'หมอมนูญ' กางไทมไลน์ยาต้านโควิดชี้ชัด 'ฟาวิพิราเวียร์' ไม่ต่างจากยาหลอก

'หมอมนูญ' ไล่เรียงยาต้านโควิด บอกเริ่มแรกใช้ฟาวิพิราเวียร์ แต่ตอนนี้ไม่เอาแล้วเพราะเหมือนยาหลอก อึ้ง! ลาวและกัมพูชาหาซื้อโมลนูพิราเวียร์ได้ในราคาไม่แพง แนะนำให้คนไข้กินเพราะช่วยได้

29 ก.ย.2565 - นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า มองย้อนหลังยาต้านไวรัสโรคโควิด-19 ที่เข้า รพ.วิชัยยุทธ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเอกชนขนาดกลาง เริ่มด้วยยาตัวแรกฟาวิพิราเวียร์ เป็นยาชนิดกิน เข้า รพ. 2 ปีก่อน วันที่ 30 ก.ย. 2563 หลังจากที่ผมเริ่มใช้ในผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดปอดอักเสบและระบบหายใจล้มเหลวหลายคน ถึงแม้ผมจะให้เร็ว ยาฟาวิพิราเวียร์ ก็ไม่ช่วยลดการป่วยหนักและเสียชีวิต ปัจจุบันมีการศึกษาขนาดใหญ่เปรียบเทียบ ยาฟาวิพิราเวียร์ไม่แตกต่างกับยาหลอกในการรักษาผู้ป่วย

ยาตัวที่ 2 เป็นยาชนิดฉีดเรมเดซิเวียร์เข้า รพ.วิชัยยุทธวันที่ 13 ก.ค. 2564 เมื่อใช้ยาตัวนี้ ผมพบว่ามีประสิทธิภาพดี ลดการป่วยหนักและการเสียชีวิตได้จริง ช่วงนั้นผมจึงใช้ยาตัวนี้เป็นยาหลักในการรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีความเสี่ยงสูง เลิกใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ ยาเรมเดซิเวียร์ชนิดฉีดมีราคาแพงมากในระยะแรก แต่ปัจจุบันราคาถูกลงมาก

ยาต้านไวรัสที่มีประสิทธิภาพและเป็นยาชนิดกิน มาตามหลังยาเรมเดซิเวียร์ชนิดฉีด 1 ปี คือยาโมลนูพิราเวียร์เพิ่งเข้า รพ.วิชัยยุทธวันที่ 18 ก.ค. 2565 ตามมาด้วยยาแพ็กซ์โลวิดวันที่ 22 ก.ค. 2565 ยาทั้ง 2 ตัวมีประสิทธิภาพในการลดการป่วยหนักและเสียชีวิต ดีกว่ายาฟาวิพิราเวียร์อย่างเห็นได้ชัด

ก่อนหน้านี้ในช่วงต้นปีถึง มิ.ย. 2565 ขณะที่คนไทยส่วนใหญ่ยังเข้าไม่ถึงยาโมลนูพิราเวียร์ ประเทศกัมพูชาและลาวมียาโมลนูพิราเวียร์ผลิตในประเทศอินเดียใช้แล้ว คนไข้ของผมหลายคนสามารถหายาโมลนูพิราเวียร์ได้เองจากประเทศเพื่อนบ้านในราคาไม่แพง เมื่อติดเชื้อ ผมอนุญาตให้กินยาโมลนูพิราเวียร์ที่ได้จากประเทศเพื่อนบ้าน ยกเว้นเด็กและหญิงตั้งครรภ์ พบว่ายามีประสิทธิภาพดี ไม่ใช่ยาปลอม

คนไทยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ช่วงนี้ถือว่าโชคดีที่มียาต้านไวรัสที่มีประสิทธิภาพสูง ลดการป่วยหนักและการเสียชีวิตลงได้ ต่างจากการแพร่ระบาดในช่วงแรกๆที่มีแต่ยาฟาวิพิราเวียร์เท่านั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เจี๊ยบก้าวไกล' เผยผลตรวจเลือดแย่ลง อยู่รพ.อีกหลายวัน พลาดโหวตช่วยธนาธร

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊ก Amarat Chokepamitkul เปิดเผยอาการป่วยโรคโควิดล่าสุดว่า วันนี้ผลตรวจเลือดออกมามีค่าแย่ลงหมอให้อยู่รพ.

เปิดข้อมูลระบาดวิทยา รู้ทันโรค 'ไวรัส' ชนิดไหนขาขึ้น-ขาลง

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ติดตามข้อมูลระบาดวิทยา รู้ทันว่ามีโรคไวรัสอะไรระบาดบ้าง

'หมอมนูญ' เจอเคส 'ฝีในปอด' ติดเชื้อแบคทีเรียจากรากฟัน

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โรคฝีในปอด (Lung abscess) บางรายเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย

'หมอมนูญ' เผยโควิดทำคนลืมตรววจร่างกายประจำปียอดป่วยมะเร็งพุ่ง!

'หมอมนูญ' เผยทั่วโลกเจอปัญหาเหมือนไทย ช่วงแพร่โควิดทำคนลืมตรวจร่างกายประจำปี ทำให้พลาดเจอมะเร็งระยะต้น สุดท้ายมาตรวจสายเกินการณ์แล้ว

ยกเคส 'วัคซีนโควิด' ช่วยชีวิตผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาว

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด สามารถช่วยชีวิตคนเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว

'หมอมนูญ' ยกเคสผู้ป่วยหญิงตอกย้ำความจำเป็นฉีดวัคซีนโควิด19 เข็มกระตุ้น!

'หมอมนูญ' ย้ำวัคซีนโควิดป้องกันป่วยหนักได้จริง ยกเคสผู้หญิงแข็งแรงดีไม่อยู่กลุ่ม 608 แต่ฉีดวัคซีนเชื้อตายเข็มเดียว ติดเชื้อขึ้นมาต้องนอนไอซียู