ยก 4 เหตุผล หักล้าง สธ. ยุติ 'ยาฟาวิพิราเวียร์' รักษาโควิด

12 ก.ย. 2565 – รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่ Favipiravir…กับโรคโควิด-19 ควรยุติเสียที

1.รูปแบบการศึกษาเพื่อพิสูจน์สรรพคุณของยานั้น ตามหลักสากลคือ Randomized double blinded controlled trial ดังเช่นการวิจัยใน Clinical Infectious Diseases ที่ได้บอกไปแล้ว

ในขณะที่ของไทย ที่กรมการแพทย์ได้กล่าวถึงนั้นเป็นเพียง study ที่ไม่ได้มีการ blinding ทำให้มีน้ำหนักความน่าเชื่อถือน้อยกว่า double blinded RCT ในการพิสูจน์สรรพคุณของยา (double blinded RCT คือหลักการและรูปแบบวิธีวิจัยที่การแพทย์ระดับสากลยอมรับ)

2.ขนาดกลุ่มประชากรที่วิจัยนั้น จะเห็นได้ว่าของต่างประเทศที่ทำ RCT นั้นใหญ่ถึงเกือบ 1,200 คน และเป็นรูปแบบวิจัยที่เหมาะสมกับการพิสูจน์สรรพคุณยา

ในขณะที่ของไทยนั้นขนาดเล็ก 93 คน โดยรูปแบบวิจัยไม่ได้เหมาะสมกับการพิสูจน์สรรพคุณยา

3.สุดท้ายแล้ว ลองดูแนวทางการรักษาสากล ทั้งขององค์การอนามัยโลก อเมริกา และยุโรป ซึ่งล้วนใช้หลักฐานวิชาการเชิงประจักษ์ ผ่านการทบทวนอย่างรอบคอบ ก็จะเห็นได้ว่า ยาต้านไวรัสที่แนะนำนั้นคือ Paxlovid, Molnupiravir และ Remdesivir ครับ

4.หลักการดำเนินวิชาชีพทางการแพทย์คือ Beneficence, Non-maleficence, Justice และ Respect for person (Autonomy)

แพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ย่อมทราบความหมายอย่างลึกซึ้งว่าหมายความว่าอย่างไรบ้าง

แนวทางการดูแลรักษาทางการแพทย์นั้นควรใช้ความรู้เชิงประจักษ์ที่ผ่านการพิสูจน์ตามมาตรฐานและเป็นที่ยอมรับครับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตือนติดโควิดกักตัว 5 วัน เหลือขีดเดียว ยังแพร่เชื้อได้

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ติดโควิด กักตัวห้าวันเหลือหนึ่งขีด

'หมอยง' ชี้การกลายพันธุ์ของไวรัส ไม่มีผลต่อยาที่ใช้รักษา

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิด 19 การกลายพันธุ์ของไวรัส ไม่มีผลต่อยาที่ใช้รักษา

นพ.ธีระย้ำตั้งการ์ดสูงเพราะ WHO เตือนโควิดอยู่ช่วงขาขึ้นอีกระลอก

หมอธีระเผย WHO ออกโรงเตือนแล้วว่าโควิดอยู่ในช่วงขาขึ้น ในขระที่ผลวิจัยของแดนจิงโจ้พบว่าสายพันธุ์ย่อยของโอมิครอนในปัจจุบันดื้อยาและภูมิคุ้มกันมากที่สุด ย้ำให้ตั้งการ์ดสูง

'เจี๊ยบก้าวไกล' เผยผลตรวจเลือดแย่ลง อยู่รพ.อีกหลายวัน พลาดโหวตช่วยธนาธร

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊ก Amarat Chokepamitkul เปิดเผยอาการป่วยโรคโควิดล่าสุดว่า วันนี้ผลตรวจเลือดออกมามีค่าแย่ลงหมอให้อยู่รพ.