'หมอธีระ' เปิดผลวิจัย 'ลองโควิด' ในผู้ป่วยโรคมะเร็ง

18 ก.ค. 2565 – รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 482,377 คน ตายเพิ่ม 502 คน รวมแล้วติดไป 567,561,312 คน เสียชีวิตรวม 6,387,421 คน

5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส อิตาลี เกาหลีใต้ และออสเตรเลีย เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 7 ใน 10 อันดับแรก และ 14 ใน 20 อันดับแรกของโลก

จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็นร้อยละ 79.04 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 63.34

…สถานการณ์ระบาดของไทย

จากข้อมูล Worldometer เช้านี้พบว่า จำนวนเสียชีวิตเมื่อวาน สูงเป็นอันดับ 9 ของโลก และอันดับ 3 ของเอเชีย แม้ สธ. ไทยจะปรับระบบรายงานตั้งแต่ 1 พ.ค.จนทำให้จำนวนที่รายงานนั้นลดลงไปมากก็ตาม

…อัปเดต Long COVID ในผู้ป่วยมะเร็ง

Dagher H และทีมงานจาก MD Anderson Cancer Center มหาวิทยาลัยเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยแพร่ผลการวิจัยใน medRxiv เมื่อ 15 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา

โดยศึกษาในผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็ง แล้วติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 จำนวนถึง 312 คน ตั้งแต่ช่วงมีนาคมถึงกันยายน 2563 และติดตามผลไปจนถึงพฤษภาคม 2564

พบว่ามีถึง 188 คน หรือ 60.25% ที่ประสบปัญหา Long COVID ในระยะภายหลังจากการติดเชื้อ

ทั้งนี้หากดูระยะเวลาที่มีอาการผิดปกติของ Long COVID ในกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งที่ติดตามในการศึกษานี้ พบว่าครึ่งหนึ่งจะประสบปัญหาอยู่ราว 7 เดือน อีกครึ่งหนึ่งยาวนานกว่านั้น และลากยาวไปถึงระยะเวลา 14 เดือนจนสิ้นสุดการศึกษา

อาการผิดปกติที่พบบ่อยในผู้ป่วยมะเร็ง ได้แก่ อ่อนเพลีย/เหนื่อยล้า 82%, ปัญหาการนอนหลับ 78%, ปวดกล้ามเนื้อ 67%, อาการผิดปกติของทางเดินอาหาร 61%, และอื่นๆ เช่น ปวดหัว และการรับรสหรือดมกลิ่นผิดปกติ ไอ เป็นต้น

ผู้ป่วยเพศหญิงประสบปัญหา Long COVID มากกว่าเพศชายถึง 2 เท่า (67% และ 37% ตามลำดับ)

ผลการวิจัยนี้ ตอกย้ำให้เราเห็นถึงความสำคัญในการป้องกันไม่ให้ติดเชื้อโรคโควิด-19

เพราะเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย และทุกสถานะ ไม่ว่าจะติดเชื้อแบบไม่มีอาการ อาการน้อย หรืออาการมาก

ติด…ไม่ใช่แค่ตัวเรา แต่อาจกระจายไปสู่สมาชิกในครอบครัว

ยิ่งหากคนที่ติดเชื้อ มีโรคประจำตัวเรื้อรัง ก็จะเสี่ยงต่อการป่วยหนัก เสียชีวิต และภาวะ Long COVID ที่มากขึ้นได้

ปัญหา Long COVID นั้นคือเรื่องที่ทั่วโลกหนักใจ เพราะบั่นทอนคุณภาพชีวิต สมรรถนะในการดำเนินชีวิตประจำวันและการทำงาน รวมถึงเป็นภาระค่าใช้จ่ายทั้งต่อผู้ป่วย ครอบครัว และสังคมระยะยาว

ป่วย หรือตาย มักสิ้นสุดในระยะเวลาไม่นาน แต่เชื่อว่าไม่มีใครที่อยากทรมานกับภาวะป่วยเรื้อรังที่บั่นทอนสมรรถนะในการดำรงชีวิตระยะยาว

Long COVID ยังไม่มีวิธีรักษาหรือป้องกันอย่างจำเพาะเจาะจง

การฉีดวัคซีนนั้นช่วยลดโอกาสเกิด Long COVID ได้ราว 15%

การป้องกันที่ดีที่สุดคือ การป้องกันตัวไม่ให้ติดเชื้อ

ด้วยสถานการณ์ระบาดของไทยในปัจจุบัน การใส่หน้ากากอย่างถูกต้องเป็นหัวใจสำคัญมาก เวลาออกตะลอนนอกบ้านครับ จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อแพร่เชื้อไปได้มาก

เน้นย้ำอีกครั้งว่า Omicron BA.5 นั้น หากใครติดเชื้อ ควรแยกตัวจากคนอื่น อย่างน้อย 10 วันนะครับ เรื่องนี้จำเป็นอย่างยิ่ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตือนติดโควิดกักตัว 5 วัน เหลือขีดเดียว ยังแพร่เชื้อได้

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ติดโควิด กักตัวห้าวันเหลือหนึ่งขีด

'หมอยง' ชี้การกลายพันธุ์ของไวรัส ไม่มีผลต่อยาที่ใช้รักษา

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิด 19 การกลายพันธุ์ของไวรัส ไม่มีผลต่อยาที่ใช้รักษา

นพ.ธีระย้ำตั้งการ์ดสูงเพราะ WHO เตือนโควิดอยู่ช่วงขาขึ้นอีกระลอก

หมอธีระเผย WHO ออกโรงเตือนแล้วว่าโควิดอยู่ในช่วงขาขึ้น ในขระที่ผลวิจัยของแดนจิงโจ้พบว่าสายพันธุ์ย่อยของโอมิครอนในปัจจุบันดื้อยาและภูมิคุ้มกันมากที่สุด ย้ำให้ตั้งการ์ดสูง

ดับฝันนักท่องราตรี! 'อนุทิน' ย้ำ สธ.ยังไม่ไฟเขียวเปิดผับตี 4 ชี้ ยังมีการแพร่ระบาดโควิด

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทินชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี

ไทยติดเชื้อรายสัปดาห์ 4,284 ราย ดับ 105 คน

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 27 พฤศจิกายน - 3 ธันวาคม 2565 ว่า พบผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) จำนวน 4,284 ราย : เฉลี่ยรายวัน จำนวน 612 ราย/วัน