'หมอธีระ' ยกผลวิจัยลองโควิดในเด็ก-วัยรุ่น พบอาการผิดปกติทางอารมณ์บ่อยสุด

24 มิ.ย. 2565 – รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 667,668 คน ตายเพิ่ม 1,429 คน รวมแล้วติดไป 547,261,113 คน เสียชีวิตรวม 6,347,169 คน

5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ เยอรมัน ฝรั่งเศส บราซิล อิตาลี และสหรัฐอเมริกา เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 7 ใน 10 อันดับแรก และ 15 ใน 20 อันดับแรกของโลก

จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็นร้อยละ 70.57 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 52.06

…สถานการณ์ระบาดของไทย

จากข้อมูล Worldometer เช้านี้พบว่า

จำนวนเสียชีวิตเมื่อวาน สูงเป็นอันดับ 16 ของโลก และอันดับ 3 ของเอเชีย แม้ สธ. ไทย จะปรับระบบรายงานตั้งแต่ 1 พ.ค.จนทำให้จำนวนที่รายงานนั้นลดลงไปมากก็ตาม

…อัปเดต Long COVID ในเด็กและวัยรุ่น

ล่าสุด Lopez-Leon S และทีมจากประเทศสหรัฐอเมริกา ทำการทบทวนข้อมูลวิชาการอย่างเป็นระบบ เผยแพร่ในวารสารทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ Scientific Reports ในเครือ Nature เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา

ประมวลผลจากงานวิจัยทั่วโลก 21 ชิ้น โดยมาจากเด็กและวัยรุ่นที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 จำนวน 80,071 คน

พบว่า อัตราการเกิดภาวะ Long COVID มีสูงถึง 1 ใน 4 (25.24%)

โดยอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นมีหลากหลายระบบของร่างกาย รวมถึงภาวะผิดปกติทางอารมณ์

อาการที่พบบ่อยสุดคือ ความผิดปกติทางอารมณ์ 16.5% รองลงมาคือ อาการเหนื่อยล้า/อ่อนเพลีย 9.66% และปัญหาการนอนหลับ 8.42%

แม้งานวิจัยต่างๆ ที่ทำการทบทวนรวบรวมมาอย่างเป็นระบบนั้น จะมีรายละเอียดระเบียบวิธีวิจัยแตกต่างกันมาก แต่ผลการงานวิจัยนี้ได้ชี้ให้เห็นแนวโน้มว่า อาการผิดปกติระยะยาวหรือ Long COVID ในเด็กและวัยรุ่นนั้นมีโอกาสเกิดได้มากพอสมควร และมากกว่าที่หลายคนเคยประเมินกันไว้ก่อนหน้านี้ว่าโอกาสเกิดน้อยกว่าผู้ใหญ่

จึงเป็นข้อมูลวิชาการที่ทำให้เราตระหนักถึงความสำคัญ ที่ผู้ใหญ่ คุณพ่อคุณแม่ รวมถึงคุณครู จะต้องช่วยกันดูแล ให้คำแนะนำเด็กๆ และวัยรุ่น เพื่อป้องกันตัวไม่ให้ติดเชื้อ

…อัปเดตสถานการณ์ระบาดในสหราชอาณาจักร
ข้อมูลปัจจุบันชี้ให้เห็นว่า กำลังเจอระบาดระลอกใหม่จากไวรัส Omicron สายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 อย่างชัดเจน

โดยส่งผลให้จำนวนติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น และที่สำคัญคือจำนวนผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการดูแลรักษาในโรงพยาบาลสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา

…สถานการณ์ของไทยเรานั้น ล่าสุดยกเลิกมาตรการต่างๆ ไปมาก ทำให้มีความเสี่ยงระหว่างการใช้ชีวิตประจำวันสูงขึ้น

หากเหลียวมองรอบตัวจะพบว่ามีคนติดเชื้อเพิ่มอย่างต่อเนื่อง

ยิ่งเมื่อวานนี้มีประกาศในราชกิจจานุเบกษา โดยให้สวมหน้ากากอนามัยโดยสมัครใจทั่วประเทศภายใต้ conditions ต่างๆ

จึงขอเรียนเน้นย้ำให้ทุกคนใช้ชีวิตอย่างมีสติ มีความใส่ใจต่อสุขภาพและสวัสดิภาพของตนเองและครอบครัว

นาทีนี้…ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน

โควิด…ไม่กระจอก และไม่ใช่หวัดธรรมดา ติดเชื้อแล้วไม่ใช่แค่ชิลๆ แต่ป่วยได้ ตายได้ และที่สำคัญที่สุดคือ มีความเสี่ยงต่อภาวะผิดปกติระยะยาวอย่าง Long COVID ได้

การใส่หน้ากากเสมอ ใช้ให้คุ้นชิน เป็นอวัยวะที่ 33 ของร่างกาย จะช่วยลดความเสี่ยงไปได้มาก

อ้างอิง Lopez-Leon S et al. Long-COVID in children and adolescents: a systematic review and meta-analyses. Scientific Reports. 23 June 2022.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ตรีนุช' ขานรับ 'บิ๊กตู่' สั่งเข้มดูแลเด็กเล็กไกลโควิด-19

นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า ตามที่พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความเป็นห่วงนักเรียน โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนจะติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 นั้น

'นพ.ธีระ' เตือนกลุ่มเสี่ยงเร่งฉีดวัคซีนผลวิจัยชี้โอมิครอนมีโอกาสติดซ้ำ 7 เท่า!

'นพ.ธีระ' ยกผลวิจัยเตือน บอกโอมิครอนมีโอกาสติดรอบสองแรงกว่าเดิม 7 เท่าโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง! เมืองผู้ดีวิจัยพบปัญหา Long COVID จริง

ด่วน! 'ชวน' เป็นไข้หนาวสั่น เข้าโรงพยาบาลรักษาแล้ว

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ด้วยอาการมีไข้ หนาวสั่น ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจรักษาของแพทย์ประจำตัว คาดว่าจะต้องแอดมิท เพื่อตรวจอย่างละเอียด

'เจฟ ซาเตอร์' ตรวจ ATK พบขึ้น 2 ขีด แฟนคลับส่งกำลังใจแน่น

ค่าย Wayfer Records ในสังกัด Wamer Music Thailand ต้นสังกัดของ นักร้องวัยรุ่นสุดฮอต เจฟ ซาเตอร์ ได้ออกมาแจ้งว่าหนุ่มเจฟได้ตรวจ ATK พบขึ้น 2 ขีด ตอนนี้กำลังดำเนินการกักตัวรักษารวมทั้งปฏิบัติตามมาตรการที่ถูกต้อง

นายกฯ ห่วงเด็กเล็กติดเชื้อ ย้ำให้เน้นการป้องกันโควิดแพร่ระบาดในโรงเรียน

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม