'หมอมนูญ' แจงกระจ่าง! ทำไมทุกคนต้องฉีดวัคซีนโควิด

26 ส.ค. 2565 – นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อเริ่มมีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มีคนพูดถึงทฤษฎี herd immunity หรือการเกิดภูมิต้านทานหมู่จากการรับวัคซีนและการติดเชื้อตามธรรมชาติ จะทำให้การแพร่ระบาดของโรคโควิดค่อยๆ ยุติลง

เมื่อคนกลุ่มใหญ่ในสังคมมีภูมิคุ้มกันจากการได้รับวัคซีนหรือติดเชื้อตามธรรมชาติ คนติดเชื้อใหม่ เมื่อแพร่เชื้อให้คนรอบตัวส่วนใหญ่ที่มีภูมิคุ้มกันแล้ว เชื้อไวรัสจะแพร่กระจายต่อไปไม่ได้ ในที่สุดโรคจะหยุดระบาดเอง ภูมิคุ้มกันหมู่ช่วยปกป้องคนกลุ่มเล็กที่ยังไม่เคยฉีดวัคซีนและยังไม่เคยติดเชื้อ (ดูรูป)

แต่ปัจจุบันเป็นที่ทราบดีแล้วว่า การฉีดวัคซีน หรือการติดเชื้อตามธรรมชาติ ไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ เพราะเชื้อไวรัสโควิดสามารถกลายพันธุ์ หลบหลีกภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการฉีดวัคซีนและการติดเชื้อตามธรรมชาติ คนที่ได้รับวัคซีน ก็ยังติดเชื้อและแพร่เชื้อให้กับผู้อื่นได้ คนที่เคยติดเชื้อแล้ว ก็ยังติดซ้ำได้อีกและแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้ด้วย วัคซีนมีประโยชน์ในแง่ลดความรุนแรงของโรคและลดการเสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19

จึงเป็นที่มาทำไมทุกคนจำเป็นต้องได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด เราต้องยอมรับความจริงว่า ไม่ช้าก็เร็ววันใดวันหนึ่งทุกคนต้องติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เหมือนกับโรคหวัด ไม่มีใครในโลกนี้ที่จะไม่เคยเป็นหวัด ไวรัสโควิด-19 ติดกันง่ายยิ่งกว่าไวรัสที่ทำให้เราป่วยเป็นหวัดหลายเท่า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดับฝันนักท่องราตรี! 'อนุทิน' ย้ำ สธ.ยังไม่ไฟเขียวเปิดผับตี 4 ชี้ ยังมีการแพร่ระบาดโควิด

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทินชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี

ไทยติดเชื้อรายสัปดาห์ 4,284 ราย ดับ 105 คน

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 27 พฤศจิกายน - 3 ธันวาคม 2565 ว่า พบผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) จำนวน 4,284 ราย : เฉลี่ยรายวัน จำนวน 612 ราย/วัน

'โควิด' น่าจะดีขึ้นจริง ยก 10 เรื่องการันตี

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิดน่าจะดีขึ้นจริง

อัปเดตผลวิจัย วัคซีนโควิดรุ่นใหม่ 'Bivalent'

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า 5 ธันวาคม 2565…วันพ่อแห่งชาติ… เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 258,416 คน ตายเพิ่ม 461 คน

เปิดข้อมูลระบาดวิทยา รู้ทันโรค 'ไวรัส' ชนิดไหนขาขึ้น-ขาลง

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ติดตามข้อมูลระบาดวิทยา รู้ทันว่ามีโรคไวรัสอะไรระบาดบ้าง