นายกฯ ไม่ประมาทโควิดสายพันธุ์ย่อย แม้อาการไม่รุนแรง เชื่อมั่นสาธารณสุขควบคุมได้

14 ก.ค.2565 - นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ไม่ประมาท แม้จะได้รับรายงานทางการแพทย์ว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่มีอาการไม่รุนแรง สั่งเตรียมความพร้อมระบบสาธารณสุขไทยในทุกด้านทั้งการรักษา ศักยภาพเตียง ยา และเวชภัณฑ์อื่นๆ เพื่อเสริมความเข้มแข็งในการเปิดเสรีการใช้ชีวิต โดยย้ำว่าการสวมใส่หน้ากากและการฉีดวัคซีน ยังเป็นหัวใจสำคัญที่จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง คนที่มีโรคประจำตัวหรือผู้สูงอายุควรสวมใส่หน้ากากตลอดเวลาขณะออกจากบ้านและเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นด้วย

รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 วันนี้ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 2,257 ราย จำแนกเป็น ผู้ป่วยในประเทศ 2,256 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 1 ราย ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 28 ราย ผู้ที่กำลังรักษาตัว 24,191 ราย และมียอดผู้ที่หายป่วยกลับบ้านแล้ว 2,120 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วย ยืนยันสะสมตั้งแต่ 1 ม.ค. 65 จำนวน 2,329,746 ราย จำนวนผู้ที่หายป่วยสะสมจำนวน 2,329,561 ราย จำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 770 ราย
ขณะที่รายงานภาพรวมการฉีดวัคซีนโควิด-19 สรุปจำนวนผู้ที่ได้รับได้รับวัคซีนสะสม ตั้งแต่ 28 ก.พ. 64 - 12 ก.ค. 65 รวม 140,544,783 โดส ใน 77 จังหวัด แบ่งเป็นผู้ได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 สะสม 57,048,077 โดส ผู้ได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 สะสม 53,312,319  โดส และผู้ได้รับวัคซีนเข็มที่ 3 ขึ้นไปสะสม 30,184,387 โดส

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นายกฯหนู' ส่งความรักถึงคนไทยทั่วโลก ดันสงกรานต์สู่ระดับสากล

'นายกฯ อนุทิน' ส่งความรักถึงคนไทยทั่วโลกในวันขึ้นปีใหม่ไทย ดันอัตลักษณ์สงกรานต์ท้องถิ่นสู่ระดับสากล ขอปชช.ร่วมเป็นเจ้าบ้านที่ดี ต้อนรับนักท่องเที่ยว สร้างรอยยิ้มคืนความสุขหลังลุยงานหนักมาทั้งปี

'อนุทิน' แถลงนโยบาย 5 ด้านลั่นทุ่มสรรพกำลังแก้ปัญหาปากท้อง

'นายกฯ' อ่านคำแถลงนโยบาย 1 ชม.8 นาที ย้ำความสำคัญกำหนดนโยบายเพื่อสร้างไทยมั่นคง-คนไทยตั้งตัวได้ เร่งออกกม.โอนงบฯ 69 แก้วิกฤติพลังงาน พร้อมย้ำยึดประโยชน์ชาติ

นายกฯ ลั่นนำความเป็นอยู่ที่ดี กลับคืนให้ ปชช.โดยเร็ว ยันเร่งคลอดทุกมาตรการแก้ปัญหา

‘อนุทิน’  กำชับ ขรก.WFH วอนประชาชน-เอกชนทำรูปแบบเดียวกัน เล็งคลอดมาตรการอื่นเร็วๆ นี้ ยันรบ.ชุดใหม่เร่งแก้ปัญหา นำความเป็นอยู่ที่ดีกลับคืนให้ประชาชนโดยเร็ว

ภท. คึกคัก! ทำบุญก้าวสู่ปีที่ 18 พรรครบ.-ฝ่ายค้าน แห่อวยพร

ภท.คึกคัก ทำบุญก้าวเข้าปีที่ 18 แกนนำพรรคร่วม-ปชป. หอบดอกไม้แสดงความยินดี 'อนุทิน' หอบ 3 รมช.มท. ซิ่งรถไฟฟ้าเข้าพรรค เปลี่ยนหมวดอักษรทะเบียนรถชื่อเล่นลูก

นายกฯ ออกโรงการันตี 'สงกรานต์' น้ำมันฉลุย จ่อตั้ง 'ศบก.พลัส' เยียวยาปชช.

นายกฯ นำแถลงการันตีน้ำมันไม่ขาดแน่ ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ไร้กังวล สัปดาห์หน้าตั้ง 'ศบก.' ชุดใหม่ พลัสกว่าเดิม เน้นมาตรการช่วยเหลือประชาชน-ปรับโครงสร้างพลังงาน ลั่นรัฐบาลคำนึงถึงปชช.อันดับแรกเสมอ