สธ.เด้งรับดูแลโควิด-19 หากนายกฯ ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน


'อนุทิน' เผยหากนายกฯ ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สธ. โดยกรมควบคุมโรค พร้อมรับดูแลรับผิดชอบโควิด เมื่อสถานการณ์ดีขึ้นก็ต้องกลับมาทำหน้าที่ตามกฎหมายและหน้าที่ที่มีอยู่

19 ส.ค.2565- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ กรณีจะมีการยกเลิกประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังลดระดับโรคโควิด 19 จาก โรคติดต่อร้ายแรง เป็นโรคที่ต้องเฝ้าระวังวันที่ 1 ต.ค. ว่าพ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ. โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ผ่านที่ประชุมคณะรัฐมนตรีและเข้าสภาฯไปแล้ว ส่วนการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้นตนยังไม่ทราบ เพราะเป็นอำนาจนายกฯหากมีการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กระทรวงสาธารณสุขต้องเตรียมตัวอย่างเต็มที่ โดยในที่ประชุม ศบค.วันเดียวกันนี้ จะพิจารณาลดระดับโรคโควิด 19 จาก เป็นโรคที่ต้องเฝ้าระวัง ถ้าจะยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินจริง ก็สอดคล้องกับสถานการณ์ดังกล่าว

ส่วนพ.ร.ก.ที่ว่าจะประกาศใช้ ก็จะสองคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน คือมีวัคซีน ผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่มีอาการ การใช้อุปกรการแพทย์ เครื่องช่วยหายใจลดลงตามลำดับ การเสียชีวิตเทียบกับจำนวนผู้ติดเชื่อต่ำกว่าเกณฑ์ ก็ถือว่าเข้าข่ายเหมือนโรคอื่นๆทั่วไป แสดงว่าเราสามารถควบคุม โควิด 19 ได้ เมื่อทุกอย่างผ่อนคลายก็ต้องเปิดเสรีให้ได้ทุกประเด็นขณะเดียวกันทุกคนก็ต้องช่วยกันระมัดระวังให้ตัวเองปลอดภัยจากโรคระบาดและหากยุบ


เมื่อถามว่า หากยกเลิกพรก.ฉุกเฉิน จะต้องยุบศบค.และสธ.จะต้องรับผิดชอบใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า หากสถานการณ์ควบคุมได้ คนดูแลรับผิดชอบก็จะเป็นกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข และระบบสาธารณสุขไทยจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ เพราะที่ผ่านมาถือว่าไม่ปกติ ต้องบูรณาการงานทุกภาคส่วน เมื่อสถานการณ์ดีขึ้นก็ต้องกลับมาทำหน้าที่ตามกฎหมายและหน้าที่ที่มีอยู่

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยติดโควิดใหม่รอบสัปดาห์ 472 ราย ดับ 29 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 22 – 28 มกราคม 2566 พบผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) จำนวน 472 ราย

ไทยติดโควิดใหม่รายสัปดาห์ 627 ราย ดับ 44 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 15 - 21 มกราคม 2566 พบผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) จำนวน 627 ราย

ไทยติดโควิดใหม่รายสัปดาห์ 969 คน ดับ 65 ราย

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รายสัปดาห์ว่า ระหว่างวันที่ 8 – 14 มกราคม 2566 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ (รายสัปดาห์) 969 คน เฉลี่ยวันละ 138 คน

ไทยติดเชื้อใหม่รอบสัปดาห์ 997 ราย ดับ 58 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รายสัปดาห์ว่า ระหว่างวันที่ 1 - 7 มกราคม 2566 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ (รายสัปดาห์) 997 คน