'หมอมนูญ' ชี้ชัดทุก รพ.รับคนไข้โควิดเพิ่มขึ้น แนะรัฐเลิกดึงดันโรคประจำถิ่น

'หมอมนูญ' กระตุกรัฐบาลทบทวนเรื่องโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นในวันที่ 1 ก.ค. เพราะตอนนี้คนไข้โควิดเพิ่มขึ้น ชี้แม้ฉีดเข็ม 5 ตอนนี้ก็เสี่ยงติด แต่แค่ไม่ตายเท่านั้น

30 มิ.ย.2565 - นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์เฟซบุ๊กว่า วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 ไทยกำลังก้าวเข้าสู่การพ้นการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ไวรัสโควิด-19) เป็นโรคประจำถิ่นตามแผนของกระทรวงสาธารณสุขจริงหรือ ถ้าจะเลื่อนวันประกาศไปอีกสักพักจนสถานการณ์คลี่คลายกว่านี้ก็น่าจะดี ทุกโรงพยาบาลใน กทม.ขณะนี้รับคนไข้โรคโควิดเพิ่มขึ้น โรงพยาบาลวิชัยยุทธต้องกลับมาเปิดหอผู้ป่วยโควิดเพิ่มอีก 1 วอร์ด หลังจากที่เคยปิดไปแล้ว ผู้ป่วยที่รับมาการรักษาส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง เนื่องจากได้รับวัคซีนมาก่อนหน้านี้

ขอให้ทุกคนกลับไประมัดระวังตัวเพิ่มขึ้น ใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงสถานที่มีคนแออัด อากาศถ่ายเทไม่ดี เว้นระยะห่าง หมั่นล้างมือ และพิจารณาว่าถึงเวลาฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นหรือยัง

ผมเป็นบุคลากรทางการแพทย์ ยังไม่เคยติดเชื้อมาก่อน ต้องระมัดระวังตัวเอง ไม่ให้ติดเชื้อและแพร่เชื้อให้คนไข้ซึ่งอ่อนแอและมีโรคประจำตัวหลายโรค ผมได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม แอสตร้าเซเนกา 1 เข็ม และโมเดอร์นา 1 เข็ม รวมทั้งหมด 4 เข็ม เข็มสุดท้ายปลายเดือนพฤศจิกายน 2564

เดือนมกราคม 2565 ผมตรวจภูมิคุ้มกันแอนติบอดีในเลือด SARS-CoV2 IgG (Anti Spike) สูงกว่า 40,000 ซึ่งถือว่าระดับสูงมาก

วันที่ 27 มิถุนายน 2565 ผมตรวจภูมิคุ้มกันแอนติบอดีล่าสุด SARS-CoV2 IgG (Anti Spike) ลดลงเหลือ 7,418 เป็นธรรมชาติที่ภูมิคุ้มกันแอนติบอดีในเลือดจะลดลงเมื่อเวลาผ่านไปหลายๆเดือน

ผมจึงตัดสินใจฉีดวัคซีนโมเดอร์นาเข็มกระตุ้นอีก 1 เข็ม เป็นเข็มที่ 5 และจะไม่ฉีดวัคซีนรุ่นปัจจุบันต่อจากนี้ จะรอวัคซีนป้องกันโรคโควิดรุ่นใหม่ซึ่งมีประสิทธิภาพดีกว่าเดิม อาจจะมาปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า

ทุกคนต้องยอมรับความจริงว่า ต่อให้ฉีดวัคซีน 5 เข็มก็ต้องระวังตัวเพราะยังมีโอกาสติดเชื้อ แต่จะช่วยลดอาการไม่ให้ป่วยหนักถึงขั้นเสียชีวิตได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดข้อมูลระบาดวิทยา รู้ทันโรค 'ไวรัส' ชนิดไหนขาขึ้น-ขาลง

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ติดตามข้อมูลระบาดวิทยา รู้ทันว่ามีโรคไวรัสอะไรระบาดบ้าง

'หมอมนูญ' เจอเคส 'ฝีในปอด' ติดเชื้อแบคทีเรียจากรากฟัน

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โรคฝีในปอด (Lung abscess) บางรายเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย

'หมอมนูญ' เผยโควิดทำคนลืมตรววจร่างกายประจำปียอดป่วยมะเร็งพุ่ง!

'หมอมนูญ' เผยทั่วโลกเจอปัญหาเหมือนไทย ช่วงแพร่โควิดทำคนลืมตรวจร่างกายประจำปี ทำให้พลาดเจอมะเร็งระยะต้น สุดท้ายมาตรวจสายเกินการณ์แล้ว

ยกเคส 'วัคซีนโควิด' ช่วยชีวิตผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาว

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด สามารถช่วยชีวิตคนเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว

'หมอมนูญ' ยกเคสผู้ป่วยหญิงตอกย้ำความจำเป็นฉีดวัคซีนโควิด19 เข็มกระตุ้น!

'หมอมนูญ' ย้ำวัคซีนโควิดป้องกันป่วยหนักได้จริง ยกเคสผู้หญิงแข็งแรงดีไม่อยู่กลุ่ม 608 แต่ฉีดวัคซีนเชื้อตายเข็มเดียว ติดเชื้อขึ้นมาต้องนอนไอซียู

ข้อมูล ‘หมอมนูญ’ พบโควิดโอมิครอน อยู่ในช่วงขาขึ้นอีกครั้ง

สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 โอมิครอน อยู่ในช่วงขาขึ้นอีกครั้ง สูงกว่าไวรัสไข้หวัดใหญ่และ RSV ซึ่งกำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้