
18 ก.ค. 2565 – นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เวลาผ่านมากว่า 2 ปีครึ่ง โรคไวรัสโควิด-19 กลับมาระบาดรอบใหญ่อีกเป็นระลอกที่ 6 ครั้งนี้เป็นเชื้อไวรัสโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.5 แพร่กระจายได้เร็ว ติดกันง่ายที่สุด สามารถหลบหลีกภูมิคุ้มกันจากการได้รับวัคซีน หรือจากการติดเชื้อตามธรรมชาติได้ดีกว่าสายพันธุ์เดิมๆ เชื่อว่าขณะนี้คนไทยที่เคยติดเชื้อไวรัสโควิด มีมากกว่าคนที่ไม่เคยติดโควิด
คนที่ยังไม่เคยติดเชื้อในปัจจุบันจึงกลายเป็นชนกลุ่มน้อย ถือว่าแปลก ไม่ธรรมดา เหตุผลที่ทำไมบางคนถึงยังไม่เคยติดเชื้อ อาจเป็นจากการระมัดระวังตัวเองได้ดีมาก โชคช่วยให้รอดพ้นจากการติดเชื้อ หรืออาจจะติดไปแล้วแต่มีอาการเล็กน้อย ทำให้ไม่ทราบว่าตัวเองเคยติดเชื้อ หรืออาจมีสาเหตุอื่นเช่นมีภูมิคุ้มกันเข้มแข็งกว่าคนทั่วไป
ผมแปลกใจเหมือนกันว่าทำไมผมจึงยังไม่เคยติดเชื้อ ผมเป็นแพทย์ด่านหน้า ดูแลรักษาและใกล้ชิดกับคนติดเชื้อไวรัสโควิดตั้งแต่เชื้อไวรัสโควิดเริ่มแพร่ระบาดเข้าประเทศไทยมาจนถึงปัจจุบัน ผมเชื่อว่าถึงแม้จะป้องกันตัวเองใส่หน้ากากทางการแพทย์ N95 ซึ่งเป็นหน้ากากดีที่สุด โอกาสหายใจเชื้อไวรัสปริมาณน้อยๆจากคนไข้เข้าร่างกายเป็นไปได้ ชื่อหน้ากาก N95 บอกแล้วว่า มีประสิทธิภาพป้องกันการรับเชื้อได้ 95% ไม่ใช่ 100 % การรับเชื้อไวรัสโควิดจากคนไข้ที่ติดเชื้อสายพันธุ์ต่างๆ ในปริมาณน้อยๆ ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันทางธรรมชาติต่อไปเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน
นอกจากนี้ผมมีกิจกรรมไปทานอาหารและร้องเพลงสัปดาห์ละครั้ง เวลาทานอาหาร ต้องถอดหน้ากากอนามัย นั่งในร้าน 2-3 ชั่วโมง ล่าสุดมีคนในบ้านของผม 7 คนติดเชื้อไวรัสโควิดคงจะเป็นสายพันธุ์ BA.5 ถึงแม้จะฉีดวัคซีนครบโดสและได้เข็มกระตุ้นแล้วเหมือนผม ทุกคนที่ติดเชื้อกักตัวอยู่บ้าน ผมก็อยู่ในบ้านเดียวกัน แต่แยกโซน ผมโชคดีที่ยังไม่ติด
ขอให้ทุกคนที่ยังไม่เคยติดเชื้อ ป้องกันตัวเองให้ดีที่สุดต่อไป รีบไปรับวัคซีนและเข็มกระตุ้น เชื้อไวรัสโควิด-19 มีการกลายพันธุ์ตลอดเวลา ทำให้เพิ่มโอกาสในการติดเชื้อได้ง่ายยิ่งขึ้น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'หมอมนูญ' แนะคนไทยกลับไปให้ความสำคัญของสุขอนามัยหลังโควิดพุ่ง!
นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ
หมอมนูญ เตือนผู้สูงอายุ 'ไข้หวัดใหญ่' อาการหนักกว่า 'โควิด-19' แนะฉีดวัคซีนปีละเข็ม ลดรุนแรง
ช่วงนี้พบคนไทยติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เยอะมาก คนสูงอายุมีโรคประจำตัวหลายโรคที่ไม่ได้รับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ เวลาติดเชื้อ บางคนอาการหนัก
'หมอมนูญ' ยกเคสผู้ป่วยชายวัย85 ติดเชื้อโควิด-19 อาการน้อยเหมือนไข้หวัด เตือนระวังแม้ไม่น่ากลัวเหมือนก่อน
'หมอ' เตือนช่วงนี้คนไทยจำนวนมากกลับมาติดเชื้อโควิด-19 กันใหม่อีก แต่ความรุนแรงของไวรัสในปัจจุบันลดน้อยลงมาก ไม่น่ากลัวเหมือนแต่ก่อน
'หมอยง' แจงชัด! 'โควิด' สายพันธุ์ระบาดสิงคโปร์ มีผลต่อไทยแค่ไหน
ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
สธ.ยันไทยพบโควิด 19 สายพันธุ์ NB.1.8.1 แพร่กระจายง่าย หลบภูมิคุ้มกันได้ดี เตือนรักษาสุขอนามัย
กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เผยสายพันธุ์โรคโควิด 19 ในช่วงปีที่ผ่านมา คือสายพันธุ์ NB.1.8.1 เป็นสายพันธ์หลัก แต่ยังไม่พบหลักฐานว่าทำให้เกิดการกระจายของโรคอย่างรวดเร็วหรือโรครุนแรงมากขึ้น
'ผู้ว่า สตง.' ลุยตรวจโครงการลำตะคอง พบสะดุดโควิดงบล่าช้า
นายมณเฑียร เจริญผล ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน พร้อมคณะสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ส่วนกลาง และจังหวัดฯ ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจความคืบหน้าของโครงการพัฒนาและปรับปรุงภูมิทัศน์ลำตะคอง

