ปรากฎการณ์ 'โควิด รีบาวด์' ในไทยเพิ่มขึ้น

23 ก.ย. 2565 – นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟกบุ๊กว่า มีรายงานผู้ป่วยโควิด-19 ที่ได้รับการรักษาด้วยยาต้านไวรัสแพ็กซ์โลวิด (Paxlovid) ครบ 5 วัน ทำให้ผู้ป่วยดีขึ้น และผลการตรวจการติดเชื้อ ATK เป็นลบ แต่ 2-8 วันหลังหยุดยา หวนกลับมามีอาการป่วยอีก เหมือนกับการป่วยครั้งแรก และผลการตรวจ ATK กลับมาเป็นบวกใหม่

ปรากฎการณ์ COVID-19 rebound ในการทำศึกษาวิจัยยาแพ็กซ์โลวิดพบน้อยแค่ 2 % แต่ในชีวิตจริงหลังหยุดยา การหวนกลับมาป่วยใหม่อาจมากกว่านั้น แต่ส่วนใหญ่อาการจะน้อย ไม่ต้องกินยาต้านไวรัสใหม่อีกรอบ กินยาตามอาการ หลังจากนั้นก็จะหายเอง ตัวอย่างเช่นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โจ ไบเดน แต่ก็มีบางคนมีอาการมาก ตัวอย่างเช่น นพ.แอนโทนี เฟาชี่ (Anthony Fauci chief medical advisor ของประธานาธิบดี) ต้องให้กินยาแพ็กซ์โลวิดเพิ่มอีก 5 วัน เมื่อคนไทยเข้าถึงยาแพ็กซ์โลวิด เราจะเห็นปรากฏการณ์ COVID-19 rebound หลังกินยาแพ็กซ์โลวิดเพิ่มขึ้น

ผู้ป่วยชายอายุ 79 ปี มีโรคประจำตัวเบาหวาน โรคหัวใจ และไตเสื่อม ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด แอสตร้าเซเนกา 2 เข็ม กระตุ้นด้วยโมเดอร์นาอีก 2 เข็ม มีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล เจ็บคอ ไข้ต่ำๆ ตรวจ ATK ให้ผลบวก ได้เริ่มยาแพ็กซ์โลวิด เนื่องจากการทำงานของไตลดลง จึงลดขนาดของ Nirmatrelvir เหลือ 150 มิลลิกรัม และ Ritonavir 100 มิลลิกรัม เช้า เย็น วันที่ 2 หลังกินยา อาการดีขึ้น วันที่ 5 ไม่มีอาการเลย ตรวจ ATK ให้ผลลบ

ต่อมาหลังหยุดยาแพ็กซ์โลวิด 3 วันกลับมาคัดจมูก น้ำมูกไหล ระคายคออีก ตรวจ ATK ให้ผลบวก คาดว่าน่าจะเป็น COVID-19 rebound วันที่ 5 หลังหยุดยาแพ็กซ์โลวิด อาการมากขึ้น คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอมีเสลด จนนอนไม่ได้ ตรวจ ATK ยังบวก เอกซเรย์ปอดปกติ ให้ผู้ป่วยกลับไปกินแพ็กซ์โลวิดรอบที่ 2 หลังกินยาแพ็กซ์โลวิดอาการดีขึ้นเร็วเหมือนครั้งแรก ผล ATK กลับมาเป็นลบหลังกินยาครบ 5 วัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สมาคมภัตตาคารไทย รับเหรียญวัคซีนฮีโร่ พิธีปิดศูนย์บางซื่อ ฝ่าโควิดร่วมเดินหน้าประเทศไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. และ พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ

พบในไทยแล้ว 4 ราย! โควิดเจน 3 โอมิครอน 'BA.2.75.2'

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Center for Medical Genomics” ว่า โควิดเจเนอเรชัน 3 "โอมิครอน BA.2.75.2" พบแล้วในไทยรวม 4 ราย

ไทยติดเชื้อใหม่ นอน รพ. 839 ราย เสียชีวิต 9 คน

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ประจำวันว่า พบผู้ป่วยรายใหม่ (รักษาตัวใน รพ.) จำนวน 839 ราย เป็นผู้ป่วยในประเทศทั้งหมด ผู้ป่วยสะสม 2,457,874 ราย

'หมอมนูญ' กางไทมไลน์ยาต้านโควิดชี้ชัด 'ฟาวิพิราเวียร์' ไม่ต่างจากยาหลอก

'หมอมนูญ' ไล่เรียงยาต้านโควิด บอกเริ่มแรกใช้ฟาวิพิราเวียร์ แต่ตอนนี้ไม่เอาแล้วเพราะเหมือนยาหลอก อึ้ง! ลาวและกัมพูชาหาซื้อโมลนูพิราเวียร์ได้ในราคาไม่แพง แนะนำให้คนไข้กินเพราะช่วยได้