'ศบค.ชุดใหญ่' จ่อปรับแผนโควิดโรคประจำถิ่น 8 ก.ค.

1 ก.ค. 2565 – ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศปก.ศบค.) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุม ศบค. ชุดใหญ่ วันที่ 8 ก.ค. จะมีมาตรการอะไรต้องปรับเพิ่มหรือไม่ ว่าประเด็นหลักการประชุมวันดังกล่าวจะพิจารณาแผ่นการเดินหน้าให้โควิดเป็น Endemic หรือการเป็นโรคประจำถิ่นตามที่กระทรวงสาธารณสุข และ ศบค. ตั้งเป้าไว้ว่าจะเกิดขึ้นวันที่ 1 ก.ค. แต่เนื่องจากมาตาการที่เราผ่อนคลายรวมถึงการแพร่ระบาดทำให้ต้องปรับแผน โดยมีการพูดคุยกันมาสองสัปดาห์ ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขอยู่ระหว่างการปรับแผนให้มีความชัดเจน แล้วจะเสนอให้ ศบค. พิจารณาเห็นชอบ

ส่วนเรื่องอื่นๆ ที่จะประชุมวันที่ 8 ก.ค. คือการประเมินสถานการณ์การผ่อนคลายที่ผ่านมา การประเมินตัวเลขผู้ติดเชื้อหลังมีเชื้อตัวใหม่เข้ามาว่าเพิ่มขึ้นอย่างไร แต่เท่าที่ฟังมากระทรวงสาธารณสุขยังมีขีดความสามารถในการรองรับ อัตราการครองเตียงอยู่ในเกณฑ์ที่น้อยมาก ภาพรวมทั้งประเทศอยู่ที่ 9% เราตั้งเกณฑ์ไว้ที่ 25% ถ้าเกินก็ต้องยกระดับ โดยกระทรวงสาธารณสุขมีการรองรับไว้ รวมทั้งจะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบอย่างต่อเนื่อง ทั้งเรื่องการฉีดวัคซีน การใส่หน้ากากอนามัย รวมถึงมาตรการป้องกันตัวส่วนบุคคลแบบครอบจักวาลรวมถึงสถานประกอบการที่ต้องใช้โควิดฟรีเซ็ตติ้ง เพื่อให้ทุกคนใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัย

เมื่อถามว่า ปัจจุบันมีโควิดสายพันธุ์ใหม่ BA.4 BA.5 เข้ามา พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องของเชื้อโรค ที่แพทย์เขาจะมีการวิเคราะห์วิจัย แต่ตัวเลขผู้ติดเชื้อหนักที่ลงปอดมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

เมื่อถามย้ำว่า ผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์ใหม่มีตัวเลขสูงขึ้นหรือไม่ เนื่องจากมีการประเมินว่าเชื้อตัวใหม่จะลงปอดเร็วขึ้น พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า เรื่องนี้ขอให้รอฟังแพทย์ แต่ถึงอย่างไรก็ขอให้ประชาชนสบายใจได้ พราะแพทย์มีความพร้อมรองรับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตาสายพันธุ์ใหม่ 'BA.4.6' ระบาดหนักในสหรัฐ แพร่เร็วกว่า 'BA.5-BA.2.75'

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เริ่มติดตามโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.4.6 ที่พบระบาดในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากมีการเติบโต-แพร่ระบาด (relative growth advantage)

ไทยติดเชื้อใหม่ นอน รพ. 1,842 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 34 คน

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ประจำวันว่า พบผู้ป่วยรายใหม่ (รักษาตัวใน รพ.) จำนวน 1,842 ราย โดยเป็นผู้ป่วยในประเทศทั้ง 1,842 ราย ผู้ป่วยสะสม 2,384,016 ราย

'หมอยง' ศึกษาวิจัยกรณีติดเชื้อโควิดซ้ำ ชวนตอบแบบสอบถาม

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า