'หมอตี๋' แจงสภา ยอดติดโควิดจริง 2-3 หมื่นรายต่อวัน

8 ก.ค. 2565 – เมื่อเวลา 11.30 น. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานที่ประชุม นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย (พท.) ตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจา เรื่อง สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 โดยมีนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจง

นายจิรายุ กล่าวว่า ยอดสรุปตัวเลขผู้คิดเชื้อโควิดของศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เป็นไปตามยอดติดเชื้อจริงหรือไม่ และแผนการรองรับระลอก 5 ที่เกิดโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ ทางกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้บอกให้ประชาชนระวังอย่างไร และมียาอะไรที่บรรเทาได้ เพราะขณะนี้พบนักเรียนติดเชื้อเป็นจำนวนมาก รวมถึงคนต่างประเทศที่เดินเข้าไทยมีอัตราการติดเชื้ออย่างไรบ้าง

ด้านนายสาธิต ชี้แจงว่า กระทรวงสาธารณสุข มีการตรวจ 2 รูปแบบ คือ RT-PCR ที่กรอกข้อมูลเข้าระบบ และ ATK ยืนยันว่ากระทรวงสาธารณสุขเก็บข้อมูลตัวเลขอย่างละเอียด แต่จะรายงานให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูข้อมูลได้ที่กรมควบคุมโรค โดยหากนับรวมทั้งระบบ ที่คิดจากการตรวจ RT-PCR และ ATK ซึ่งรวมไปถึงเจอจ่ายจบ และรักษาตัวที่บ้าน ตัวเลขเหล่านี้อยู่ในระบบการเบิกจ่ายของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ที่มีการขอรับยา และเงินสนับสนุน ดังนั้นตัวเลขที่ สปสช. รายงานจึงทำให้มียอดติดเชื้อวันละประมาณ 2- 3 หมื่นราย

ทั้งนี้ ยืนยันว่า การติดเชื้อใน กทม. กรมควบคุมโรค ทำงานร่วมกับกรมอนามัย กรุงเทพมหานคร รวมทั้งประสานงานกับกระทรวงศึกษาธิการด้วย ดังนั้นการปฏิบัติต่อผู้ติดเชื้อจะทำตามมาตรการที่ สธ. วางไว้ ส่วนสายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 ในไทย เป็นพัฒนาการการกลายพันธุ์ของไวรัส ซึ่งจะครอบเชื้อเก่าไปเรื่อยๆ ขณะนี้กินเนื้อที่ไป 70-80 % แต่การติดเชื้อไม่มีอาการรุนแรง ทั้งนี้อัตราการติดเชื้อของคนต่างประเทศไม่เยอะเท่าคนไทยติดในประเทศ เราจึงไม่ประมาท.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หมอศิริราชเตือนอย่าการ์ดตกไม่งั้นปีใหม่อาจเจอมาตรการเข้มได้!

หมอนิธิพัฒน์เผยได้ดีใจตัวเลขผู้ติดโควิดลดแค่กว่า 1 เดือน ตอนนี้กลับมาแรงอีกครั้ง แนะให้เข้มงวดตัวเองไม่เช่นนั้นฉลองปีใหม่อาจต้องกลับมาเจอกฎเข้มของภาครัฐอีกรอบ!

ลดความเหลื่อมล้ำ ครม. เห็นชอบจัดตั้งพื้นที่นวัตกรรมการศึกษาใน กทม และ 10 จังหวัด

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบจัดตั้งพื้นที่นวัตกรรมการศึกษาในกรุงเทพมหานคร และ 10 จังหวัด ได้แก่ สุโขทัย แม่ฮ่องสอน กระบี่ ตราด สระแก้ว จันทบุรี ภูเก็ต สงขลา สุราษฎร์ธานี และอุบลราชธานี มีสถานศึกษานำร่องรวมทั้งสิ้น 538 โรงเรียน

ผู้ว่าฯชัชชาติ เร่งจัดทำผังเมืองใหม่ กทม. ให้ทันภายในปี 66

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุมติดตามปัญหาและอุปสรรคในการปฏิบัติงานของสำนักการวางผังและพัฒนาเมือง (สวพ.) ในกิจกรรมผู้ว่าฯ สัญจร พร้อมด้วยสำนักการวางผังและพัฒนาเมือง คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร