูงอายุติดต่อรับ ผ่าน อสม. หรือหน่วยบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน คัดกรองสุขภาพ เข้ารับบริการคลินิกผู้สูงอายุในโรงพยาบาล มอบแว่นสายตา 1 ล้านชิ้น ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ 5 ล้านชิ้น ฟันเทียมและรากฟันเทียม 36,000 ราย

'เสี่ยหนู' อ้าแขนร่วมรัฐบาลทุกขั้ว ส่อปิดประตูร่วม 'ก้าวไกล' หากไม่เลิกแก้ม.112

'หัวหน้าภูมิใจไทย' อ้าแขนร่วมรัฐบาลทุกขั้ว บอกเสียงปชช.หลังเลือกตั้งเป็นคำตอบ ส่อปิดประตูร่วม'ก้าวไกล' หากไม่เลิกแก้ม.112 เหตุสวนจุดยืน ภท.ปกป้องสถาบัน

'เสี่ยหนู' ขอมีน้ำใจนักกีฬา วอนหยุดด้อยค่าส.ส.ย้ายค่ายว่า 'เนรคุณ' เท่ากับด่าประชาชน

'อนุทิน' ขอมีน้ำใจนักกีฬาอย่าจับผิดแต่ภท. ยันส.ส.ไหลเข้าออกไม่ใช่นวัตกรรมใหม่ วอนหยุดด้อยค่ากันเองด้วยคำว่า'เนรคุณ'เพราะเท่ากับด่าประชาชน ชี้นักการเมืองต่างตอบแทนกันหมดแล้ว อายุเยอะแล้วจะทะเลาะกันทำไม

'ไทยศรีวิไลย์' จี้ 'อนุทิน' นำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด แนะทำแล้วฝืนก็กลืนน้ำลายตัวเองได้

'มงคลกิตติ์' ลั่น'ไทยศรีวิไลย์'ขอยืนหยัดเป็นคนสุดท้ายในสนามรบไม่รวมกับพรรคอื่น จี้'เสี่ยหนู' นำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด กลืนน้ำลายตัวเองได้ไม่ต้องฝืน เผยกมธ.ทหารจ่อ เรียกผบ.ทร. แจงปมเปลี่ยนเครื่องยนต์เรือดำน้ำ

'สุวัจน์' ยันหากนายกฯยุบสภา 'ชาติพัฒนากล้า' พร้อมเลือกตั้ง แจงพบ 'อนุทิน' ไม่มีการเมือง

'สุวัจน์'แย้มหากนายกฯยุบสภา'ชาติพัฒนากล้า'พร้อมเลือกตั้งมั่นใจได้สส.มากกว่าเดิม ดับฝันแลนด์สไลด์ฟันธงหลังเลือกตั้งรัฐบาลผสม ยันพบ'อนุทิน'มีความสนิทสนมคุ้นเคยกัน แค่ฟังเพลงนึกถึงความหลังไม่มีการเมือง